Vụ tàu Nga bị nổ tung này có sức mạnh phá hủy tương đương với 30 tấn TNT
Hăng thông tấn Tass (Nga) trích dẫn thông tin của Bộ Quốc pḥng Nga ngày 26/12 đă thừa nhận, phía Ukraine đă thực hiện một cuộc tấn công bằng hỏa tiển vào cảng Feodosia, Crimea, khiến cho có một người thiệt mạng và hai người khác bị thương (?), đồng thời làm hư hại nặng tàu đổ bộ tấn công Novocherkassk của Hải quân Nga.
Ngoài ra, cửa sổ của 6 ṭa nhà cad một ṭa nhà ga xe lửa gần đó cũng bị thiệt hại nặng.
Tuy nhiên, theo bộ này, hai máy bay chiến đấu Su-24 của không quân Ukraine thực hiện vụ tấn công Feodosia đă bị bắn hạ cách thành phố Nikolayev khoảng 125 km về phía Đông Bắc.(?)
Tạp chí Forbes (Mỹ) có trích dẫn một nguồn tin từ Nga tiết lộ, tại thời điểm bị cháy nổ (vào rạng sáng ngày 26/12), tàu Novocherkassk đang vận chuyển 4.400 quả đạn pháo binh và 280 hỏa tiển đủ loại nên khi bị chạm nổ, con tàu này đă bị nổ tung như pháo hoa.
"Hàng ngàn quả đạn pháo binh và hỏa tie63n đă phát nổ cùng một lúc", tạp chí Mỹ này nhấn mạnh.
Tạp chí này cho rằng, vụ tấn công bằng hỏa tiển đă gây ra thiệt hại lớn cho tàu Novocherkassk và cơ sở hạ tầng ở chung quanh là điều dễ hiểu bởi vụ nổ này có sức công phá tương đương ít nhất là 30 tấn thuốc nổ TNT.
Bom nhiệt áp của Nga, được mệnh danh là
"cha của các loại bom", là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất hiện nay, cũng chỉ có sức tàn phá mạnh hơn một chút.
Tướng Ukraine: "Hạm đội Nga ngày càng bị thu nhỏ lại"
Tàu Novocherkassk là tàu chiến lớn thứ 7 mà Ukraine đă cho đánh ch́m kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ vào tháng 2/2022,
Forbes cho rằng, cuộc tấn công hôm 26/12 là một đ̣n giáng mạnh đối với Hạm đội Biển Đen của Nga và là một tín hiệu đáng lo ngại đối với các lực lượng Nga ở miền Nam Ukraine. Feodosia là nơi đặt căn cứ Hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trên bán đảo Crimea.
Trong 22 tháng giao tranh, Hạm đội Biển Đen đă bị mất ít nhất một tuần dương hạm, 4 tàu đổ bộ, một tàu ngầm, một tàu tiếp tế và một số tàu tuần tra khác...
Lần gần nhất, lực lượng không quân Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen là vào ngày 4/11, đánh ch́m tàu hộ tống có chứa hỏa tiển Askold khi đang cập bến cảng Kerch ở phía Đông Crimea.
Trước đó, vào ngày 13/9, các máy bay Su-24 của Ukraine đă làm nổ tung một chiếc tàu ngầm và một tàu đổ bộ Nga ở Sevastopol, phía Tây Crimea.
Theo tạp chí Mỹ, đến nay Hạm đội Biển Đen Nga đă mất đi 1/5 sức mạnh tiền tuyến qua các cuộc tấn công dồn dập của các máy bay ném bom và hỏa tiển của phía Ukraine.
Hăng tin
Reuters trích dẫn lời của cựu cố vấn Điện Kremlin Sergei Markov khẳng định, Nga cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ các căn cứ quân sự và tài sản ở Crimea.
Ông nói:
"Rơ ràng là các hệ thống pḥng không ở Crimea cần phải được tăng cường để cho Ukraine không có cơ hội tốt để tấn công Nga".