Israel đồng ư đ́nh chiến ở Dải Gaza v́ nước này không thể đạt được mục tiêu bằng biện pháp quân sự. Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gây áp lực lên Tel Aviv v́ lo ngại sẽ giảm xếp hạng nếu giao tranh tiếp tục ở Gaza.
“Hoa Kỳ gây áp lực lớn lên Israel... không phải v́ Mỹ lo lắng về phụ nữ và trẻ em, mà v́ Tổng thống Joe Biden đang chịu áp lực từ các lực lượng trong nước và lo ngại rằng hành động gây hấn tiếp tục của Israel sẽ khiến Biden tụt hạng thêm trong bảng tín nhiệm trong khi chỉ c̣n chưa đầy một năm là tới cuộc bầu cử tổng thống”.
Nhà phân tích kể lại rằng Biden đă có 14 cuộc tṛ chuyện qua điện thoại với người đứng đầu chính phủ Israel, Benjamin Netanyahu, trước khi thỏa thuận với Hamas được kư kết. Giờ đây, sẽ có lợi cho chính quyền Mỹ khi đóng vai tṛ là một lực lượng đă dùng biện pháp ngoại giao để góp phần thiết lập thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên.
Tuy nhiên, khi làm như vậy, theo chuyên gia này, Biden đang tự mâu thuẫn với chính ḿnh, v́ đồng thời ông vẫn tiếp tục trang bị vũ khí cho Israel.
"Thỏa thuận ngừng bắn đă được đề xuất với phía Israel ngay trong tuần đầu tiên của cuộc xung đột, nhưng Israel đă đặt mục tiêu rất cao - tiếp tục các hoạt động quân sự để giải thoát con tin, phá hủy Hamas và cơ sở hạ tầng của tổ chức này. Netanyahu nói rằng ông ấy sẽ thay đổi bộ mặt Trung Đông. Mục tiêu cao này bắt đầu suy giảm dần cho đến khi Israel buộc phải thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân”.
Ông nói: “Cuối cùng, Israel đă đồng ư với các điều khoản được đưa ra ban đầu, đó là bị đánh bại trên chiến trường và sau 49 ngày chiến tranh, họ không đạt được bất kỳ mục tiêu quân sự nào, ngoại trừ thiệt hại về nhân mạng và sự hủy diệt”.
Nhà phân tích này cũng tin rằng sự kiện ngày 7 tháng 10 và chiến dịch quân sự ở Gaza theo thời gian sẽ dẫn đến sự chia rẽ thậm chí c̣n lớn hơn trong xă hội Israel. "Sự chia rẽ đă tồn tại trước ngày 7 tháng 10 và bây giờ nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Thời điểm trả giá sẽ đến khi chiến tranh lắng xuống và nhiều ủy ban điều tra về những sự kiện này bắt đầu làm việc để xác định những người chịu trách nhiệm. Mặt khác, người Israel nhận ra rằng quân đội không thể bảo vệ họ, họ chỉ có thể được bảo vệ bằng một nền ḥa b́nh bền vững, toàn diện”.
Theo ông, một số người Israel nhận ra rằng ḥa b́nh như vậy chỉ có thể thực hiện được khi thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền, nhưng thủ tướng Israel hiện tại “quan tâm đến lợi ích của chính ḿnh hơn là lợi ích của nhà nước ḿnh”.