Trang 'Chân dung quyền lực' đăng nhiều tin về Hội nghị Trung ương 10 Đảng Cộng sản, và về t́nh h́nh sức khỏe Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh
“Thời gian qua trên mạng xă hội xuất hiện nhiều thông tin vu khống, bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ lănh đạo Đảng và Nhà nước. Những thông tin kiểu này đang âm thầm phát tán, gây sự dao động hoang mang trong các tầng lớp nhân dân”.
Đó là những điều Đảng đang lo lắng trong thời gian qua. Nhưng chúng ta hăy xem lại những trang nào thật sự làm nhà cầm quyền phải lo sợ.
Không sợ Hải ngoại?
Từ khi xuất hiện Internet, hải ngoại đă lập ra nhiều trang “phản động”, những trang này nhiều không đếm xuể.
Có nhiều trang chỉ cần vào đă thấy mùi “phản động” với ngôn từ xấu xí về những lănh tụ Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khó mà t́m được những cách miệt thị nặng nề hơn về Việt Nam hơn những trang này. Nhưng lạ là nó chẳng gây sự lo lắng nào đến Hà Nội cả.
Nghịch lư là người dân Việt Nam lại hoàn toàn mù tịt về nơi ḿnh đang sống
Cũng dễ hiểu thôi, v́ chỉ nói xấu mà không có sự logic trong lập luận và dẫn chứng xác thực th́ chẳng mấy ai tin.
Những trang kiểu này đâm ra phản tác dụng v́ không gây ấn tượng ǵ ngoài việc làm cho người đọc nghĩ rằng đó là thành phần lưu vong c̣n tư tưởng thù hằn dân tộc.
Điều này cũng dễ dàng giải thích: ở Mỹ th́ lấy đâu ra thông tin bí mật từ Việt Nam - nơi cách xa nửa ṿng trái đất.
Nhưng nghịch lư là người dân Việt Nam lại hoàn toàn mù tịt về nơi ḿnh đang sống.
Vấn đề đă rơ: Nơi có thông tin th́ không được đăng, mà nơi được đăng th́ không có thông tin. Cuối cùng cũng có cách để giải bài toán này: Lấy thông tin nội bộ để đăng ở trang nước ngoài.
Người ta nói “tam sao thất bản”, càng xa th́ thông tin càng thiếu chính xác, ngược lại càng gần th́ càng nhiều độ tin cậy.
Và điều ǵ xảy ra nếu thông tin bắt nguồn ở ngay chính trung tâm quyền lực? Chắc chắn nó sẽ gây nên một cơn địa chấn làm náo loạn đời sống chính trị.

Trang 'Quan làm báo' được cho là nhằm tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Từ trước tới nay, trong lịch sử mấy chục năm của hàng trăm trang “phản động”, chỉ có duy nhất hai trường hợp làm được điều trên (gây một cơn địa chấn), đó là “Quan làm báo” và “Chân dung quyền lực”.
Và cứ theo những phân tích ở trên, hai trang này không thể là trang “hải ngoại”, những việc mà nó làm quá sức của “thế lực phản động”.
Thêm một lư do nữa khẳng định cho giả thuyết trên: “Quan làm báo” và “Chân dung quyền lực” có một điểm chung, đó là toàn ra đời vào những thời điểm hết sức nhạy cảm.
Nếu thực sự là trang của hải ngoại th́ lúc nào chả đánh phá được. Mục đích của các trang này là phế bỏ sự lănh đạo của Đảng th́ cần ǵ phải chờ dịp họp Ban chấp hành Trung ương?
Lẽ ra “thế lực thù địch” phải vào nhằm vào những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước như Quốc khánh 2/9, Giải phóng miền Nam 30/4 hay thành lập Đảng 3/2. Đấy mới là những ngày đánh dấu bước chân quyền lực của Đảng lên đất nước Việt Nam.
“Quan làm báo” và “Chân dung quyền lực” có một điểm chung, đó là toàn ra đời vào những thời điểm hết sức nhạy cảm.
Thực tế th́ sao: chẳng có thông tin nhiễu loạn nào xảy ra trong những dịp này cả. Các thông tin “nhảm nhí”, “xấu độc” chỉ xuất hiện vào dịp Hội nghị Ban chấp hành Trung ương - nơi đấu đá của các phe phái trong nội bộ Đảng.
