09/20/20
HOA KỲ – Trong báo cáo công bố ngày 17 Tháng Chín, Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ (USCG) đă có lời chỉ trích gay gắt đối với Trung Quốc về việc dánh bắt cá trái phép trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước có cùng chí hướng, đoàn kết chống lại Bắc Kinh.
Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị tràn xuống Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa xă)
Báo cáo cho biết hàng ngh́n tàu Trung Quốc đă “ép buộc, đe dọa, xua đuổi ngư dân hợp pháp các nước láng giềng ra khỏi ngư trường truyền thống của họ”, nhằm chiếm trọn Biển Đông trong vùng “lưỡi ḅ” phi pháp.
Gần đây, Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đă có lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc, khi tiến hành các cuộc tập trận riêng ở Biển Đông và tham gia cùng lực lượng hải quân Hoa Kỳ trong các hoạt động tự do hàng hải trên eo biển Đài Loan.
Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng rạn nứt, báo cáo cho thấy quyết tâm của USCG tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính gần đây có khoảng 17,000 tàu, với hơn 12,000 trong số đó hoạt động ở các vùng biển không phải của Trung Quốc.
Mặc dù các tàu Trung Quốc không phải là đội tàu duy nhất đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của các quốc gia khác, nhưng Trung Quốc là nước tham gia nhiều nhất vào “cuộc khủng hoảng nghề cá toàn cầu” v́ đội tàu đánh bắt xa bờ của nước này lớn nhất thế giới.
Báo cáo cho biết: “USCG sẽ làm sáng tỏ hoạt động của những kẻ vi phạm trật tự dựa trên quy tắc quốc tế, vạch trần và quy trách nhiệm cho những kẻ săn mồi nghiêm trọng nhất”.
Vào tháng Hai, Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho biết Trung Quốc là “một trong những kẻ phạm tội đánh bắt cá săn mồi tồi tệ nhất” và là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác.
Ông nói: “Đây là một thách thức an ninh quốc gia, cần một phản ứng rơ ràng.”
Báo cáo cho biết: “Các quốc gia săn mồi và vô trách nhiệm nhắm mắt làm ngơ trước việc khai thác ngư trường, bóp méo thị trường bằng các chính sách kinh tế, phá hoại các nền dân chủ tự do, thách thức an ninh và thịnh vượng, và gây bất ổn cho các quốc gia đang gặp rủi ro trên toàn cầu”.
“Các quốc gia săn mồi t́m cách mở rộng phạm vi hoạt động của các mô h́nh kinh tế do nhà nước điều hành và phát triển quyền lực của ḿnh với chi phí là chủ quyền của những nước khác”, báo cáo tiếp tục đề cập đến nền kinh tế Trung Quốc. “USCG sẽ đối đầu với các hành động của các chủ thể nhà nước săn mồi và vô trách nhiệm bằng cách thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước ven biển đang gặp rủi ro và các quốc gia cùng chí hướng.”
(T.V)