Nước Nga đă can dự vào bầu cử Mỹ năm 2016 để trợ giúp ứng cử viên Donald Trump, được Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện Mỹ, hiện do phía đảng Cộng Ḥa kiểm soát, hôm Thứ Ba, 21 Tháng Tư, công bố kết quả cuộc duyệt xét về báo cáo của các giới chức t́nh báo Mỹ dựa vào luận cứ rơ ràng và không bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị.

Thượng Nghị Sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện. (H́nh: Samuel Corum/Getty Images)
Kết quả cuộc duyệt xét của Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện đi ngược lại cáo buộc của Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh chính trị của ông rằng các giới chức t́nh báo Mỹ có thiên kiến xấu với ông Trump, theo bản tin của tờ New York Times.
Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện, vốn tiến hành cuộc duyệt xét này trong ba năm qua, trước đây đă có nhận định sơ khởi rằng không có ǵ mờ ám trong cuộc điều tra của CIA và FBI. Tuy nhiên, bản báo cáo dài 158 trang công bố hôm Thứ Ba cho thấy thêm các nỗ lực của chính phủ Mỹ năm 2016 và 2017 nhằm t́m hiểu ư định của Nga trong các cuộc tấn công năm 2016.
Thượng Nghị Sĩ Richard M. Burr (Cộng Ḥa-North Carolina), chủ tịch Ủy Ban T́nh Báo Thượng Viện, nói rằng Bản Nhận Định Cộng Đồng T́nh Báo (Intelligence Community Assessment-ICA) cho thấy “Sự chuyên nghiệp, phân tích hợp lư và có sự giải thích rơ ràng khi có sự bất đồng ư kiến của các phân tích gia. Ủy ban không thấy có lư do ǵ để phản bác các kết luận của cộng đồng t́nh báo.”
Nhiều người phía đảng Cộng Ḥa cho rằng các giới phân tích t́nh báo Mỹ cũng như FBI đă có thành kiến với Tổng Thống Trump nên thổi phồng sự tấn công của Nga, để nói rằng cuộc tấn công đó là để hỗ trợ cho ông Trump.
Những người này công nhận rằng đúng là Nga có tấn công, nhưng chỉ để gây rối loạn và chia rẽ trong xă hội Mỹ, chứ không để giúp cho ông Trump hay ứng cử viên nào. (V.Giang) (Đ.D.)