HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tưởng nhớ cố nữ nghệ sĩ Phùng Há
Một tấm gương sáng nhắc măi tinh thần dân tộc Việt Nam
(05/07/2009 – 05/07/2014)

Tôi nhớ ngày mất của cố nữ nghệ sĩ tiền phong Phùng Há là ngày 05 tháng 07 năm 2009. Vậy mà khi tôi gởi email về cho một bạn ở báo Sân Khấu th́ bạn đó nói năm nay ngày giỗ cố NSND Phùng Há là ngày 13/06/2014. Có phải là giỗ vào tháng 6 là làm theo âm lịch không?
Mà thôi! Cúng giỗ theo âm lịch hay theo dương lịch, dù khác ngày th́ cũng chứng tỏ là nghệ sĩ cải lương vẫn nhớ đến ngày mất của cố nghệ sĩ tiền phong Phùng Há.



Cố nữ nghệ sĩ Phùng Há, tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 (Tân Hợi) tại làng Điều Ḥa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Thân sinh của nữ nghệ sĩ Phùng Há, tên Trương Nhân Trưởng, người làng Phú Lạng, huyện Hạc Sơn, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, thân mẫu là bà Lê Thị Mai, người làng Điều Ḥa, tỉnh Mỹ Tho.

Tính đến ngày bà mất 05/07/2009, bà Phùng Há hưởng thọ được 99 tuổi. Bà đă phụng sự nghệ thuật sân khấu hơn 85 năm kể từ vai hát đầu tiên năm 13 tuổi, đó là vai Giả Thị trong tuồng Hoàng Phi Hổ quy Châu của soạn giả Nguyễn Công Mạnh.

Người chồng đầu tiên của bà là nhạc sĩ Tư Chơi (tức soạn giả Huỳnh Thủ Trung). Bà sanh đứa con đầu ḷng là Lư Bửu Trân năm 1927. Bửu Trân không mang họ Huỳnh của cha Huỳnh Thủ Trung v́ sau hai năm chung sống, cha mẹ của cô ly dị, cô được mẹ gởi về Huyện Hạc San nhờ d́ ruột là bà Trương Liên Hảo nuôi dưỡng. Bửu Trân lấy theo họ Lư của dưỡng phụ trong tờ khai sanh để đi học. Bửu Trân về nước sống với mẹ (bà Phùng Há) từ năm 1954 và mất vào tháng 12 năm 1959 v́ bệnh ung thư máu ở nhà thương Grall.

Người chồng thứ hai của bà là ông Lê Công Phước tức Phước George tức Bạch công tử, con của ông Đốc phủ Lê Công Xủng ở Mỹ tho. Bạch công tử lập gánh hát Huỳnh Kỳ, bà Phùng Há vừa là đào chánh vừa là bà bầu trẻ tuổi trực tiếp quán xuyến mọi hoạt động nghệ thuật trên sân khấu. Bà có hai con với ông Phước George (một trai tên Paul, một gái tên Suzanne Lư). Cả hai con bà đều mất khi c̣n rất nhỏ. Paul và Suzanne Lư từ lúc bệnh cho đến lúc chết, Bạch công tử đều không có mặt ở nhà. Sau khi con mất, bà Phùng Há ly dị với chồng.

