Sâu măng, canh đắng hay ṇng nọc là những món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đă vượt qua cảm giác sợ hăi, có thể bạn lại mê.
Đây là những đặc sản vùng cao mà người dân Thái, Mường vùng Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc… ở Thanh Hóa ưu ái dành riêng cho những vị khách quư ghé chơi nhà.
Sâu măng xào
Vào mùa mưa lạnh, người Mường ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa thường vào rừng t́m những cây măng héo ngọn để bắt sâu về làm thức ăn. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay, thường xuất hiện vào những tháng mưa lạnh cuối năm.

Sâu măng trong bữa ăn ngày lạnh của người dân Mường Lát, Thanh Hóa khiến không ít khách đường xa phải ngần ngại. Ảnh:
dulichxuthanh.
Qua bàn tay khéo léo và sáng tạo của người dân vùng cao, sâu măng được chế biến thành nhiều món như sâu măng om, chiên gịn, luộc… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là sâu măng xào. Sâu đem rửa sạch, ướp tiêu muối rồi cho vào chảo, đảo nhanh tay, lúc gần được cho thêm lá chanh thái chỉ vào là đă có ngay món ngon, sạch, giàu dinh dưỡng để thiết khách.
Đĩa sâu măng vàng tươi, có mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Tuy nhiên, khi mạnh dạn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng của loại côn trùng này.
Ṇng nọc om
Những con ṇng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ ra vào các tháng mùa mưa thường béo tṛn, to bằng ngón tay. Mùa mưa, cũng là mùa sinh sản của chúng, người dân thường vào rừng t́m bắt. Ṇng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến ṇng nọc om măng.

Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh vào mùa mưa lạnh, hăy thử món ăn đặc sản này như lời cảm ơn dành cho chủ nhà đă mời bạn thưởng thức thú vui ẩm thực độc đáo của miền sơn cước. Ảnh:
24h.
Những vị khách ở xa hiếu kỳ khi không thể biết được đó là món ǵ, tuy nhiên, khi biết đó là những chú ṇng nọc mà lại to béo khác thường đều có cảm giác hơi ghê. Hăy can đảm nếm thử một chú ṇng nọc đang nghi ngút khói cho vào miệng, bạn sẽ thấy vị mềm ngọt, xen lẫn vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Canh lá đắng
Cây đắng là loại cây sẵn có trong vườn nhà của người Mường ở Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Có vị đắng tê người nhưng đây vẫn được người dân xem như thứ rau nấu canh hằng ngày.
Nấu canh lá đắng rất đơn giản. Nguyên liệu được chọn để nấu cùng có thể là thịt gà, ḷng gà rừng, cá rô, thịt lợn… Nguyên liệu nấu cùng sau khi được sơ chế sạch, đem ướp gia vị cho ngấm rồi xào qua trước, sau đó cho nước vào đun sôi. Bát canh đắng không thể thiếu tiết để tạo màu và tăng độ ngọt. Khi nồi canh đă sôi kỹ người ta mới cho lá đắng thái chỉ vào sau cùng và bắc ra ăn nóng.

Ngoài ra, lá đắng c̣n là loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu rất tốt của người Mường. Ảnh:
Tịnh Tâm.
Những người thưởng thức lần đầu sẽ phải rùng ḿnh, thụt lưỡi v́ chưa bao giờ ăn phải một thức nào đắng ngắt đến như vậy. Tuy nhiên, khi vị đắng ấy qua đi, dư vị sót lại nơi đầu lưỡi làm cho người ta thấy món ăn thật thú vị. Và khi đă “quen miệng” với vị đắng ấy rồi, dám chắc bạn sẽ c̣n muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Lê Thương
Nguồn: ngoisao.net