Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Cancer Discovery đă phát hiện các mảnh nhỏ vật liệu di truyền do khối u thải ra có thể được t́m thấy trong máu sớm nhất là 3 năm, trước khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư.
Đây là phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Ludwig, Trung tâm Ung thư Kimmel, Trường Y tế Công cộng Bloomberg (Mỹ). Xét nghiệm có tên là xét nghiệm máu phát hiện sớm nhiều loại ung thư (viết tắt là xét nghiệm MCED).
Tác giả chính, tiến sĩ Yuxuan Wang, tại Bệnh viện Johns Hopkins, cho biết họ đă rất ngạc nhiên khi phát hiện đột biến ung thư trong các mẫu máu sớm đến như vậy. Sớm hơn 3 năm là khoảng thời gian đủ dài để có thể can thiệp. Các khối u sẽ ít tiến triển hơn và có khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư 3 năm trước khi phát bệnh
Nhằm t́m ra phương pháp phát hiện sớm ung thư trước khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng, tiến sĩ Wang và nhóm nghiên cứu đă phân tích các mẫu huyết tương được thu thập cho một nghiên cứu lớn do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ nhằm điều tra các yếu tố nguy cơ gây đau tim, đột quỵ, suy tim và các bệnh tim mạch khác.
Các nhà nghiên cứu đă sử dụng các kỹ thuật giải tŕnh tự có độ chính xác và độ nhạy cao để phân tích mẫu máu của 26 người tham gia được chẩn đoán mắc ung thư trong ṿng 6 tháng sau khi xét nghiệm và 26 người tham gia không mắc ung thư.
Người bị gout nên ăn 3 loại trái cây này để giảm a xít uric hiệu quả
Phát hiện ung thư trong mẫu máu được lấy 3,1 - 3,5 năm trước
Tại thời điểm lấy mẫu máu, có 8 trong số 52 người tham gia có kết quả xét nghiệm MCED dương tính. Cả 8 người đều được chẩn đoán mắc ung thư trong ṿng 4 tháng sau khi xét nghiệm.
Trong số 8 người này, có 6 người vẫn c̣n mẫu máu được thu thập từ 3,1 - 3,5 năm trước khi họ phát bệnh ung thư. Đáng chú ư, khi phân tích các mẫu máu này, kết quả thật đáng kinh ngạc - có 4 trường hợp, các tác giả đă t́m thấy các đột biến của khối u ung thư trong mẫu máu được lấy vào thời điểm rất sớm đó - tức 3,1 - 3,5 năm trước khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Nickolas Papadopoulos, Trung tâm ung thư Ludwig, cho biết thêm: Phát hiện ung thư nhiều năm trước khi chẩn đoán lâm sàng có thể giúp cho việc điều trị khả quan hơn nhiều.
VietBF@sưu tập