Với “bọn phản động” th́ phe nào lên nắm quyền cũng vậy thôi, nên “chúng” nói xấu tất tần tật.
Nhưng hai trang nổi bật nhất kể trên th́ lại “bôi nhọ” một cách có chọn lọc: “Quan làm báo” nhằm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng c̣n “Chân dung quyền lực” th́ lại chĩa mũi dùi vào phía của đối thủ của ông này.
Không thể “bỏ vào thùng rác”
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói phải bỏ những thông tin ấy “vào thùng rác”, tức coi đó là những thứ đáng vứt đi.
Chúng ta hăy xem những thông tin đó có phải là rác rưởi không:
“Quan làm báo” là nơi đưa tin đầu tiên về việc Bầu Kiên bị bắt, c̣n “Chân dung quyền lực” là về t́nh h́nh sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.
Ban đầu, người dân cũng không mấy quan tâm đến những trang này và coi nó chỉ là một trong bao nhiêu thứ linh tinh trên mạng. Nhưng mọi việc bỗng quay ngoắt 180 độ khi những thông tin này được thực tế chứng minh là chính xác.
Niềm tin không tự dưng mà có ông Nguyễn Bắc Son ạ, và khi dân đă tin tưởng, họ sẽ không coi đó là thứ đáng bỏ vào thùng rác.
C̣n Đảng th́ sao, Đảng có coi đó là rác không? Với hành động cấp tốc ra chỉ thị, nêu tên đích danh như vậy không giống với “bỏ vào thùng rác” chút nào, đó rơ ràng là những thứ rất đáng quan tâm.
Một điều nữa là nhà cầm quyền một mực khẳng định các blog đưa tin bịa đặt, nhưng khi nó chứng minh được sự chính xác th́ không thấy xin lỗi mà tiếp tục cho rằng nó “xấu độc”, “sai trái”.
Cứ như thế chả trách người dân thích đọc thông tin “ngoài luồng” hơn thông tin “chính thống”. Quả là ngược đời khi so sánh với báo chí nước ngoài khi những tin đóng dấu Official (chính thức) mới là thứ đáng tin tưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói phải vứt bỏ 'vào thùng rác' những thông tin trên các trang như 'Quan làm báo' và 'Chân dung quyền lực'
Sự ngược đời ở Việt Nam đă tới mức mà người dân đúc kết thành câu: Cứ cái ǵ Ban tuyên giáo khẳng định là sai th́ điều đó chắc chắn đúng.
Thế cho nên không có chuyện các trang này tự động bị người dân “nhanh chóng quay lưng”, “tẩy chay” như Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son áp đặt đâu. Nếu được như thế th́ ông chẳng việc ǵ phải nhắc lại tên mấy trang này cho mệt.
Tóm lại, Đảng không sợ “phản động” nước ngoài, Đảng chỉ sợ các Đảng viên cao cấp trong nước mà thôi. Nguồn gốc của các blog nguy hiểm có lẽ không bao giờ xác minh được, v́ nếu làm đến cùng th́ biết đâu phải gọi các đồng chí là phản động? Mà nếu mỗi đồng chí lại có một trang th́ e chừng “vỡ hết cả b́nh”.
Nhưng từ đó cũng phải thấy khâm phục tài năng của Đảng, thù trong giặc ngoài như thế mà vẫn giữ được chế độ th́ rất đáng nể. Có lẽ Đảng nên ghi thêm điều này vào bảng thành tích đă làm được khi tổ chức Đại hội vào năm sau.
Tuy nhiên cứ với t́nh trạng “Chân dung quyền lực” vẫn ngang nhiên hoạt động thế này, e rằng những xấu xa của Đảng sẽ bị “người nhà” phơi bày hết ra công chúng và có vẻ người dân thích “quay lưng” với Đảng hơn là “tẩy chay” những trang bí ẩn chuyên cung cấp thứ “độc hại” kia.
Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của người viết, một độc giả BBC từ Hà Nội.
Hoàng Long
Gửi tới BBC từ Hà Nội