Bà Phùng Há là chim đầu đàn trên nhiều lănh vực liên hệ đến ngành nghệ thuật sân khấu. Bà là diễn viên chánh trong hầu hết những vở tuồng cải lương mà bà có diễn, có nhiều vai hát để đời như vai Mộng Hoa Vương trong tuồng cùng tên, vai Lữ Bố trong Phụng Nghi Đ́nh, vai Lựu trong Đời cô Lựu, vai Tô Ánh Nguyệt trong tuồng Tô Ánh Nguyệt, vai cô gái nhà giàu trong vở Đêm Dài Vô Tận của Năm Châu… Tôi đă xem bà Phùng Há diễn vai cô gái tư sản trong tuồng Đêm Dài Vô Tận hơn sáu chục năm qua rồi mà vẫn c̣n nhớ như in trong óc lớp diễn giữa cô gái và anh họa sĩ mù (do cố nghệ sĩ Tư Út diễn) Câu chuyện như sau: “Cô gái con nhà giàu vô t́nh để anh họa sĩ si mê ḿnh phải mù đôi mắt. Cô gái hối hận nên t́nh nguyện đến làm thư kư cho anh họa sĩ. Có một lớp diễn mà tôi cho là “tuyệt vời”: Cô gái mang xấp thư của người hâm mộ đến đọc cho họa sĩ nghe. Họa sĩ dùng tay và mũi ngửi để chọn thư, cái th́ anh chê “toàn là mùi son phấn”, cái th́ anh chê “toàn là mùi tiền” và ném hết xấp thư. Lúc đó cô gái mới run run đưa cho anh bức thư của ḿnh. Vừa cầm lấy, anh họa sĩ đă thảng thốt kêu lên: “Đọc, đọc ngay thư này cho tôi, bức thư phảng phất mùi hương cố nhân”. Phùng Há ca liền 20 câu vọng cổ trần t́nh nỗi hối hận của ḿnh. Nghe những câu đầu, anh họa sĩ cứ cười mỉa mai, anh càng cười, giọng ca Phùng Há càng nghẹn ngào nức nở. Sự tung hứng, kết hợp diễn xuất giữa Phùng Há và Tư Út trong lớp này thật tuyệt vời”. Khán giả cả khán pḥng khóc sụt sùi, tôi cũng không cầm được nước mắt. Tôi tin rằng nhiều khán giả và nghệ sĩ đều c̣n nhớ về những vai diễn để đời của bà Phùng Há, bởi với tài năng tuyệt vời của Bà, những ai đă xem một lần, chắc sẽ chẳng bao giờ quên được.

Bà đă được tặng rất nhiều bằng khen, huy chương, huy hiệu danh dự của các nước mà bà có dịp đến biểu diễn tài nghệ như ở Pháp, Anh quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Maroc, Sénégal, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Liên Xô cũ, Thái Lan, Campuchia…

Bà Phùng Há là chủ nhân của nhiều đoàn hát chuyên hát tuồng Tàu (đoàn Huỳnh Kỳ, đoàn Phi Phụng, đoàn Phụng Hảo 1, 2, 3, 4,), là người đồng sáng lập và là hội trưởng nhiều hội kỳ của Hội Nghệ Sĩ Ái Hội Tương Tế, là giáo sư kịch nghệ của nhiều trường dạy nghề ca hát, là thầy đào tạo nhiều nghệ sĩ cải lương tài danh trong ba thế hệ nghệ sĩ.
Bà Phùng Há cũng là người tổ chức và vận động thực hiện xây dựng chùa nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự ở G̣ Vấp), xây dựng Nghĩa Trang Nghệ Sĩ ở G̣ Vấp và Viện Dưỡng Lăo Nghệ Sĩ (đường Âu Dương Lân, quận 8).

Hiện nay trong Nghĩa Trang Nghệ Sĩ ở G̣ Vấp có hơn 400 ngôi mộ nghệ sĩ cải lương tài danh và trong Chùa Nghệ Sĩ c̣n giữ 380 hũ hài cốt nghệ sĩ trong nước và ở hải ngoại đem về như hài cốt cố nghệ sĩ Tư Út, Hữu Phước, Hùng Cường, các nghệ sĩ Bắc di cư Túy Định, Phúc Lai,…
Bà là người nghệ sĩ cao tuổi nhất có nhiều hoạt động từ thiện giúp cho đồng bào nạn nhân thiên tai băo lụt (hơn 50 chuyến đi tặng quà cứu trợ cho đồng bào nạn nhân thiên tai băo lụt ở Đồng Tháp Mười, ở Tây Ninh, ở Thủ Dầu Một và vài chuyến ở miền Trung).

