12/25/20
Sau khi làm một việc mà thông tấn AP gọi là "quăng trái lựu đạn" vào dự luật cứu trợ đại dịch trong một cử chỉ gọi là "đưa ngón tay giữa vào mặt các dân cử Cộng Ḥa," TT Trump liền bay tới khu sân golf Mar-a-Lago của ông để đón lễ Giáng Sinh.
Theo bản tin AP và trong lịch tŕnh công cộng không ghi sự kiện nào hết, bất kể một bản văn Bạch Ốc viết rằng "TT Trump sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi chi dân Hoa Kỳ. Lịch tŕnh của ông có nhiều buổi họp và điện thoại."
.
Trong Thông điệp ghi sẵn cho mùa lễ, Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump gửi lời chúc Giáng Sinh tới dân Mỹ, cảm ơn những người ở tuyến đầu chống dịch và các chiến binh Hoa Kỳ.
Trong Thông điệp, Triump ca ngợi
thuốc chủng ngừa là phép lạ mùa Giáng Sinh. Như thế, ngôn ngữ Trump đă thay đổi, sau nhiều tháng nói rằng đại dịch chỉ là tin giả do Dân Chủ tung ra và sẽ tan biến nhanh chóng sau bầu cử. Bây giờ th́ chết v́ siêu vi COVID chỉ là chuyện b́nh thường nghe hàng ngày.
.
--- Dự luật cứu trợ 900 tỷ đôla như thế là kẹt, v́ Trump nói là không chịu kư, trong khi hàng chục triệu người Mỹ đang thê thảm v́ kinh tế bi đát thời đại dịch.
Dự kiến sẽ có 14 triệu người Mỹ thất nghiệp sẽ bị cắt tiền trợ giúp thất nghiệp vào Thứ Bảy 26/12/2020, trong khi lệnh hoăn đuổi nhà sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, và nhiều tỷ đôla trợ giúp dinh dưỡng và thực phẩm cho dân nghèo sẽ cạn ngân sách...
.
Samara Crockett, 43 tuổi, một bà mẹ đơn thân vừa bị mất việc từ tháng 9/2020, nói với báo Washington Post sau khi có tin Trump từ chối kư dự luật cứu nguy 900 tỷ đôla, "Chúng tôi c̣n phải đau khổ thêm nữa sao? Cứ phải cần nguyện cho ai đó suy nghĩ b́nh thường được một chút. Tôi đang trong t́nh trạng sống sót. Làm sao có xăng hay thực phẩm được? Tôi làm ǵ đây? Đó là những ngày như thế trong đời tôi bây giờ."
.
Việt Báo