02/09/21
Một loạt các thành viên đảng Cộng ḥa tại Thượng viện đă chỉ trích gay gắt nhóm luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày đầu tiên của phiên ṭa luận tội lần thứ hai, cho rằng luật sư Bruce Castor đă đưa ra một lập luận lan man và thiếu tập trung
“Tôi nghĩ luật sư của Tổng thống, luật sư đầu tiên, chỉ nói lan man và lặp đi lặp lại”, John Cornyn ở Texas, một thành viên của ban lănh đạo Thượng viện GOP, nói về Castor, nói thêm rằng luật sư “không thực sự giải quyết lập luận về hiến pháp.
Castor đă mở đầu bài biện hộ cho Trump bằng một bài thuyết tŕnh quanh co và cảnh báo rằng phiên ṭa luận tội lần thứ hai sẽ “mở màn” cho các cuộc luận tội trong tương lai, thậm chí đưa ra gợi ưvô căn cứ rằng cựu Tổng trưởng lư Eric Holder của chính quyền Obama có thể bị luận tội.
Các nhà lập Cộng ḥa cho biết rằng thật khó để hiểu chính xác lập luận của Castor là ǵ, đồng thời nhấn mạnh rằng họ nghĩ luật sư David Schoen có kỹ năng tốt hơn trong vai tṛ của ḿnh.
Thượng nghị sĩ GOP Lisa Murkowski ở Alaska cho biết, “Tôi thực sự choáng váng trước luật sư đầu tiên tŕnh bày cho cựu Tổng thống Trump. Tôi cảm thấy rằng ông Schoen … đă làm tốt hơn”
Thượng nghị sĩ GOP Susan Collins ở Maine cũng chỉ trích Castor, nói với CNN, “Tôi nghĩ luật sư thứ hai … đă lập luận rất tốt. Tôi đă bối rối trước luật sư thứ nhất, người dường như không đưa ra bất kỳ lập luận nào cả , đó là một cách tiếp cận bất thường để thực hiện. “
Thượng nghị sĩ GOP Bill Cassidy ở Louisiana nói rằng “bất kỳ ai lắng nghe đội ngũ pháp lư của Tổng thống Trump thấy họ không tập trung, họ cố gắng tránh vấn đề. Và họ nói về mọi thứ trừ vấn đề đang bàn.”
“Tôi không nghĩ rằng các luật sư đă làm công việc hiệu quả nhất”, Thượng nghị sĩ GOP Ted Cruz của Texas nói khi được hỏi về các luật sư của Trump. Ông nói thêm rằng Công tố viên Jamie Raskin, đảng viên Đảng Dân chủ Maryland, người dẫn đầu cuộc luận tội Hạ viện, là một “công tố viên nghiêm túc.”
Castor đă thể hiện một giọng điệu lạc quan khi đối mặt với những lời chỉ trích từ các thượng nghị sĩ GOP, nói với các phóng viên, “Tôi nghĩ chúng ta đă có một ngày tốt lành.”
Schoen bảo vệ đồng nghiệp của ḿnh, nói: “Tôi nghĩ ông ấy đă làm một công việc tuyệt vời”, khi được hỏi về lư lẽ của đồng nghiệp.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa Kevin Cramer của North Dakota nói rằng lập luận từ Castor là “hơi vô tổ chức” và “vấn đề là nó tự phát hơn so với kế hoạch và chuẩn bị.”
Cramer, người đă bỏ phiếu chống lại tính hợp hiến của phiên ṭa luận tội, nói rằng ông ấy nghĩ rằng nhóm bào chữa của Trump đă mất cảnh giác trước lập luận của các nhà luận tội Hạ viện
TH