Sợ bị 'ra ŕa', các cường quốc châu Âu sốt sắng kiếm ghế trong bàn đàm phán Nga-Ukraine

Binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía vị trí của Nga. Ảnh Getty
Sau cuộc họp ở Paris hôm 12/2, nhóm các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ư, Ba Lan và Đại diện cấp cao của EU đă ra tuyên bố chung nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Chúng tôi cam kết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Ukraine trước cuộc tấn công của Nga".
Các cường quốc châu Âu đă cam kết thực hiện mục tiêu "tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi đạt được một nền ḥa b́nh công bằng, toàn diện và lâu dài. Một nền ḥa b́nh đảm bảo lợi ích của Ukraine và của chúng ta".
Họ đồng thời cũng bày tỏ "mong muốn thảo luận về con đường phía trước cùng với đồng minh Mỹ của chúng tôi".
"Mục tiêu chung của chúng tôi là đưa Ukraine vào vị thế mạnh mẽ. Ukraine và châu Âu phải là một phần của bất kỳ cuộc đàm phán nào", tuyên bố chung nhấn mạnh.
Các cường quốc châu Âu cũng cho rằng Ukraine cần được cung cấp các bảo đảm an ninh mạnh mẽ. Một nền ḥa b́nh công bằng và lâu dài ở Ukraine là điều kiện cần thiết cho một nền an ninh vững mạnh xuyên Đại Tây Dương.
"Chúng tôi lưu ư rằng an ninh của lục địa châu Âu là trách nhiệm chung của chúng ta. Do đó, chúng tôi đang cùng nhau làm việc để tăng cường năng lực pḥng thủ tập thể của ḿnh", tuyên bố chung của các cường quốc châu Âu viết.
Tuyên bố chung được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đă nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai nhà lănh đạo đă sẵn sàng bắt đầu đàm phán ngay lập tức để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
Điện Kremlin cũng đă lên tiếng xác nhận rằng, ông Trump và ông Putin đă thảo luận về việc chấm dứt giao tranh ở Ukraine.
Hăng tin Tass của Nga đưa tin, vào ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đă có cuộc điện đàm chính thức đầu tiên kể từ khi nhà lănh đạo Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.
Ngoài việc chấm dứt giao tranh ở Ukraine, 2 nhà lănh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương và một số vấn đề khác. Ông Trump và ông Putin cũng nhất trí tiếp tục liên lạc và tiến hành một cuộc gặp trực tiếp.
Vietbf@Sưu tập