HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > Democratic Party


Reply
 
Thread Tools
Old 08-25-2020   #1
trungthuc
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,344
Thanks: 410
Thanked 5,930 Times in 3,605 Posts
Mentioned: 17 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 387 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Default TQ SỬ DỤNG 600 TRẠM TUYỂN DỤNG KHẮP THẾ GIỚI NHẰM ĐÁNH CẮP BÍ MẬT CÔNG NGHỆ?

TQ luôn cố gắng tuyển mộ các khoa học gia nước ngoài, một phần trong những kế hoạch lấy cắp các công nghệ bí mật. Nhưng tại sao lại có nhiều người sẵn ḷng hợp tác với TQ đến như vậy?


(Minh hoa)

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 20 tháng 8 vừa qua, Viện Nghiên cứu của Úc đă t́m cách chứng minh việc TQ sử dụng các trạm "tuyển dụng nhân tài" ở nước ngoài để tiếp cận công nghệ của nước khác thông qua những hành vi không minh bạch và giấu giếm.

Theo đó, Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) đă công bố bản báo cáo "Hunting the Phoenix" (tạm dịch: Săn lùng phượng hoàng) nhằm củng cố những luận điểm nói rằng TQ đă có ít nhất 600 trạm được đặt trên khắp thế giới nhằm xác định và dẫn dụ những nhà khoa học và công nghệ có giá trị đối với tham vọng thống trị nền công nghệ toàn cầu của nước này.

Theo như Reuters đưa tin, trên truyền h́nh TQ, chủ tịch Tập Cận B́nh đă đề cập rằng đất nước của ông sẽ mang về "những nhóm người nghiên cứu tầm cỡ thế giới" nhằm thúc đẩy sự cách tân và tăng trưởng kinh tế. Cựu sĩ quan Cục T́nh báo Trung ương Mỹ CIA, William Hannas cho biết kể từ khi Kế hoạch Ngàn Nhân tài của TQ được thiết lập vào năm 2008, đă có hơn 10.000 khoa học gia ở nước ngoài (bao gồm cả những người có gốc gác TQ) đă được mời về làm việc với những lời cam kết cực kỳ hấp dẫn.

Báo cáo của ASPI, do chuyên gia phân tích Alex Joske thực hiện, đă cho thấy các trạm tuyển lựa nhân tài ở nước ngoài được nhận sự ủy thác rộng hơn so với Kế hoạch Ngàn Nhân tài. Các chương tŕnh tuyển lựa nhân tài của TQ tạo điều kiện thuận lợi cho "những nỗ lực thiếu minh bạch, có mối liên hệ rộng răi với những hành vi sai trái, trộm cắp tài sản trí tuệ hoặc gián điệp; đóng góp vào sự hiện đại hóa của Quân đội Giải phóng Nhân dân TQ và tạo điều kiện cho những hành vi vi phạm về nhân quyền". Báo cáo chỉ rơ các trạm tuyển dụng nhân tài này là "những tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài được chính phủ TQ kư hợp đồng (hoặc đảng CS ra lệnh) để thực hiện nhiệm vụ chiêu mộ người tài", được giám sát bởi các ban thuộc Mặt trận Thống nhất và các cơ quan có nhiệm vụ mở rộng tầm ảnh hưởng của TQ ra bên ngoài và bảo vệ các lợi ích chính trị của TQ, thường là thông qua các phương tiện và thủ đoạn bất hợp pháp.

Báo cáo lập luận rằng các trạm này "có thể nhận được sự chỉ đạo nhắm đến mục tiêu là các cá nhân có quyền tiếp cận vào những công nghệ cụ thể", đây được xem như "một hoạt động gián điệp kinh tế". Báo cáo chỉ ra rằng "trong ít nhất hai trường hợp bị phát hiện, các trạm tuyển mộ người tài này đă có liên quan đến các cáo buộc gián điệp kinh tế".


Nhà vật lư Zhang Shoucheng đă tự tử vào năm 2018.(Ảnh: Betsythedevine)

Báo cáo của ASPI được công bố vào thời điểm ngày càng có nhiều sự truy xét về sự tham gia của chính phủ Bắc Kinh trong việc bồi dưỡng và tuyển dụng các khoa học gia và công nghệ trên toàn thế giới, thường là thông qua các phương thức bán hợp pháp hoặc thậm chí hoàn toàn bất hợp pháp.
Vào tháng 1 năm nay, cộng đồng khoa học quốc tế được một phen bàng hoàng trước thông tin về vụ bắt giữ nhà hóa học nổi tiếng người Mỹ, trưởng khoa hóa học và sinh hóa của đại học Harvard, Charles Lieber. Ông bị buộc tội v́ hành vi khai man các khoản tiền nhận được từ Kế hoạch Ngàn Nhân tài của TQ. Vào tháng 12 năm 2018, cái chết do tự sát của nhà vật lư học lư thuyết, nhà đầu tư mạo hiểm và giáo sư tại đại học Stanford, Zhang Shoucheng đă làm rúng động cả cộng đồng vật lư thế giới cũng như tại Thung lũng Silicon, California. Ông Zhang, là một công dân nhập tịch Hoa Kỳ, có mối quan hệ kinh doanh khá sâu kín với các tổ chức có liên hệ với chính phủ Bắc Kinh. Vụ tự sát này diễn ra vài ngày sau khi người đại diện Thương mại Hoa Kỳ Richard Lighthizer công bố một bản báo cáo về các hành động thương mại phi pháp của TQ ở Mỹ, hoàn cảnh và lư do đích xác dẫn đến cái chết của ông vẫn c̣n là một điều bí ẩn.

Người ta cũng không c̣n lạ lẫm ǵ với việc Bắc Kinh t́m cách tài trợ cho các chương tŕnh nghiên cứu và hội nghị ngốn cả núi tiền ngay cả trong lĩnh vực không mang lại ứng dụng thực tế tức th́, chẳng hạn như lư thuyết dây. Thông thường, các chương tŕnh nghị sự nghiên cứu của TQ trong lĩnh vực này đă sớm được "định h́nh" trong khuôn viên của các trường đại học Mỹ. Ví dụ như nhà toán học tại đại học Harvard, đạt được giải thưởng Fields là Yau Shing-Tung đă gần như tự tay chịu trách nhiệm phát triển nền toán học của TQ. Trong những năm gần đây, Yau đă ra sức ủng hộ Bắc Kinh đi đầu trong việc xây dựng máy gia tốc hạt năng lượng cao lớn nhất thế giới, một thứ mà Mỹ đă từ bỏ nhiều thập kỷ trước, nhường vị trí lănh đạo cho trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) thay v́ duy tŕ Large Hadron Collider, cổ máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới hiện nay gần Geneva, Thụy Sĩ.

theo The Diplomat
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2108046.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1642498  
The Following 3 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
longhue (08-25-2020), phokhuya (08-25-2020), trungthu (08-25-2020)
Reply

User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08041 seconds with 14 queries