Nguyên nhân đồng tiền V+ liên tục mất giá trong thời gian gần đây
Theo thông tin từ Bloomberg, ngày 28/2, dẫn số liệu từ Cục Thống kê Việt Nam, cho biết giá trị các chuyến hàng xuất khẩu của Việt Nam đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, vào tháng 1/2024, Việt Nam đã báo cáo mức tăng 42% về lượng hàng hóa xuất khẩu, tạo ra hy vọng về sự hồi phục trong mậu dịch. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu đã tác động tiêu cực đến thương mại, khi nút thắt trong chuỗi cung ứng trở thành nguy cơ đe dọa cho sự hồi phục của xuất khẩu.
Xuất khẩu chiếm đến khoảng 100% của nền kinh tế Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia lệ thuộc vào xuất khẩu nhất trên thế giới.
Tiền VND liên tục mất giá, hôm 3/3/2024 giá chợ đen tại VN, 25.440 VND mới mua được 1 USD, nguyên nhân do thặng dư thương mại xuất nhập khẩu VN giảm mạnh.
Thặng dư mậu dịch của Việt Nam trong tháng 2 đã giảm xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD, so với mức 2,92 tỷ USD của tháng 1/2024. Điều này đặt ra một thách thức mới cho Việt Nam trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ thương mại với các đối tác quốc tế trong bối cảnh căng thẳng và không chắc chắn trong tình hình thế giới.
Vàng miếng SJC lần đầu chạm ngưỡng 81 triệu đồng/lượng vào hôm nay 2/3, cao nhất lịch sử ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái mới nhất liên quan đến sửa đổi Nghị định 24.
Ngày vía Thần Tài vừa qua, giá vàng chỉ ở mức 78 triệu đồng/lượng. Với giá vàng “đu đỉnh” như hiện này, câu chuyện bỏ độc quyền vàng miếng SJC lại được đem ra thảo luận.
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định hiện trong dân đang dự trữ khoảng 400 – 500 tấn vàng. Ngân hàng Nhà nước có thể huy động số vàng đó trong dân bằng cách phát hành chứng chỉ vàng và thanh toán tiền lãi với lãi suất có kỳ hạn.
Do đó Việt Nam cần hướng đến việc thành lập Sàn giao dịch vàng trong thời gian tới để quản lý thị trường vàng minh bạch, hiệu quả, theo xu hướng của thế giới, truyền thông Việt Nam dẫn lời ông.
Vậy mà, nghe nói có nhiều ngươi chê tiền "đô" rất khó xài, nhất là tờ 100 đô, cho nên có một chị đi lượm ve chai ở Hà Nội, tuy có nhặt được 1 bọc tiền, mở ra thấy giấy 100 đô còn "bọc nguyên đai", tưởng là "tiền âm phủ" nên không dám mở ra xài!!!
Nguyễn Thông: Thành ngữ mới "Đi tắt đón đầu"
Thành ngữ này, “đi tắt đón đầu”, thực ra chỉ được dùng phổ biến trong vài chục năm gần đây, cụ thể là thập niên 1990 và khoảng 2000-2005, sau đó có lẽ thấy cũng nhàm, mà chả ép phê gì nên người ta ít xài, dần bỏ, không mấy khi nhắc đến nữa. Cái gì cũng có thời hoàng kim của nó, hết thịnh lại suy, còn với thành ngữ này có hết suy lại thịnh không thì tôi chả dám chắc.
Nhưng đúng là, khoảng một thập niên rưỡi ấy, trên mồm mấy ông cán bộ, nhất là những ông lãnh đạo cấp cao và mấy ông tuyên huấn, cứ mở vòm ra là nghe í ới “đi tắt đón đầu”. Còn báo chí thì thôi rồi, vô thiên khênh, hầu như ngày nào cũng có bài chen vào cho bằng được cụm “đi tắt đón đầu”. Có thế mới thời thượng, mới theo kịp thời đại.
Nghĩa của nó là gì, tạm hiểu nôm na là không đi theo lối thông thường, lối cũ, lối mòn, lối mà nhiều người đang đi. Không đi nữa, phải tìm con đường khác, quen gọi là đường tắt, ngắn hơn, mất ít thời gian hơn, mà lại đạt được mục đích, kết quả nhanh hơn. Và tất nhiên, siêu của kiểu đi tắt, là đón đầu, đại loại ông chạy mẹ nó lên trước, chặn ngay hàng đầu, có bao nhiêu ông chớp tất, hứng tất, biến thành của ông, cứ cho chúng mày bở hơi tai xách dép chạy theo.
Đi tắt đón đầu ở xứ này "dưới sự lãnh đạo sáng suốt" của đảng suốt hơn chục năm đã thành chủ trương, đường lối phát triển của một xã hội, một nền kinh tế cứ mày mò, loay hoay chưa biết về đâu; của một xã hội thiếu rất nhiều hạ tầng cơ bản cả về vật chất lẫn ý thức nhưng cứ muốn ăn xổi ở thì, muốn đốt cháy giai đoạn. Nói chung là rất ảo tưởng, phi thực tế, không tự lượng, tự đánh giá đúng lực của mình.
