Vietbf.com - Nhạc sĩ Việt Khang cuối cùng cũng măn hạn tù và được trả tự do sau 4 năm tù đày vào ngày 14/12, được những người quan tâm đến nhạc sĩ Việt Khang là tác giả hai bài hát Anh Là Ai và Việt Nam Tôi Đâu, dẫn tới việc bị bắt giữ và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm điều 88 Bộ Luật H́nh Sự .
Bạn bè của Nhạc sĩ Việt Khang
đă từ Sài G̣n đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để chờ đón nhạc sĩ Việt Khang. Nguồn do ông Trần Bang cung cấp
Hôm nay, ngày 13 tháng 12 năm 2015, một nhóm khoảng 30 người từ Sài G̣n đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để chờ gặp mặt nhạc sĩ Việt Khang, tác giả hai bài hát “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu”, măn án 4 năm tù giam v́ tội “tuyên truyền chống phá Nhà nước”, theo Điều 88 Bộ Luật H́nh Sự VN.
Vào lúc 11 giờ trưa, tháp tùng trong nhóm người này, ông Trần Bang, người bị đánh đổ máu đầu trong cuộc biểu t́nh tại Sài G̣n chống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh viếng thăm VN, cho Đài ACTD biết:
“Chúng tôi xuống TP. Mỹ Tho ở Tiền Giang nhưng chưa gặp được Việt Khang. Hiện tại bây giờ chưa biết Việt Khang ở chổ nào. Mẹ Việt Khang vẫn cứ nói là ngày mai mới ra nhưng đúng theo luật th́ phải trong ngày hôm nay chứ không ai có thể dám giam giữ quá hôm nay”.
Đến khoảng 12 giờ 45 chiều, chúng tôi liên lạc được với bà Chung Thị Thu Vân, thân mẫu của nhạc sĩ Việt Khang và có cuộc trao đổi ngắn như sau:
Ḥa Ái: Xin chào bà, xin hỏi bà nhận được thông báo nhạc sĩ Việt Khang ra tù khi nào?
Bà Chung Thị Thu Vân: Chào cô Ḥa Ái. Đúng ngày 14 tháng 12 đó cô.
Ḥa Ái: Dạ thưa, giấy thông báo gia đ́nh nhận được cách đây bao lâu?
Bà Chung Thị Thu Vân: Dạ ḿnh cũng biết trước v́ trong bản án có ghi ngày 14 là họ tạm giữ nên cứ canh đủ 4 năm th́ cháu về. Thông báo ḿnh nói chính xác v́ tuần trước, hôm mùng 6 cũng có đi thăm th́ cũng được người ta thông báo tuần sau ngày 14 là ngày mai cháu được về.
Ḥa Ái: Xin hỏi thêm, gia đ́nh có được thông báo ngày giờ chính xác để đến tận trại giam đón người thân về hay không, thưa bà?
Bà Chung Thị Thu Vân: Họ nói có quản chế cho nên ḿnh không được đi đón. Ḿnh cứ ở nhà. Người ta sẽ đưa về địa phương.
Ḥa Ái: Như vậy gia đ́nh có biết được giờ nào nhạc sĩ Việt Khang sẽ về đến nhà không?
Bà Chung Thị Thu Vân: Thưa không. Người ta không có thông báo.
Ḥa Ái: Theo như bà cho biết bà được thăm gặp nhạc sĩ Việt Khang lần mới nhất là vào hôm mùng 6 tháng 12, sức khỏe của nhạc sĩ như thế nào?
Bà Chung Thị Thu Vân: Trước đó bị rối loạn tiêu hóa cho nên hơi xanh xao. Hôm gặp cũng c̣n hơi xanh. Hỏi th́ nói vậy. Hôm nay chắc đỡ rồi.
Ḥa Ái: Dạ thưa, trong thời gian thụ án suốt 4 năm qua, trong những lần thăm gặp con ḿnh, bà ghi nhận tinh thần của nhạc sĩ Việt Khang ra sao?
Bà Chung Thị Thu Vân: Mỗi tháng mỗi thăm cháu th́ thấy tinh thần cháu cũng tốt.
Ḥa Ái: Qua lần mới nhất 2 mẹ con gặp nhau, nhạc sĩ Việt Khang chia sẻ với bà điều ǵ khi biết tin ḿnh sắp măn hạn tù?
Bà Chung Thị Thu Vân: Cháu dặn mẹ đừng nôn v́ sợ mẹ ăn ngủ không được rồi mẹ bệnh. Cháu nói “con không có nôn”. Nói th́ vậy chứ ḿnh biết tâm tư của người trong đó làm ǵ không nôn.
Xin được nhắc lại, ca nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Vơ Minh Trí. 2 nhạc phẩm “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” được sáng tác hồi năm 2011 trong bối cảnh thanh niên VN xuống đường chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Nhạc sĩ Việt Khang bị bắt vào tháng 9 năm 2011. Sau đó được thả ra và bị bắt lại vào tháng 12 cùng năm. Ngày 30 tháng 10 năm 2012, anh bị tuyên án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế. Cộng đồng người Việt hải ngoại đă gửi một thỉnh nguyện thư với khoảng 150 ngàn chữ kư đến Nhà Trắng nhờ can thiệp trả tự do cho người nhạc sĩ này cùng các tù nhân lương tâm tại VN. Quốc hội Hoa Kỳ cũng từng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Chính phủ VN trả tự do ngay lập tức cho anh, tuy nhiên bản án dành cho nhạc sĩ Việt Khang vẫn giữ nguyên mà không được thuyên giảm dù chỉ 1 ngày như bạn bè và những người quan tâm trông đợi.
Ḥa Ái cũng xin được thưa thêm, giỏ hoa tươi thắm cha mẹ nhạc sĩ Việt Khang nhận thay cho anh ngày hôm nay được bạn bè mua từ một tiệm bán hoa tại TP. Mỹ Tho. Bà chủ tiệm bán hoa không hề biết đến bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” nhưng sau khi được nghe 2 nhạc phẩm này và thân phận tù đày của nhạc sĩ Việt Khang, bà chỉ nhận nửa giá tiền cùng lời chia sẻ rất tự hào khi quê nhà Mỹ Tho có một nhạc sĩ yêu nước như vậy.
Đài ACTD sẽ cập nhật thông tin và gửi đến quư thính giả khi nhạc sĩ Việt Khang về đến nhà.