Liên quan đến vụ việc phát hiện hố chôn người tập thể ở Khánh Ḥa, chính quyền địa phương đă xuống hiện trường yêu cầu gia đ́nh ông Xê dừng việc t́m kiếm hài cốt để chờ ư kiến cấp trên.
Trao đổi trên báo Dân Trí, trưa ngày 19/1, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, hôm nay sẽ làm văn bản chính thức gửi Sở LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Khánh Ḥa xin ư kiến chỉ đạo liên quan đến vụ việc phát hiện hố chôn người tập thể.
Ông Dũng cũng cho hay, sau khi nắm được thông tin phát hiện hài cốt tại gia đ́nh ông Nguyễn Văn Xê (75 tuổi, trú Trà Long 2, phường Ba Ng̣i), ông đă trực tiếp xuống hiện trường cùng với Pḥng LĐ-TB&XH, Cơ quan Quân sự thành phố và đại diện UBND phường Ba Ng̣i. Hiện 17 bộ hài cốt đă được đưa vào chôn cất tại nghĩa trang Dốc Sạn (TP Cam Ranh).
“Khi đào th́ tôi đă chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH, Cơ quan Quân sự thành phố kiểm tra, nhưng trong quá tŕnh đào không phát hiện chứng tích của bộ đội. Chúng tôi không hề t́m thấy dép cao su hay mũ cối của bộ đội”, ông Dũng nói. Theo ông Dũng mặc dù các bộ hài cốt nằm rất lộn xộn, đủ tư thế nhưng vẫn được cất bốc theo thứ tự từng bộ hài cốt một.
Về nghi vấn các bộ hài cốt là người Việt Nam hay nước ngoài? Khả năng được chôn vào thời kỳ, giai đoạn nào? Ông Dũng cho biết sau khi tiến hành cất bốc xong th́ chôn, không lấy mẫu. “Chúng tôi cũng đă hỏi các cụ lớn tuổi ở đó nhưng các cụ nói không hề biết”, ông Dũng nói.
Theo tin tức trên báo Người Lao Động, sáng sớm 19/1, ông Nguyễn Văn Hương, Chủ tịch UBND phường Ba Ng̣i và đại diện Thành Đội Cam Ranh đă xuống hiện trường yêu cầu gia đ́nh dừng việc t́m kiếm để chờ ư kiến cấp trên. Ông Xê cho biết ngoài 17 bộ hài cốt đưa vào nghĩa trang, hiện gia đ́nh đă t́m thấy thêm 4 bộ nữa và đă đưa lên khỏi hố đất. “Dù vậy, gia đ́nh c̣n phát hiện thêm 2 bộ khác”, gia đ́nh ông Xê tŕnh bày.
Cũng theo ông Xê, thành đội Cam Ranh cũng đă đến yêu cầu gia đ́nh lấy một số mẫu gỉ sắt đi kèm với hài cốt để kiểm tra.
Như tin tức đă đưa, ngày 26/12/2014, gia đ́nh ông Xê đào hầm biogas th́ bất ngờ gặp một tảng đá dày 10-15 phân, nặng khoẳng 2 tạ chắn ngang. Khi phá tảng đá, gia đ́nh bất ngờ phát hiện 2 bộ hài cốt nằm hướng đầu vào nhau trên một đường thẳng, đầu cách khoảng nửa mét.
Đến 14h cùng ngày, gia đ́nh ông tiếp tục phát hiện thêm 3 bộ hài cốt khác, nằm theo ṿng tṛn. 3 bộ hài cốt này khi phát hiện th́ đầu hướng vào phía trong, cùng với 2 bộ hài cốt trước đó - giống như h́nh ngôi sao chụm lại.
Được sự đồng ư của chính quyền địa phương, gia đ́nh ông Xê tiếp tục t́m kiếm, đến ngày 5/1 th́ đă khai quật được tổng cộng 17 bộ hài cốt trong phạm vi khoảng đất 7m2. Hiện số hài cốt này đă được chính quyền địa phương đưa vào an táng tại nghĩa trang Dốc Sạn (xă Cam Thịnh Đông, TP.Cam Ranh).
Toàn bộ chi phí bốc dỡ, chôn cất số hài cốt trên đă được UBND TP.Cam Ranh hỗ trợ.
- therealrtz ©VietSN