HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Israel mắc kẹt với hơn 100 con tin trong tay Hamas
Những con tin trong tay Hamas đang làm phức tạp thêm tính toán của Israel trong kế hoạch quân sự để đáp trả lực lượng này ở Dải Gaza.

Vài giờ sau khi các tay súng Hamas ồ ạt tấn công vào lănh thổ Israel sáng 7/10, hàng loạt video trên mạng xă hội cho thấy nhóm này đă bắt nhiều dân thường, binh sĩ từ Israel mang về Dải Gaza để làm con tin.

Trong một video, cô gái Noa Argamani, 25 tuổi, bị những người đàn ông đi xe máy bắt cóc khi đang tham dự lễ hội âm nhạc "Tribe of Nova" trên sa mạc Negev, phía nam Israel. Đại sứ quán Israel ở Trung Quốc xác nhận Noa là người Israel gốc Hoa và đă bị các tay súng Hamas đưa về Dải Gaza.

Hàng chục video giống như vậy đă được lan truyền rộng răi trên mạng xă hội, tạo nên làn sóng phản ứng trên toàn cầu với hành động bắt dân thường làm con tin. Trong khi đó, Hamas tuyên bố đây là những "mục tiêu hợp pháp", bởi họ đều bị coi là "người định cư chiếm đất của người Palestine".

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ "hủy diệt" Hamas sau khi khoảng một ngh́n thành viên nhóm này tham gia vào chiến dịch tấn công, khiến hơn 900 dân thường và binh sĩ Israel thiệt mạng.

Ông cũng thừa nhận "số lượng đáng kể" con tin, trong đó có quân nhân, phụ nữ, trẻ em, trẻ sơ sinh, người già và người khuyết tật, đang bị giam ở Gaza. Khi các gia đ́nh tuyệt vọng t́m kiếm người thân mất tích, thách thức đặt ra với Tel Aviv là phải cân bằng giữa hai lựa chọn tấn công Hamas và đảm bảo tính mạng cho con tin.

Tối 8/10, một phát ngôn viên của Hamas xác nhận nhóm đang giữ hơn 100 người Israel làm con tin. Al Qassam, cánh vũ trang của Hamas, cũng tuyên bố đang giam "hàng chục" quân nhân Israel, bao gồm cả "các sĩ quan cấp cao".

Hamas đồng thời cảnh báo sẽ sát hại con tin nếu Israel tiếp tục tấn công trả đũa nhằm vào các ṭa nhà dân cư và cơ sở dân sự tại Dải Gaza. Thông điệp đe dọa được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc pḥng Israel ra lệnh "bao vây toàn diện" Gaza và tập trung lực lượng, nhiều khả năng chuẩn bị cho chiến dịch tấn công trên bộ vào dải đất này.

Cha mẹ và người thân của những người mất tích hôm 8/10 tổ chức một cuộc họp báo tại Tel Aviv, bày tỏ tuyệt vọng và kêu gọi chính phủ giúp đỡ.

Giống như Noa, con gái của Merav Leshem Gonen đang tham dự lễ hội âm nhạc "Tribe of Nova" cách Dải Gaza 10 km th́ bị các tay súng Hamas tấn công. Phát biểu tại cuộc họp báo, Gonen kể rằng con gái đă gọi điện thoại cho ḿnh khi t́m chỗ ẩn nấp.

"Tôi nói với con bé rằng 'cha mẹ yêu con' và 'không sao đâu'. Nhưng tôi biết ḿnh đang nói dối v́ chúng ta không có câu trả lời", Gonen cho hay. Sau đó, bà không c̣n liên lạc được với con nữa.

Theo báo cáo sơ bộ, ít nhất 260 người đă thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas nhằm vào nhạc hội "Tribe of Nova" và hàng chục người bị bắt cóc.

Nhiều người nước ngoài cũng nằm trong số các nạn nhân bị bắt cóc. Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, 11 lao động nước này đang nằm trong tay Hamas và 12 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Ít nhất 8 công dân Pháp vẫn chưa rơ tung tích. Mỹ cũng đă nhận được báo cáo về việc công dân mất tích ở Israel và Bộ Ngoại giao Đức cho biết một số người Đức gốc Israel đang bị Hamas bắt.

Ricarda Louk, người Đức gốc Israel, nói với kênh CNN rằng cô đă nhận ra con gái ḿnh bất tỉnh trong ôtô bên cạnh các chiến binh Hamas trong một video trên mạng xă hội.

