Cộng ḥa Trung Phi, quốc gia châu Phi kư hợp đồng với lực lượng đánh thuê Wagner, hôm 8/7 lên tiếng trước thông tin hàng trăm chiến binh Wagner đă rời khỏi nước này.Các thông tin về việc một lượng lớn chiến binh Wagner lên máy bay rời khỏi Cộng ḥa Trung Phi (CAR) đă dấy lên đồn đoán rằng Wagner đang rút dần khỏi các sứ mệnh ở châu Phi. Wagner đóng vai tṛ quan trọng giúp quân đội chính phủ CAR dập tắt các cuộc nổi dậy của phiến quân kể từ năm 2018.
Video được đăng tải trong tuần này cho thấy khoảng 600 chiến binh Wagner chờ lên máy bay ở thủ đô Bangui. Các chiến binh mặc quân phục có phù hiệu Wagner, mang theo hành lư cá nhân khi rời đi.
Trong các tuyên bố gần đây, thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin cũng không đề cập đến các hoạt động của lực lượng ở châu Phi.
Hôm 8/7, Albert Yaloke Mokpem, phát ngôn viên của Tổng thống nước Cộng ḥa Trung Phi, khẳng định “Wagner không rút lực lượng khỏi CAR”.
“Đó không phải là sự rút quân mà là sự điều chuyển. Một số chiến binh Wagner rời đi thay vào đó là những người khác”, ông Mokpem phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Bangui.
Hiện không rơ quy mô lực lượng Wagner ở CAR. Khoảng 1.900 lính đánh thuê Nga hiện diện ở CAR, phần lớn là chiến binh thuộc tập đoàn đánh thuê Wagner.
Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ quân đội chính phủ CAR chống phiến quân, Wagner c̣n kiểm soát và nắm quyền khai thác một số mỏ vàng.
Nhưng theo giới quan sát, Wagner không đặt mục tiêu thu lợi nhuận lên hàng đầu mà nhằm duy tŕ ảnh hưởng của Nga ở châu Phi.
|