HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự hối tiếc muộn màng!
Israel đă từng có cơ hội giết tên Mohammed Deif vào năm 2003, c̣n tên Yahya Sinwar lại được trả tự do sau khi đă ngồi tù đến năm 2011. Hai tên đồ tể này là thủ phạm chính của cuộc tàn sát to lớn và đẩm máu vào ngày 7 tháng Mười 2023.

Cơn giận dữ đang ăn ṃn Nội các Chiến tranh của Israel là sự hối tiếc. Dù cho Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) có cố gắng biện minh, sửa sai như thế nào th́ cảm giác chung của công chúng vẫn là… quá muộn màng!

Lương tâm bất ngờ lại xuất hiện không đúng chỗ!

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa sẽ "trả thù mạnh mẽ" tổ chức khủng bố Hồi giáo Hamas. Nhưng trả thù không phải là cách thể hiện sự tức giận duy nhất hoặc làm hao tâm tổn trí nhất mà là sự ân hận khi đă "thả cọp về rừng".

"Chúng ta đă làm hư chuyện", Thiếu tướng Yoav Gallant, hiện là Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng Israel nói với phóng viên của The Washington Post sau cuộc không kích ngày 6/9/2003 nhằm tiêu diệt bọn chóp bu Hamas.

Hôm đó, 8 tên chỉ huy cao cấp cao của bọn Hamas, gồm các tên chuyên chế tạo bom và hoả tiễn Qassam đă hẹn gặp nhau để ăn trưa ở tầng trệt của một ngôi nhà ở Gaza. Đó là sự xuất hiện hiếm hoi giữa ban ngày của tên Mohammed Deif, vốn là tên đứng đầu quân sự trong bóng tối của bọn khủng bố này.

"The terrorist dream team!" (Nhóm khủng bố trong mơ) là cách mà Avi Dichter, lúc đó đứng đầu Shin Bet, cơ quan an ninh nội bộ của Israel, mô tả về danh sách khách mời.

Dichter, tướng Gallant và các giới chức an ninh Israel có mặt trong pḥng chiến tranh đă tranh luận hàng giờ là nên thả quả bom lớn cỡ nào xuống ngôi nhà để tránh nguy cơ gây ra thương vong cho người dân b́nh thường.

"Trẻ em Palestine đang chơi bên ngoài ngôi nhà", một vị tướng lănh nói. "Đó là một t́nh thế tiến thoái lưỡng nan bi đát, một quyết định được/mất giống như nhiều lần trước đây".

Dichter chủ trương tấn công toàn diện, Gallant gọi đây là "Cơ hội chỉ có một lần trong đời", trong khi một số người khác lập luận, "Về lâu dài, vụ ám sát này sẽ cứu được mạng sống của nhiều người Israel và người Palestine".

Bên trong ngôi nhà khá kiên cố, tên chóp bu chính trị của bọn Hamas, Ismail Haniyeh, đang múc cơm lên đĩa cho tên Sheik Ahmed Yassin, linh hồn tinh thần của bọn Hamas th́ chiếc F-16 của lực lượng Không quân Israel cho thả bom lên mái nhà.

"Vụ nổ này đă làm rung chuyển pḥng ăn", Haniyeh kể lại với nụ cười cay đắng sau đó. "Bụi từ trần nhà rơi xuống và tôi nh́n lên, nói, chúng ta bị tấn công, thưa Sheik".

Mọi việc đă diễn ra đúng theo kế hoạch nhưng có một điều "hối tiếc" kéo dài măi đến tận hôm nay là vào phút cuối, phía Israel đă thay thế quả bom khủng nặng 1 tấn bằng quả bom chỉ nặng có 250 kg.

Họ không muốn giết những đứa trẻ và người dân vô tôi ở chung quanh ngôi nhà "mục tiêu". Các giới chức Israel giải thích: "Quả bom nhỏ hơn là do mệnh lệnh của tinh thần đạo đức cao và dư luận. Uy tín của chính phủ Israel phụ thuộc vào sự ủng hộ và cảm thông trong nước và quốc tế".

Thoát chết nhờ ḷng hảo tâm, tất cả 8 tên chóp bu Hamas đều sống sót và nhanh chóng rời khỏi ngôi nhà tưởng đă trở thành nấm mồ chôn cả bọn chúng. Khi phóng viên The Washington Post hỏi tướng Gallant về quyết định thay thế quả bom 1 tấn, ông đă nổi điên: "Hoặc là tấn công đến nơi đến chốn hoặc là không!".

Dichter, hiện là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, gơ chiếc nhẫn cưới của ḿnh lên cạnh bàn, nói: "Ba lần thành công về mặt đạo đức không bằng một lần thành công trong hoạt động. Chúng ta bị thất bại!". Cả hai người đều biểu lộ rơ sự hối tiếc trước quyết định này của họ.

