12/12
Hàng trăm người biểu t́nh ở Ohio sau khi cảnh sát bắn chết một thanh niên da đen
Vào tối hôm thứ Sáu (11/12), hàng trăm người đă biểu t́nh ở trung tâm thành phố Columbus, Ohio, đ̣i công lư và minh bạch từ cuộc điều tra về vụ một thanh niên da đen bị một cảnh sát bắn chết ngay bên ngoài nhà của ḿnh. Đám đông đă tụ tập về phía ṭa thị chính Ohio và hô vang “Không có công lư, không có ḥa b́nh, không có cảnh sát phân biệt chủng tộc.”
Một số người tham gia biểu t́nh đă tràn ra đường làm giao thông bị tŕ trệ, nhưng cuộc biểu t́nh diễn ra ôn ḥa và không có báo cáo về vụ bắt giữ nào. Các cảnh sát đi bộ và xe tuần tra đă đi theo đoàn biểu t́nh.
Cuộc biểu t́nh diễn ra một tuần sau khi Casey Christopher Goodson, 23 tuổi, bị bắn chết bởi cảnh sát thuộc Quận Franklin. Viên cảnh sát này cùng một nhóm cảnh sát khác đang t́m kiếm một người bỏ trốn trong khu phố Northland nơi Goodson sinh sống.
Theo nhà chức trách, viên cảnh sát nói rằng đă nh́n thấy Goodson mang theo súng và chỉ nổ súng sau khi Goodson không thực hiện lệnh bỏ vũ khí xuống. Gia đ́nh của Goodson cho biết anh vừa trở về từ một cửa hàng bánh ḿ và bị bắn vào lưng khi chuẩn bị vào nhà của ḿnh. Họ cho biết anh ta có giấy phép sở hữu vũ khí.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (10/12), mẹ của Goodson, bà Tamala Payne, kêu gọi đ̣i công lư cho con trai bà. Các luật sư của cảnh sát Jason Meade, cho biết Goodson đă chĩa súng vào cảnh sát trước khi xảy ra vụ nổ súng. Đây là vụ nổ súng mới nhất trong loạt vụ sát hại người Mỹ gốc Phi Châu của cảnh sát, gây ra làn sóng phản đối về sự bất công và kỳ thị của cơ quan cảnh sát.