HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Sport News | Thể Thao


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời tiên tri của 'vua bóng đá' Pele sắp thành hiện thực?
HLV Walid Regragui đă khẳng định tham vọng vô địch World Cup của tuyển Morocco - gợi nhắc đến lời tiên tri của "vua bóng đá" Pele, và "đă đến lúc thế giới nên tin họ".

Bữa tiệc lớn nhất thế giới đă diễn ra tại sân vận động Education City (Doha) vào tối 6/12, khi Morocco đánh bại Tây Ban Nha ở ṿng 1/16 tại FIFA World Cup 2022.

Phần lớn trong số 44.000 khán giả tại sân vận động ngập tràn cảm xúc sau khi hậu vệ Achraf Hakimi của Morocco ấn định chiến thắng bằng một quả đá phạt táo bạo. Người Morocco ở Casablanca, Rabat, Marrakesh và hầu hết thủ đô Tây Âu cũng đổ ra đường ăn mừng.

Sau khi toàn đội ôm nhau và khóc trong pḥng thay đồ, HLV Walid Regragui cũng có tuyên bố quan trọng.

“Đă đến lúc châu Phi phải có tham vọng, dù sẽ khó khăn. Tại sao không phải chức vô địch World Cup?”, ông nói.

Tuyên bố trên là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận World Cup của các quốc gia châu Phi khi HLV Regragui thổi một làn gió mới vào phong cách huấn luyện bóng đá ở lục địa đen. Tuyên bố cũng gợi nhắc về lời tiên tri của huyền thoại người Brazil Pele về việc một quốc gia châu Phi sẽ vô địch World Cup.

Song liệu “lời tiên tri” có thành sự thực? Châu Phi có nên tự hỏi liệu họ có thể vô địch World Cup?

Làn gió mới
HLV Regragui không chỉ gắn bó với châu Phi và tích lũy kinh nghiệm từ những năm tháng huấn luyện các đội tuyển ở Morocco, mà c̣n là thành viên của lớp Caf Pro License năm 2018 - nhóm huấn luyện viên đầu tiên giành được bằng huấn luyện bóng đá cao nhất tại châu lục này.

Ông Regragui đại diện cho những điều đúng đắn trong bóng đá châu Phi: Có sức trẻ, năng lực, theo đuổi chủ nghĩa quốc tế, không biết sợ hăi và trân trọng t́nh nghĩa giữa các quốc gia trong châu lục.

Tương tự ông Regragui, HLV Aliou Cissé của Senegal, Djamel Belmadi của Algeria, Radhi Jaidi của Tunisia và Benni McCarthy của Nam Phi cũng là những ví dụ khác về h́nh mẫu huấn luyện viên mới ở châu Phi. Không phải ngẫu nhiên cả 5 quốc gia này đều có HLV người châu Phi dẫn dắt tại World Cup 2022.
Là một nhà báo chuyên viết về bóng đá châu Phi, Maher Mezahi thường e ngại khoảng thời gian trước thềm các kỳ World Cup, v́ chắc chắn ông sẽ nhận được câu hỏi từ một hăng truyền thông phương Tây về dự đoán sai lầm của "vua bóng đá" Pele vào giữa những năm 1970, rằng một đội châu Phi sẽ vô địch giải đấu trước năm 2000.

Pele có thể sở hữu tài năng chơi bóng siêu hạng, nhưng khả năng dự đoán của ông lại không hề tương xứng, thậm chí c̣n có thể coi là "thảm họa". Do đó, Mezahi hầu như chỉ nhún vai và trả lời ngắn gọn rằng cựu danh thủ đă nói rất nhiều điều và không nhất thiết phải để ư đến những lời đó.

Tuy nhiên, năm nay, nhà báo này phải cân nhắc lại phản ứng của ḿnh.

Vào tháng 11, Chủ tịch liên đoàn bóng đá Cameroon Samuel Eto'o Fils tuyên bố rằng ông kỳ vọng đội tuyển quốc gia sẽ đánh bại Morocco khi hai đội gặp nhau tại chung kết. Ông Fils ngay lập tức bị chế giễu trên mạng, song tuyên bố này khơi dậy sự ṭ ṃ của Mezahi.

"Điều ǵ đă ngăn cản các đội châu Phi vô địch World Cup trong những năm trước?", nhà báo Mezahi viết trên BBC.