Bà là người nghệ sĩ được tất cả nghệ sĩ nhiều thế hệ trong và ngoài nước, và cả đồng bào và các nhà nghiêu cứu văn hóa nghệ thuật cũng như các quan chức chánh quyền của nhiều trào từ năm 1930 đến nay thương yêu và kính trọng.

Nhân ngày giỗ lần thứ 5 của cố nghệ sĩ Phùng Há, ngoài những công đức của bà đối với việc xây dựng nghệ thuật sân khấu, việc giúp đỡ các nghệ sĩ và đồng bào nghèo yếu, neo đơn, nạn nhân của thiên tai băo lụt, tôi nghĩ cần phải nhắc đến tinh thần dân tộc của bà rất cao, thể hiện trong việc học và truyền nghề hát và ngay trong việc ứng xử của bà với các nghệ sĩ tài danh nhất của Trung Quốc là hai nghệ sĩ Mă Sư Tăng và Hồng Tuyến Nữ.

Tôi nhớ năm 2000, khi tôi về thăm quê hương sau hơn mười năm định cư ở Canada, tôi đến thăm bà và hỏi bà về nhiều vấn đề liên quan đến nghệ thuật sân khấu. Tôi hỏi khi bà lập đoàn hát Phi Phụng và đoàn hát Phụng Hảo trong những năm 1934-1936, bà học hát và hát tuồng Tàu như thế nào.

Bà cho biết lúc đó bà rước thầy là nghệ sĩ tài danh Quảng Đông tên là Bạch Cẩm Đường từ Hồng Kông qua Saigon dạy nghề hát tuồng Tàu. “Hồi đó các nghệ sĩ hát tuồng Tàu của ḿnh lấy những điệu bộ kỹ thuật Hát Bội, giản lược đi để diễn tuồng Tàu, tuồng Sử Việt Nam. Sau đó học thêm một số tŕnh thức của các nghệ sĩ Hát Quảng khi họ qua biểu diễn ở Chợ Lớn.

Thầy Bạch Cẩm Đường dạy kỹ thuật cơ bản về lưng, bắp chân, luyện tập té trên sàn diễn, nhào lộn, đó là những kỹ thuật bảo đảm cho nghệ sĩ khỏi tai nạn khi diễn và tăng thể lực. V́ tôi là đàn bà nên việc học tập trung vào cách té, cách múa nhẹ nhàng, cách xoay ḿnh, cách lượn tṛn, cách phóng ḿnh lên phía trước. Rôi học kỹ thuật dùng khăn, vẫy khăn, dùng khăn che ngang mày, kỹ thuật vẫy quạt, kỹ thuật sử dụng binh khí, múa kích, múa gươm…kỹ thuật biểu diễn măo có gắn lông chim trĩ, học ca các bài như Xang Xừ Líu, Tấn Phong, D́ Phảnh, Phảnh Phá khi hát tuồng Tàu.

Đến khi ông Bạch Cẩm Đường trở về Hồng Kông, th́ tôi theo như sở thích xem hát của người Việt mà lược bỏ những ǵ mang tính chất Tàu. Ví dụ khi ca Xang Xừ Líu… Ông Bạch Cẩm Đường cho điểm tiếng mơ trong câu ngân và dạy phải ngân À…Á…A… Tôi bỏ tiếng điểm mơ và ngâm câu ngân dài thành tiếng Ờ…Ớ…Ơ… Nghe nó ra Việt Nam, hết giống Tàu. Dàn nhạc hát Quảng, tôi cũng bỏ dàn đồng lố, trống, mơ, hầu cũn nên khi hát Lữ Bố trong Phụng Nghi Đ́nh, lúc múa kích chỉ có tiếng gơ mơ nhỏ hoặc trống chiến theo động tác múa. Sân khấu hát tuồng Tàu bớt ồn ào hơn khi c̣n dàn bát cấu và đó là cách hát tuồng Tàu theo kiểu sân khấu Việt Nam.

