Trên một vài phương diện kỹ thuật, đôi khi c̣n thấy cầu thủ Croatia dàn xếp bóng c̣n nghệ thuật hơn cả cầu thủ chủ nhà, những cầu thủ được coi là bậc thầy về kỹ thuật của thế giới. Về phần ḿnh, th́ rơ ràng Brazil dưới "triều đại" Scolari không c̣n là Brazil trong ḷng người hâm mộ thưở thập niên 80.
Thủ đoạn, thực dụng nhằm đạt được mục đích, Brazil cho dù có giành thắng lợi trên sân cỏ, nhưng có lẽ c̣n lâu lắm mới giành lại được trái tim của người hâm mộ. Với hai bàn thắng, Neymar chắc sẽ c̣n có dịp ghi bàn và có cơ hội tranh giành chức vua phá lưới. Nhưng điều đó chưa chắc giúp Neymar trở thành h́nh tượng tiêu biểu của Brazil như bậc đàn anh cha chú thưở trước.
Cali Today News - Thế là sau bao chờ đợi, nhịp tim của cả tỷ người trên thế giới đă rung lên niềm vui sướng khi trái bóng ở Brazil bắt đầu lăn. Với một nghi thức lễ khai mạc đơn giản, tất cả mọi cặp mắt của khán giả trên sân cũng như khán giả qua màn ảnh truyền h́nh đều ngóng về đường hầm dẫn ra sân pitch nơi mà hai đội bóng áo vàng - xanh và áo ca rô đỏ xuất hiện. Giống như một sân khấu lớn, toàn bộ khán giả đă ào ào vỗ tay. Nh́n cảnh tượng cả sân vận động cùng cầu thủ Brazil hát vang bài quốc ca Brazil mới cảm nhận "thiên thời địa lợi nhân hoà" mà đội Brazil đang được hưởng lợi cỡ nào. Sân cỏ dường như báo động một vở kịch hay sắp sửa bắt đầu.
Chẳng cần chờ chi cho lâu, sau tiếng c̣i khai mạc trận đấu vang lên, khán giả đă bắt đầu nhảy dựng với nhiều pha bóng lên xuống của cả hai bên. Và thật bất ngờ, khi kim đồng hồ mới chỉ tới phút thứ 11 th́ lưới đă rung lên, và đội mở tỉ số lại là Croatia. Khoét sâu vào lỗ trống hậu vệ phải của Brazil là Dani Alves, đội Croatia thường hay tổ chức lên bóng từ hành lang trái, và Olic với một đường chuyền xà vào trong ṿng cấm địa của Brazil khiến cả hậu vệ Luiz và tiền đạo Jelavic hụt chân và rồi hậu vệ Marcelo đă lúng túng đưa bóng vào lưới nhà. Các cổ động viên Brazil nín lặng trong khi góc khán đài của cổ động viên Croatia th́ tưng bừng như vỡ chợ.
Sau thoáng ngỡ ngàng v́ bàn thua quá sớm, Brazil đă phải tung sức ra để mong giành lại lợi thế. Đây có thể xem là phần hay nhất của trận đấu khi hai đội đều có những pha tổ chức tấn công sôi nổi lôi cuốn người xem. Mang đậm triết lư của Scolari như ông đă từng phát biểu trước giải đấu rằng cầu thủ phải cần biết ... phạm luật một chút, biết chơi "xỏ lá" một chút v́ bóng đá là môn thể thao đối kháng cho nên kéo áo, ngáng gị, v..v... là đều có thể xảy ra, tuỳ theo trọng tài ... có thấy hay không mà thôi, cho nên trong t́nh thế bị dẫn bàn, Brazil đă không ngần ngại chơi ... cứng rắn.
Điển h́nh là thẻ vàng đầu tiên của World Cup dành cho chính cầu thủ Brazil, niềm hy vọng của Brazil, đó là Neymar. Qua pha quay chậm lại cho thấy trước khi lao vào tranh bóng, Neymar có liếc mắt nh́n xem hướng đối thủ chạy tới, và rồi đơn giản chỉ cần để cái ... cùi chỏ vào đối phương. H́nh ảnh này đă khiến nhiều fans hâm mộ Brazil từ bao lâu nay cảm thấy không hài ḷng v́ trong tâm trí của họ, Brazil phải là Brazil của những thập niên 80 với những nghệ sỹ tài hoa như Zico, như Socrates. Thế nhưng với Scolari, thực dụng là trên hết và kết quả cuối cùng mới quan trọng.
