MANAUS - Đội tuyển Hoa Kỳ đang rất tự tin sau một chiến thắng đầy kịch tính đối đầu với đội Ghana, tuy nhiên huấn luyện viên Juergen Klinsmann hiện đang lo lắng về phản ứng của đội Bồ Đào Nha sau khi đội banh do Cristiano Ronaldo dẫn đầu bị đội tuyển Đức đè bẹp 4-0 trong trận đầu của họ tại Giải Túc Cầu Thế Giới.

Huấn luyện viên và các cầu thủ Mỹ trong buổi tập dượt hôm thứ Bảy. (Getty Images)
Chiến thắng Ghana với tỉ số 2-1 cho thấy đội tuyển Hoa Kỳ có khả năng giữ b́nh tĩnh trước một trận đấu quan trọng, và vào ngày Chủ Nhật, các cầu thủ cần tiếp tục giữ thái độ này khi họ đối đầu với Cristiano Ronaldo, người được giải cầu thủ của thế giới trong năm nay,
Thắng đội tuyển Bồ Đào Nha trong nhóm G tại thành phố Manaus sẽ giúp đội tuyển Hoa Kỳ tiến vào ṿng 16 lần thứ tư trong bảy kỳ thi đấu giải thế giới gần đây. Tuy nhiên, huấn luyện viên Juergen Klinsmann khuyến cáo các cầu thủ của ông rằng việc đội Đức thắng Bồ Đào Nha có thể sẽ thúc đẩy đội Bồ Đào Nha chơi rất mạnh bạo và làm các cầu thủ đội Mỹ bị thương, kể cả trung phong Jozy Altidore.
Klinsmann nói với các phóng viên rằng, “Giờ th́ họ sẽ đem theo cơn giận đến Manaus và tôi không biết Ronaldo sẽ chơi như thế nào khi anh ta nổi giận. Chúng tôi cũng sẽ cho Bồ Đào Nha thấy là chúng tôi chơi hay như thế nào.”
Kết thúc xấu, pḥng thủ dở và thiếu kỷ luật là những yếu tố góp phần vào thất bại của Bồ Đào Nha trong trận đầu.
Năm cầu thủ tiền đạo của Bồ Đào Nha trong trận đấu với Đức đă trên 30 tuổi, ba trong số bốn hậu vệ cũng thế. Đội tuyển trẻ trung của Mỹ sẽ đàn áp đội Bồ Đào Nha trong khí hậu nóng và ẩm.
Bồ Đào Nha cũng sẽ thiếu hậu vệ Pepe v́ bị thẻ đỏ trong trận đấu vừa qua khi húc trung phong Thomas Mueller của Đức.
Trận đấu kế tiếp sẽ là trận thứ nh́ trong giải World Cup 2014 giữa các đội, và đội Mỹ đang hy vọng sẽ đạt được kết quả giống như năm 2002 tại Nam Hàn khi họ đánh bại Bồ Đào Nha 3-2.
Dù đội Mỹ không c̣n gây ngạc nhiên, họ sẽ phải thi đấu không có tiền đạo Altidore v́ anh bị vọp bẻ trong trận đấu với Ghana. Chấn thương này cũng có thể làm anh phải ngồi ngoài cho đến hết giải.
Ông Klinsmann nói rằng, “Không dễ ǵ nuốt viên thuốc đắng mà không có Jozy. Anh rất là quan trọng đối với chúng tôi.”
Klinsmann cũng sẽ lo lắng với hàng pḥng thủ sau khi Matt Besler bị vọp bẻ và không thể chơi trong hiệp nh́. John Brooks có thể trám vào hàng trung vệ, đánh dấu khởi đầu của anh trong giải World Cup.
Đáng lo ngại hơn nữa là chấn thương mũi của Clint Dempsey sau khi nhận một cú đá vào mũi chỉ một thời gian ngắn sau khi tạo thành tích ghi điểm nhanh hàng thứ năm trong World Cup. Thủ quân của đội nói rằng anh bị khó thở và ho ra máu trong trận đấu nhưng Klinsmann dự đoán rằng anh sẽ hồi phục nhanh.
Kninsmann nói rằng, “Bạn phải chấp nhận thương tích. Chuyện đó xảy ra thường xuyên trong World Cup. Các cầu thủ phải sẵn sàng thôi.”
VD