Anh tiết lộ, nước này đă kịp thời ngăn chặn hai máy bay ném bom tuần tra biển của Nga trên không phận quốc tế ở phía Bắc Scotland, thuộc khu vực kiểm soát của NATO trong ngày 14/8.
Chiến đấu cơ Typhoon của Anh phát hiện 2 máy bay ném bom Nga ở quần đảo phía Bắc Scotland hôm 14/8. (Nguồn: Lực lượng không quân Hoàng gia Anh)
Ông James Heappey, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh cho biết: “Các phi công đă điều khiển các chiến đấu cơ Typhoon ngăn chặn hai máy bay ném bom tầm xa của Nga sáng 14/8, theo dơi khi chúng vượt qua phía Bắc quần đảo Shetland (Scotland), sẵn sàng đối phó trước bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với lănh thổ Anh”.
Theo ông, các máy bay Typhoon thường xuyên xuất kích trong những vụ việc như vậy để bảo vệ bầu trời Anh. Vừa qua, phi công nước này đă dẫn đầu sứ mệnh giám sát trên không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Estonia, nơi đă xảy ra hơn 50 vụ ngăn chặn trên không tương tự.
Trước đó cùng ngày, theo Lực lượng không quân Hoàng gia Hà Lan, Không quân Đan Mạch cũng đă chặn hai máy bay ném bom của Nga bay qua không phận Đan Mạch và hướng tới vùng trời của NATO do Hà Lan kiểm soát.
Người phát ngôn của lực lượng trên cũng cho biết, các máy bay F-16 của Hà Lan được huy động vào sáng ngày 14/8, song các máy bay ném bom của Nga bị lực lượng Đan Mạch chặn trước khi có thể vào không phận NATO và hiện đă quay trở lại.
Theo ông, các máy bay sẽ bị chặn nếu không có mă nhận dạng duy nhất, không cung cấp kế hoạch bay và không có cuộc tṛ chuyện hai chiều.
Hiện Bộ Quốc pḥng Đan Mạch chưa đưa ra b́nh luận về thông tin trên.