Làm thế nào để gia đ́nh luôn hạnh phúc? Chà, với câu hỏi này, cho dù có tổ chức hàng trăm cuộc tọa đàm, hàng ngàn hội thảo, trao đổi kinh nghiệm đi chăng nữa, e cũng khó có câu trả lời dứt khoát. Đúng thế. Có những kinh nghiệm nếu áp dụng đôi lứa này có thể hóa giải vấn đề ngay lập tức nhưng với cặp đôi kia th́ chẳng ép-phê ǵ… Dù biết thế, nhưng tôi cũng mạnh dạn kể bàn về chuyện này. Trước hết, tôi nghĩ rằng, cách khôn ngoan, khôn khéo nhất vẫn là đừng bao giờ nghĩ rằng, chàng/ nàng đang chung sống với ḿnh đă là… chồng/vợ. Nghe trái tai chưa?
Vâng, th́ cứ cho là thế.
Một khi đă đặt ra khái niệm “vợ - chồng” ắt dẫn theo những trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ cụ thể. Chẳng hạn, có nhiều gia đ́nh quy định rạch ṛi, chồng gánh việc lớn/ vợ lo việc nhỏ. Cuối cùng, chung từ sống năm này qua tháng nọ, họ chẳng hề thấy việc ǵ lớn cả. Chỉ toàn việc nhỏ. Nhỏ cỡ như đưa đón con đi học, lo việc bếp núc, chợ búa cơm nước - chỉ là chuyện lặt vặt. Không đáng kể. Hà cớ ǵ người chồng phải “ra tay”?
Dù cùng dành hết thời gian cho công việc ra xă hội kiếm sống nhưng rồi lúc về nhà, ai sẽ là người trước nhất có trách nhiệm quán xuyến nhà cửa? Với những câu hỏi này, khi ḍ hỏi các bạn bè đang làm chồng, đang đóng vai tṛ “trụ cột” trong nhà, lại nghe câu trả lời: “Ôi dào, việc nhỏ. Tớ chỉ lo những việc lớn”. Thế nào là việc lớn? Khó có câu trả lời dứt khoát.
Thế th́, một khi khái niệm “vợ - chồng” được đặt ra, cả vợ lẫn chồng đều chấp nhận và không ǵ phân bua hơn thiệt. Và họ thực hiện như một sự phân công rạch ṛi. Mà cũng từ sự phân công đó, với trách nhiệm cụ thể đó, quy định rành mạch đó, do đó, khi “gặp chuyện” ắt có nguy cơ trở thành “to chuyện”.
Rằng, bấy lâu nay việc “tay ḥm ch́a khóa” thuộc về người vợ, ngày kia, nhân chuyện cần, người chồng hỏi đến một số tiền th́ mới hay trong tủ không c̣n xu teng nào. Tiền đi đâu? Cô vợ mới sụt sùi cho biết do cậu em trai thiếu nợ v́ làm ăn thua lỗ nên đă cho mượn. “Có đ̣i ngay được không?”, người chồng hỏi. Một tiếng khóc rấm rức vọng lên nhằm truyền đạt “thông điệp” năo nùng: cậu em vợ đă “mất khả năng chi trả”.
Chuyện ǵ xẩy ra?
Với suy nghĩ thông thường trong quan niệm vợ-chồng, người chồng hoàn toàn “thắng thế” qua trường hợp cụ thể này. Của chồng công vợ. Lẽ đời là vậy. Thế nhưng, vợ không thèm hỏi chồng một câu, tự tung tự tác để rồi cả hai phải đối mặt với một t́nh huống oái oăm, khó gỡ. Vậy nên, người chồng có quyền chỉ trích, phê phán? Tất nhiên. Sau những gây gỗ ấy, t́nh h́nh sẽ tồi tệ hơn là cái chắc.
Thế nhưng, khi rơi vào trường hợp này, anh chàng này, chỉ xem vợ như… cô em gái. Nhờ thế, cách giải quyết bao dung hơn mà cũng ổn thỏa hơn. “Chuyện đă thế, cứ xem cô ấy như cô em út bé bỏng mà ḿnh phải yêu thương và dạy dỗ chu đáo hơn để lần sau không tái phạm”, có người tâm t́nh. Nếu lúc ấy với quan niệm rạch ṛi về trách nhiệm chồng-vợ đă xác lập về mặt pháp lư, chắc chắn sự việc sẽ hướng theo cách giải quyết khác. Dù hướng nào đi nữa th́ cái lư vẫn nặng hơn cái t́nh. Một khi đă xem vợ như em gái, người chồng không “thèm chấp”, có thể là vậy nhưng căn bản nhất vẫn là lúc họ lấy cái t́nh, lấy ḷng yêu thương để t́m giải pháp cần thiết.
Trước đây, khi đọc câu thơ: “Em chỉ là người em gái thôi/ Người em sầu mộng của muôn đời” (Lưu Trọng Lư), ai cũng nghĩ thơ t́nh đôi lứa. Đúng vậy. Tại sao không áp dụng cho cả lúc cả hai đă trăm năm xe duyên kết tóc?
Vâng, ngược lại đă có người vợ xem người chồng như anh trai, như thầy nên họ đă có cách hóa giải sự việc tốt hơn gấp nhiều lần trước một sự cố nào đó. Đừng tưởng rằng, quan niệm này, chỉ ở trong óc của người viết vốn quá nhiều tưởng tượng. Này nhé, nói có sách mách có chứng: Văn hào Lỗ Tấn kết hôn với bà Hứa Quảng B́nh, đâu phải lúc nào cũng “cơm lành canh ngọt” mà thỉnh thoảng cũng sóng gió ầm ầm. Nhờ đâu, phía chân trời vẫn b́nh yên? Việc đầu tiên, Lỗ Tấn im lặng. “Sau đó, ông mới làm lành, nói: “Tính tôi như thế đấy, chẳng ra làm sao cả”. Bà B́nh nói: “V́ em xem anh như thầy học nên em nhịn, chứ như bằng vai phải lứa th́ không thể như thế được”. Ông nói: “Tôi cũng biết thế” (Lỗ Tấn - NXB Văn Hóa - 1977, tr.177). Tức là, bà B́nh cũng không… “thèm chấp” với ông chồng đó thôi.
Một khi đă xác định mối quan hệ và suy nghĩ ấy, tôi nghĩ, âu cũng là một trong những biện pháp tích cực để vun vén cho mái ấm. Bạn có đồng t́nh?
L.M.Q
|
|