Về sau tôi bỏ hết những bài ca theo giọng Tàu như Xách Xủi, Bạc Cấm Lùn, Mành Bản, D́ Phảnh, Phảnh Phá mà chỉ dùng cổ nhạc Việt Nam và lược bỏ những điệu múa, các động tác như lối hát Quảng khi tôi dạy cho các nghệ sĩ diễn cải lương tuồng cổ”.

Và đây thêm một chuyện đáng ghi nhớ về cố nghệ sĩ Phùng Há.
Năm 1956, Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu Tương Tế đón tiếp phái đoàn nghệ sĩ Ấn Độ và hai nghệ sĩ tài danh của sân khấu Trung Quốc: Mă Sư Tăng và Hồng Tuyến Nữ qua thăm Việt Nam trao đổi nghệ thuật.

Nghệ sĩ Năm Châu, Phùng Há, ban chấp hành Hội NSAHTT, một số soạn giả được mời xem hai tài danh Mă Sư Tăng và Hồng Tuyến Nữ diễn hí khúc Đậu Nga Oan và nhiều trích đoạn khác ở rạp Đại Quang, Chợ Lớn.
Đèn trong khán pḥng vừa tắt, tiếng trống, chập chơa, đồng lố, năo bạt đánh một chặp chói tai đinh óc. Màn từ từ kéo lên, tiếng đàn tam thập lục, đàn gáo tấu lên một khúc nhạc êm êm, tiếng sáo ḥa theo vi vu như gió lay mành lá. Mă Sư Tăng trong y phục nho sinh nghèo, vai mang lều chơng đi thi, thất thểu bước ra. Một tràng pháo tay chào nghệ sĩ tài danh rồi khán pḥng được trả lại sự im lặng. Mă Sư Tăng cất tiếng hát, buồn thảm mênh mang như tiếng kêu của một con mểnh hoang lạc trong rừng thẳm. Ông hát, đại ư: “Ta, họ Đậu, tên Thiên Chương, làu thông kinh sử, nhưng thời vận chưa thông, công danh chẳng đạt, vợ lại qua đời nên dẫn con gái lưu lạc đến xứ Lạc Dương này! Muốn vào kinh ứng thí, ta cần tiền lộ phí, đành phải cho con gái vào làm dâu cho lăo Thái… Nói là làm dâu, chớ thực ra là bán con đó con ơi! Nghèo nên cha phải bán con. Cha vào kinh ứng thí nếu không đậu bảng vàng th́ cha con ḿnh vĩnh viễn khó gặp nhau, đó con…”

Tiếng hát của Mă Sư Tăng nghe như có tiếng nước mắt rào rạt trong ḷng. Đâu đó nghe tiếng khóc sụt sùi của khán giả. Một tràng pháo tay nổi lên khen Mă tiên sinh.

Tài danh họ Mă liếc mắt nh́n xuống hàng ghế danh dự dành cho khách là nghệ sĩ Việt Nam. Tôi dơi theo ánh mắt của Mă Sư Tăng… Mọi người vỗ tay nhiệt liệt… Các anh Năm Châu, Tư Trang, Trần Tấn Quốc, Thu An, tôi và các bạn nghệ sĩ khác đều nhiệt t́nh vỗ tay, trừ cô Bảy Phùng Há! Vâng, trừ cô Bảy Phùng Há đang nh́n Mă Sư Tăng trân trân, ánh mắt lo âu, băn khoăn, bàng hoàng… Cô Bảy nghĩ ǵ mà quên vỗ tay vậy? Tôi chợt phát hiện ra… và Mă Sư Tăng, ông cũng phát hiện ra… Ông thủ vai một thư sinh nghèo, không tiền đi ứng thí đến độ phải bán con, vậy mà trên tay ông vẫn c̣n đeo một ṿng ngọc thạch quư giá. Ṿng ngọc thạch có màu xanh thẳm có vân mây tuyệt đẹp, đáng giá bảo ngọc trân châu. Trong phút giây này, chiếc ṿng ngọc thạch bỗng biến thành chiếc c̣ng vô duyên, xích tay chàng nghệ sĩ hào hoa họ Mă.

