Đức Phổ là vùng đất nằm ở phía nam tỉnh Quảng Ngăi, cạnh Biển Đông bao la. Sớm mai, những chiếc thuyền cập bến mang theo các loại hải sản vừa được vớt lên từ biển.
Cá nục và rau bồ ngót
ẢNH: TRANG THY
Nhiều người chọn mua mớ cá nục tươi rói về chế biến thức ăn trong bữa cơm gia đ́nh. Cá nục có thể chế biến thành nhiều món: kho, nướng, hấp, chiên… nhưng có lẽ “ấn tượng” nhất là cá nục nấu canh với rau bồ ngót.
Cá nục tươi mang về móc mang, bỏ ruột rồi rửa sạch, ướp với ít muối hầm khoảng mươi phút. Dạo ra vườn cắt mớ rau bồ ngót tươi non rồi lặt lấy phần lá, rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước. Cho cá và nước vào nồi rồi bắc lên bếp nấu đến khi cá chín th́ vớt ra đĩa. Sau đó, gỡ lấy phần thịt cá cho vào nồi nấu với rau bồ ngót chừng dăm phút th́ nhấc xuống khỏi bếp, thêm ít gia vị là có món canh dân dă, đậm đà hương vị.
Thịt cá và rau tạo nên vị ngọt dịu, ngon đến ngỡ ngàng. Chỉ với mươi ngh́n đồng, những bà nội trợ khéo tay có thể nấu cho cả gia đ́nh nồi canh ngọt lành, giải nhiệt giữa ngày hè oi ả.