4/18
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính cổ vơ thúc đẩy quan hệ song phương với nước Mỹ chỉ vài ngày sau khi nghe lănh tụ Trung Quốc xúi chống lại.
“… không có lư do ǵ mà không tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương v́ cả 2 nước đều có lợi ích và người dân 2 nước cũng có lợi ích từ quan hệ này.” Trang mạng chinhphu.vn của nhà cầm quyền trung ương CSVN thuật lại như vậy ngày Thứ Sáu 18 Tháng Tư khi ông Chính tiếp ông Jeffrey Perlman, Tổng giám đốc quỹ đầu tư Warbug Pincus.
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính tiếp ông Jeffrey Perlman, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Warbug Pincus, hô hào thúc đẩy quan hệ với nước Mỹ. (H́nh: chinhphu)
Ông Perlman cũng đồng thời là Chủ tịch của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – ASEAN. Quỹ đầu tư Warbug Pincus cũng đang có dự án ṣng bài, khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
Trong buổi tiếp ông Perlman, có cả sự tham dự của đại sứ tại Việt Nam Marc Knapper, ông Chính được thuật lời phát biểu “quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có nhiều duyên nợ, khác với các quan hệ với các nước khác”… “biến thù thành bạn, gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai”.
Trong chiều hướng đó, theo lời ông Chính, “Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác của Hoa Kỳ, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, trong đó tiếp tục duy tŕ, thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại ổn định, bền vững trên cơ sở b́nh đẳng, cùng có lợi, đẩy mạnh hợp tác với các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam.”
Ngày Thứ Hai 14 Tháng Tư đầu tuần này, chế độ Hà Nội tiếp đăi trọng thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cùng với phái đoàn hùng hậu thăm Việt Nam và hai bên đă kư kết với nhau 45 thỏa hiệp trên nhiều lănh vực. Chuyến thăm diễn ra khi cả Việt Nam và Trung Quốc đang chống đỡ khó khăn với trận đánh “thuế quan đối ứng” của chính phủ Donald Trump.
Khi gặp ông Phạm Minh Chính, Tân Hoa Xă thuật lại lời ông Tập Cân B́nh thúc hối hai nước Cộng sản anh em nắm tay nhau chống lại “chủ nghĩa bá quyền” bắt nạt, “chủ nghĩa đơn phương” theo đường hướng “cộng đồng cùng chung vận mệnh” để “chia sẻ tương lai”. Ông họ Tập không thấy Tân Hoa Xă nói thẳng tên tổng thống Mỹ nhưng người ta hiểu ngay ông ấy ám chỉ ai.
Nhiều phân tích gia thời sự b́nh luận rằng ông Tập Cận B́nh khi đi công du ba nước Việt Nam, Malaysia và Cam Bốt tuần này là để lôi kéo cả ba nước về phe với ḿnh chống lại Mỹ nhân cơ hội gần khắp thế giới dính đ̣n “thuế quan đối ứng” của Washington. Việt Nam bị Mỹ áp đặt 46% trong khi Cam Bốt bị nặng nhất với 49%. Malaysia tuy bị nhẹ hơn nhiều nhưng cũng bị 24%.
Cả ba nước ASEAN đều không quyết định đánh lại mà đang cố điều đ́nh để giữ lấy thị trường xuất cảng trong khi Bắc Kinh với quy mô kinh tế thứ nh́ thế giới nên đă đánh lại tay đôi với Washington. Hiện người ta chưa biết cuộc thương chiến xoay chuyển theo chiều hướng nào nhưng thị trường tài chính thế giới vẫn chưa hết hoảng loạn.
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính (phải) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (trái) tham dự một cuộc họp tại Bộ ngoại giao Mỹ ngày 13 Tháng Nam 2022 cùng với đại diện các nước ASEAN. (H́nh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Lời ông Phạm Minh Chính nói với ông Perlman, có sự tham dự của đại sứ Knapper, cho thấy Hà Nội vẫn cố duy tŕ đường lối đối ngoại đu dây giữa các trung tâm quyền lực để thủ lợi và tồn tại. Mất thị trường Mỹ là mất thị trường bán hàng béo bở nhất. Mà mất Trung Quốc th́ mất nguồn cung cấp nguyên vật liệu, bộ phận rời quan trọng nhất cũng như mất chỗ dựa chính trị.
Tháng 9 năm 2023, CSVN đă kư thỏa hiệp “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ khi tổng thống Joe Biden đến Việt Nam, nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên ngang với Trung Quốc. Như ở trên đề cập, để gián tiếp trả lời cho các thúc hối của Bắc Kinh, người ta thấy ông Phạm Minh Chính được thuật lời nhấn mạnh “không có lư do ǵ mà không tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương” với Mỹ.
Để chứng tỏ thiện chí, ông Chính thấy lập lại với hai ông Perlman và Knapper những ǵ mà Hà Nội đă làm để giải quyết áp lực của Washington là Việt Nam đă “chủ động cắt giảm thuế, mua thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ và sẵn sàng trao đổi, đàm phán với Hoa Kỳ trên cơ sở hai bên cùng có lợi, hướng tới cân bằng thương mại bền vững
|