Để hỗ trợ các gia đ́nh trong nỗ lực t́m kiếm người thân, cảnh sát và quân đội Israel đă mở "trung tâm điều phối t́m người mất tích" ở Lod, cách Tel Aviv 15 km về phía đông nam.

Heloise Fayet, chuyên gia về Trung Đông tại Viện Quan hệ Đối ngoại Pháp (IFRI), nhận định việc Hamas bắt cóc binh lính và dân thường chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm chiến dịch đáp trả của quân đội Israel (IDF).

"Chúng ta đều biết rằng Israel rất coi trọng con tin", Fayet nói, nhắc lại trường hợp của quân nhân Pháp gốc Israel Gilad Shalit, người được Hamas trả tự do vào năm 2011 để đổi lấy hơn 1.000 tù nhân Palestine.

Hôm 9/10, Hamas thông báo 4 "tù nhân" đă thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

"Liệu chính phủ Israel có sẵn sàng hy sinh hàng trăm công dân hoặc những người nước ngoài đang bị bắt làm con tin để hủy diệt Hamas bằng một chiến dịch không kích quy mô lớn hay không?" Fayet đặt câu hỏi.

Theo nhà sử học Vincent Lemire, cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp tại Jerusalem (CRFJ), lựa chọn thứ hai đối với Israel là tiến hành một chiến dịch tấn công bằng bộ binh vào Gaza để vừa tấn công Hamas, vừa giải cứu con tin, nhưng phương án này cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn.

"Sẽ có hàng trăm binh sĩ Israel thương vong và họ sẽ phải giành giật từng con đường, góc phố ở Gaza", ông cho hay.

Quân đội Israel đă huy động 300.000 lính dự bị, động thái chưa từng có trong lịch sử nước này, dường như để chuẩn bị cho chiến dịch. Tuy nhiên, trong sự nghiệp chính trị của ḿnh, Thủ tướng Netanyahu thường tỏ ra không mặn mà với việc ra lệnh tiến hành các chiến dịch trên bộ ở Gaza.

"Thực tế tàn khốc là Hamas bắt cóc con tin để dùng họ như tấm khiên ngăn đ̣n trả đũa của Israel, đặc biệt là một cuộc tấn công lớn trên bộ, và để đổi lấy tù nhân Palestine", Aaron David Miller, chuyên gia cấp cao tại Quỹ Ḥa b́nh Quốc tế Carnegie, nhận định.

Theo Aljazeera, 5.200 người Palestine đang bị Israel giam với nhiều tội danh khác nhau, chủ yếu bị cáo buộc đe dọa an ninh của Israel.

Lemire cho biết một cuộc đàm phán trao đổi con tin lấy tù nhân giữa Israel và Hamas là kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất. "Hiện tại, rất khó đoán chính phủ cực hữu của Israel sẽ đối mặt với những hệ lụy chính trị nào khi chấp nhận đàm phán với Hamas. Nhưng theo quan điểm của tôi, đó là lựa chọn khả thi nhất. Trong quá khứ, Israel luôn đàm phán để đảm bảo việc thả con tin", ông nói.

Hamas dường như cũng đặt niềm tin vào kịch bản này. "Những người Palestine đang bị giam trong nhà tù Israel sắp được tự do. Những ǵ chúng tôi đang nắm trong tay sẽ đảm bảo việc phóng thích cho họ", Saleh al-Arouri, phó chỉ huy nhánh chính trị của Hamas, tuyên bố.

Nhưng theo giới quan sát, sau những tuyên bố cứng rắn về đ̣n đáp trả "hủy diệt", Thủ tướng Netanyahu sẽ rất khó nhượng bộ với Hamas và ít người Israel sẵn sàng chấp nhận phương án trao đổi con tin lấy tù nhân.

"Chúng ta quan tâm đến con tin. Nhưng bây giờ là lúc chiến đấu chống lại Hamas và tất cả người Israel đều đồng ḷng về điều đó", Ariel Heimann, thiếu tướng người Israel đă nghỉ hưu, hiện là chuyên gia tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, trụ sở tại Tel Aviv, b́nh luận.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-11-2023
Reputation: 25092


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 78,380
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	pt.jpg
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	2282695  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,002 Times in 3,524 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 90 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Old 10-11-2023   #2
hongyen2000
Banned
 
Join Date: Aug 2011
Location: Usa
Posts: 3,397
Thanks: 172
Thanked 1,041 Times in 586 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 175 Post(s)
Rep Power: 0
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
Default

100 người mà gết sạch Hamas và khủng bố...th́ củng đáng...từ đó đó cha đứa náo dám nửa...
hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08959 seconds with 14 queries