Tuy vậy, với nỗ lực hết ḿnh cuối cùng th́ Brazil cũng quân b́nh được tỉ số vào phút 29 bằng cú sút đẹp mắt của Neymar ngoài ṿng cấm địa, chỉ 4 phút sau khi anh nhận tấm thẻ vàng. Dù thủ môn Pletikosa đă cố rướn ḿnh hết cỡ cũng không thể nào chạm tay vào bóng để trái bóng đập cột dọc đi vào lưới. Lần này th́ sân vận động vỡ oà, và Neymar có thể nói đă trở thành người hùng của Brazil từ giây phút đó trở đi, cho dù h́nh bóng lịch lăm đầy tính nghệ sỹ của Brazil không c̣n như xưa.
Tưởng những sự sôi nổi của trận đấu sẽ tiếp tục kéo dài sang hiệp hai và cho hết trận đấu, nhưng chỉ trong phút chốc sai lầm của trọng tài khiến người hâm mộ thất vọng. Phút 69, sau những lần tấn công qua lại, trong một pha bóng chuyền vào cho Fred trong ṿng cấm địa của Croatia, Lovren xông vào cản phá. Chỉ một động tác chạm tay vào vai của Lovren, Fred lăn ra ngă quay trên đất. Một cú ngă điệu nghệ đủ để đánh lừa trọng tài người Nhật và tưởng thưởng cho Brazil một quả phạt đền.
Neymar dù có một chút mất b́nh tĩnh khi sút quả phạt 11 mét, nhưng rất may dù thủ môn Pletikosa đă đấm trúng bóng nhưng không đủ mạnh để phá bóng ra, nên đành chấp nhận bàn thua. Liền sau đó 4 phút, tưởng chừng như Croatia đă có cơ hội gỡ hoà khi Perisic lợi dụng sơ hở của hàng thủ Brazil tạt quả bóng đẹp vào ṿng cấm địa cho Jelavic. Luiz đă kịp thời phá hỏng đường chuyền, và cũng rất may, mém tí xíu đường phá banh của anh lại đốt lưới nhà. Khán giả lại càng thất vọng hơn nữa khi trọng tài lại phạm thêm sai lầm thứ hai từ chối bàn thắng gỡ hoà của Croatia vào phút 83.
Từ đường lật bóng bên cánh trái, thủ môn Cesar đă hoàn toàn bị Olic đánh bại trong pha "không chiến" ở góc xa khung thành, để bóng được Olic đưa trở lại chính giữa cầu môn. Dù cú sút của Rebic bị Luiz cản phá, nhưng Perisic không một chút sai lầm khi tung quả đá bồi vào lưới trống. Sai lầm này đă chấm dứt mọi hy vọng c̣n lại của Croatia trong một ngày mà họ thi đấu có phần ngang sức với đội chủ nhà. Cho dù kết quả sau cùng của trận đấu là 3 - 1 khi Oscar kịp ghi thêm một bàn vào phút bù giờ đầu tiên, nhưng tỉ số chưa nói lên được tŕnh độ thật sự của cả hai đội.
Với đội bóng áo ca rô đỏ th́ đây là thất bại đau đớn v́ những quyết định sai lầm của trọng tài khiến họ bị thiệt tḥi. Cho dù đấu với đội chủ nhà, trong ngày khai mạc, dưới áp lực to lớn của khán giả, Croatia vẫn có một đấu pháp hợp lư để kiềm chế sức mạnh của đối phương. Trên một vài phương diện kỹ thuật, đôi khi c̣n thấy cầu thủ Croatia dàn xếp bóng c̣n nghệ thuật hơn cả cầu thủ chủ nhà, những cầu thủ được coi là bậc thầy về kỹ thuật của thế giới.
Về phần ḿnh, th́ rơ ràng Brazil dưới "triều đại" Scolari không c̣n là Brazil trong ḷng người hâm mộ thưở thập niên 80. Thủ đoạn, thực dụng nhằm đạt được mục đích, Brazil cho dù có giành thắng lợi trên sân cỏ, nhưng có lẽ c̣n lâu lắm mới giành lại được trái tim của người hâm mộ. Với hai bàn thắng, Neymar chắc sẽ c̣n có dịp ghi bàn và có cơ hội tranh giành chức vua phá lưới. Nhưng điều đó chưa chắc giúp Neymar trở thành h́nh tượng tiêu biểu của Brazil như bậc đàn anh cha chú thưở trước.
Chưa biết rồi đây Brazil có chạm được vào cúp vàng hay không, nhưng coi bộ Brazil phải làm nhiều hơn nữa, thể hiện nhiều hơn nữa sự tinh tuư của bóng đá, vẻ đẹp tinh hoa của bóng đá để lấy lại h́nh ảnh xưa của ḿnh.
Khởi đầu là một hành tŕnh đi t́m lại h́nh bóng xưa!
Quang An