Ông cho rằng điều này bắt nguồn từ lịch sử thuộc địa của châu Phi. Một thực tế đáng tiếc là xuyên suốt 7 kỳ World Cup diễn ra từ năm 1930 đến năm 1962, Ai Cập là đại diện duy nhất của châu lục này có cơ hội tham gia giải đấu vào năm 1934.

Điều đó một phần là do sự xâm chiếm của các quốc gia Tây Âu. Và ông chủ cũ của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cũng từ chối phân bổ một suất cho châu Phi tại giải đấu, ngay cả đối với các quốc gia độc lập.

Lời "tiên tri" thành hiện thực?
Các nước châu Phi luôn khó chịu với việc FIFA quá ưu ái các nước châu Âu và Nam Mỹ, phân bổ suất dự World Cup cho châu lục này quá ít, châu Á chung với châu Phi một suất.

Năm 1966, châu Phi tẩy chay World Cup ở Anh để nhắc nhở FIFA rằng họ phải có suất tham dự giải đấu, đến năm 1970 mới có đội châu Phi trở lại đấu trường này, là Morocco.

Trong ba thập kỷ tiếp theo, các đội bóng châu Phi đă tạo nên những cuộc lội ngược ḍng xuất sắc, chẳng hạn Algeria đánh bại Tây Đức, Morocco loại Bồ Đào Nha và Cameroon hạ gục Argentina.

Dẫu vậy, FIFA vẫn tiếp tục chậm chạp. Tổ chức này chỉ trao cho các quốc gia châu Phi 2 suất vào năm 1982, 3 suất vào năm 1994, và 5 suất vào năm 1998.Do đó, Mezahi nhận định một lư do khiến châu Phi chưa từng vô địch World Cup là họ hầu như chưa có cơ hội tham gia. Một số ư kiến trái chiều có thể chỉ ra rằng trong 12 năm qua, các đội tuyển từ lục địa đen cũng không có màn tŕnh diễn xuất sắc.

“Song ai có thể khẳng định việc tăng số đội tham gia sẽ không làm tăng tính cạnh tranh và cải thiện (chất lượng đội bóng)? Chẳng hạn, tiền thưởng khi các đội giành suất tham dự World Cup có thể được đầu tư vào bóng đá trên khắp lục địa, cải thiện đáng kể chất lượng thi đấu”, Mezahi viết.

Gần một thế kỷ sau khi World Cup khai mạc ở Uruguay, châu Phi cuối cùng sẽ được đối xử công bằng hơn. Vào năm 2026, lục địa này sẽ có 9,5 suất dự World Cup - nhích gần hơn tới mức trung b́nh.

World Cup 2022 cũng cho thấy việc thiếu cơ hội đăng cai có tác động lớn. Hàn Quốc lọt vào bán kết năm 2002 khi họ đồng đăng cai giải đấu, trong khi những ngôi sao của Ghana tiến vào bán kết năm 2010 tại kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức ở Nam Phi.

Liệu việc thành tích tốt nhất từ trước đến nay của châu Phi và châu Á đều xảy ra khi các châu lục này đăng cai tổ chức giải đấu có phải chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên? World Cup 2022 đă cho chúng ta câu trả lời là không.

Ba đội châu Á đă vượt qua ṿng loại trực tiếp năm nay. World Cup Qatar cũng là giải đấu thành công nhất của các quốc gia châu Phi. Cameroon trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đánh bại Brazil tại một kỳ World Cup, Tunisia ghi bàn thắng trước các nhà đương kim vô địch Pháp và Morocco là quốc gia châu Phi đầu tiên bước vào bán kết.

Chứng kiến đám đông cổ động viên Saudi Arabia, Morocco và Tunisia cổ vũ các đội của họ giành chiến thắng lịch sử mang lại một làn gió mới, Mezahi viết.

Nhà báo nhận định rằng với cách pḥng ngự chắc chắn của Morocco và phong độ của thủ môn Yassine Bono trong suốt giải đấu, quốc gia này sẽ luôn có cơ hội biến những lời “tiên tri” của HLV Regragui thành hiện thực.

“Morocco tin rằng họ c̣n 270 phút nữa để bước lên chức vô địch thế giới. Có lẽ đă đến lúc chúng ta cũng nên tin họ”, ông viết.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 12-14-2022
Reputation: 344415


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,035
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	941ecb5fec12054c5c03.jpg
Views:	0
Size:	10.2 KB
ID:	2151691  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,494 Times in 5,445 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08591 seconds with 14 queries