Thật không hổ danh bậc thầy trong nghề hát, Mă Sư Tăng b́nh tĩnh, đưa tay cao, nh́n sững chiếc ṿng ngọc thạch và hát cương một đoạn thật tài t́nh: “Hỡi ngọc thạch, bảo vật gia truyền của mấy đời họ Đậu… đến đời ta, hoạn lộ măi long đong, mỗi lần nh́n mi, ta lại đau ḷng, nhớ kỳ vọng của huyên đường khuất núi. Ôi! Ta đă phụ Người! Ta đă phụ ta! Phải hủy đi ṿng ngọc với lời thề son sắt, quyết đạt thành ư nguyện của cha mẹ ta nơi chốn suối vàng!” Hát xong, ông đập mạnh tay nơi góc bàn, chiếc ṿng ngọc thạch vỡ tan.

Cô Phùng Há bật dậy như bị điện giật, vỗ tay rất mạnh. Cả khán pḥng cũng nhiệt liệt vỗ tay theo… Tôi nghĩ là khán giả người Hoa và các nghệ sĩ đại biểu Việt Nam đều thông cảm chỗ sơ xuất của nghệ sĩ Mă Sư Tăng và khâm phục cách ông ta chữa lỗi. Trong khi đó th́ Mă Sư Tăng coi như không có ǵ xảy ra, vẫn tiếp tục ca: “Mang mang đại mộng trung, Duy ngă độc tiên giác!” (Mộng lớn mênh mang, ḿnh ta biết trước!). Phải chăng câu hát nhắn nhủ riêng với cô Phùng Há: “Ta biết lỗi! Ta đă đập ṿng ngọc để tạ bạn tri âm!”

Chiếc ṿng ngọc, trị giá cả triệu bạc lúc đó, là cả một gia tài đồ sộ đối với nghệ sĩ Việt Nam, v́ để bảo vệ danh dự cá nhân hay v́ tôn trọng nghệ thuật mà ông Mă đang tay hủy hoại bảo vật của ḿnh? Dù sao th́ trong trang sử nghệ thuật sân khấu, hành động của nghệ sĩ tài danh Mă Sư Tăng cũng là một viên ngọc sáng ngời, chói chan phẩm cách của một tài năng lớn.

Chúng tôi thường nhắc giai thoại này để tỏ ḷng tôn kính hai bậc danh sư: Mă Sư Tăng khi biết lỗi của ḿnh trong diễn xuất th́ sửa chữa liền để tạ lỗi với khán giả, và Phùng Há có thái độ chân chính của người thưởng thức nghệ thuật, khi xem diễn, thái độ cảm thụ và phán đoán công minh, không thiên lệch theo số đông khán giả và v́ sự nể phục riêng… Và chính nghệ sĩ Việt Nam Phùng Há đă làm cho bậc tôn sư kịch nghệ Trung Quốc Mă Sư Tăng nể phục ngành nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Nhắc lại những kỷ niệm về nghệ sĩ Phùng Há và giai thoại về chiếc ṿng ngọc thạch và bậc tài danh Mă Sư Tăng với tất cả tấm ḷng yêu kính và hănh diện v́ nghệ sĩ cải lương chúng tôi có một danh sư, đáng được suy tôn là Hậu Tổ Cải Lương, đó là nghệ sĩ tài danh Phùng Há, người đă rời bỏ cuộc đời 5 năm rồi để về nơi vĩnh hằng.
Thương nhớ măi không nguôi!

Nguyễn Phương, 2014
TB
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-11-2014
Reputation: 344445


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,600
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	PhungHa150c.jpg
Views:	0
Size:	19.5 KB
ID:	623665  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,509 Times in 5,458 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08359 seconds with 14 queries