Anh Gili Roman với con gấu bông của đứa cháu gái bị bọn Hamas bắt cóc (trong gia đ́nh Gat ở Be’eri, thân nhân của Gili Roman, có năm người bị bắt cóc, ba người mất tích, hai người thoát mạng sau chiến dịch tàn sát của Hamas (Ảnh: Alexi J. Rosenfeld/Getty Images)

Hậu quả của màn bị cắn rứt lương tâm

Ngày nay, tên Deif là tên chỉ huy cánh quân sự dữ dằn của bọn Hamas, lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam.

Một vị tướng Israel từng tham gia cuộc tranh luận về lệnh ám sát hồi năm 2003 hiện đang phục vụ trong chính phủ có tiết lộ ra trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bạn thân của con gái ông đă bị Hamas sát hại tại lễ hội âm nhạc. "Chúng ta đă phạm phải sai lầm", ông nói với giọng nặng trĩu nỗi buồn. "Đáng lẽ ra chúng ta phải giết chúng trước!".

Sai lầm thứ hai làm cho Nội các Chiến tranh của Israel đau đầu là tên Yahya Sinwar, kẻ đang nắm quyền sinh sát ở Gaza của bọn Hamas. Lực lượng Pḥng vệ Israel hiện xác định tên này là "bộ mặt của cái ác" hay "kẻ sống đă chết".

Cùng với tên Deif, tên Sinwar này được cho là những tên "ác ôn chủ mưu" vụ thảm sát ngày 7 tháng Mười vừa qua. Hồi năm 2011, Thủ tướng Netanyahu đă trao đổi hơn 1,000 tù nhân Palestine để lấy một người lính Israel duy nhất, binh nh́ Gilad Shalit. Trong số những người Palestine được trao đổi có cả tên Sinwar này.

Những người bất b́nh đă lên tiếng tố cáo chính sự thỏa thuận "không cân xứng" hồi năm 2011 đă truyền cảm hứng cho bọn khủng bố Hồi giáo ra sức bắt giữ hàng loạt con tin với hi vọng sẽ cho tái diễn màn "trao đổi tù binh không cân xứng" lại: Thả hết các tù nhân Palestine trong các nhà tù an ninh Israel để lấy những con tin mới bị bắt.

Các cuộc đàm phán về các con tin đặc biệt gây khó chịu cho ông Netanyahu nếu nh́n lại lịch sử của gia đ́nh ông. Trong khi t́m cách giải thoát các con tin Do Thái tại Entebbe năm 1976, anh trai Yoni của ông đă bị giết ở tuổi 30. Mẹ của ông, bà Cela, đă cho phóng viên The Washington Post xem những lá thư, bộ cờ vua và chiếc thẻ bài bị móp của Yoni khi bà ngồi một ḿnh tại ngôi nhà gia đ́nh ở Jerusalem, nơi bà đă nuôi dạy các con trai ḿnh khôn lớn.

Tuy rất tự hào về cuộc đời của Yoni, nhưng bà Cela thấy cái chết của con trai ḿnh là vô ích. "Tôi rất tức giận. Nó chết để làm ǵ?". Nh́n lại khoảng 20 năm sau sứ mạng giải cứu ở Entebbe, bà tự hỏi: "Tại sao lúc đó chính phủ Israel từ chối đàm phán với bọn không tặc khi chúng đ̣i thả 53 tù nhân? Trong khi lại có hàng ngàn tù nhân được thả hôm nay. Yoni không đáng phải chết!".

Ông Netanyahu cam kết sẽ không có chuyện ngừng bắn nếu bọn Hamas không thả hết các con tin, bất chấp sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quốc gia châu Âu khác. Ông này đă đặt ra mục tiêu về quân sự cứng rắn: Loại bỏ hoàn toàn bọn Hamas, với 2 tên chóp bu Deif, Sinwar là hai bản "án tử h́nh" đứng đầu danh sách, bất chấp con số thương vong của người dân b́nh thường.

Chính phía Israel đă cho phép những tên khủng bố hàng đầu này được sống sót trong quá khứ. Bây giờ bọn chúng đang trốn chui rúc trong hệ thống hầm ngầm ở Gaza.

Và gần như chắc chắn chúng đang hí ha hí hững, nở nụ cười đắc thắng và nhạo báng. Sẽ không có ánh sáng ở cuối đường hầm cho bọn khủng bố Hamas. Nhưng Israel sẽ c̣n phải hối tiếc cho đến khi những tên "ác ôn" này sống nhờ sự do dự của họ phải chết hết.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


trungthuc
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Release: 11-18-2023
Reputation: 330166


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,312
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1779085788-1.jpg
Views:	0
Size:	81.9 KB
ID:	2298878  
trungthuc_is_offline
Thanks: 410
Thanked 5,902 Times in 3,589 Posts
Mentioned: 17 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 386 Post(s)
Rep Power: 33 trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09509 seconds with 14 queries