Cũng những năm ấy, các ông lãnh đạo đi đâu cũng kêu dân chúng, địa phương này nọ phải phát huy nội lực, tiềm năng thế mạnh nhưng thực ra cả một xã hội đang rã rời, sức tàn lực kiệt, chưa tính chuyện đổ cháo, đổ nước đường vực nó dậy, lại cứ muốn bóp nặn, vắt kiệt nó. Lãnh đạo với tầm nhìn như thế chỉ chết dân.
Thực ra không phải ai, không phải lúc nào người ta cũng thích đi tắt đón đầu. Thậm chí còn ngược lại. Vị thi sĩ đa tình Nguyễn Bính chả là ví dụ đáng nhớ ư: “Cái ngày cô chửa có chồng/ Đường gần tôi cứ đi vòng cho xa/ Lối này lắm bưởi nhiều hoa/ Đi vòng để được qua nhà đấy thôi”.
Tuy nhiên, nhiều khi đi tắt còn chả ăn ai, thứ nhất cự ly, thứ nhì cường độ, nên đi vòng chỉ tổ mỏi chân. Thương ông Nguyễn Bính ngẩn ngơ trong cảnh “Bờ rào cây bưởi không hoa/Qua bên nhà thấy bên nhà vắng teo/Lợn không nuôi, đặc ao bèo/Giầu không, dây chẳng buồn leo vào giàn”. Nó đi lấy chồng thì lợn chết đói.
Lại có những ông bà thích đón đầu, cứ phải là số 1 mới chịu. Có một dạo người ta đùa nhau: “Thi đua ta quyết tiến lên/ Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu/ Hàng đầu không biết đi đâu/ Đi đâu không biết, hàng đầu cứ đi”.
Nói dại miệng, nó cũng giống như xứ mình đang tiến lên chủ nghĩa xã hội bao năm nay và cho đến bây giờ. Cái gọi là đỉnh cao, là hàng đầu của thể chế xã hội loài người ấy thực ra nó mờ mịt lắm. Cả đám đông để cho anh mù dẫn dắt cứ tinh thần cách mạng vùn vụt xông lên nhưng rồi ngơ ngác chả biết mình đang đứng ở chỗ nào, hoang mang không biết đi đâu nữa. Thế thì chỉ có chết, không chết bởi kiệt sức thì cũng bởi... tâm thần.
Những năm chưa xa ấy, tôi biết anh Hoàng Minh Châu, Phó tổng giám đốc Công ty FPT, phụ trách địa bàn phía nam của công ty này. Phải nói ngay rằng FPT khi mới thành lập, rồi hồi thập niên 90 lắm người trẻ và tài. Dạo đó tôi làm báo, thỉnh thoảng lại gặp những Trương Gia Bình, Hoàng Minh Châu, Lê Trường Tùng, Trương Thị Thanh Thanh... đều rất thông minh, nhìn xa trông rộng mà lại suy nghĩ rất thực tế. Điều đáng nói, FPT phát triển, mạnh, giàu chủ yếu nhờ chất xám, trí tuệ, thứ tài nguyên vô hạn của con người, chứ không phải nhờ ăn vào đất đai, bất động sản hữu hạn như những doanh nghiệp khác.
Lại nói về Hoàng Minh Châu. Người thấp đậm, tướng ngũ đoản, trông ná ná như ông cựu thứ trưởng bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ vậy. Châu là một người thông minh cực kỳ, nhạy bén, hoạt khẩu, dễ gần, đám nhà báo chúng tôi học được ở anh ấy nhiều điều. Một lần FPT họp mặt cuối năm, chuyện gần chuyện xa vui vẻ, có chị phóng viên cắc cớ hỏi anh Châu, anh ạ, liệu FPT có chuẩn bị gì để đi tắt đón đầu không.
Anh Châu cười ha hả: Đi tắt đón đầu, nghe thì hay lắm, nhưng xin lỗi, rất vớ vẩn. Mình cứ làm như người ta ngu cả, ngồi yên cho mình muốn làm gì thì làm. Chả nhẽ thiên hạ họ để mặc cho chỉ một mình ông đi tắt, còn họ thì đủng đỉnh đi đường vòng. Chả nhẽ họ để ông vùng lên đón đầu, còn họ lục đục lẽo đẽo xách dép chạy phía sau. Cứ đường thẳng, vững vàng mà đi rồi đến đích, không cần phải tắt tiếc đón điếc gì cả. Châu nói xong, cả đám nghe phục lăn. Phục cái trí lự và sự thẳng thắn của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Tôi bảo với lão bạn ngồi cạnh, tay này mà vào tứ trụ thì dân nước được nhờ, chứ không như bọn xôi thịt.
Viết đến đây, sực nhớ hồi xưa học triết học Mác - Lênin, các giáo sư môn này đều khẳng định với chúng tôi rằng chủ nghĩa xã hội là con đường tắt, không thông qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa để đến bến bờ hạnh phúc no ấm. Nhưng trước khi vào đường tắt, nhìn xa xa chưa thấy hạnh phúc no ấm đâu, họ bảo rằng còn phải trải qua thời kỳ quá độ, mà quá độ đếch biết nó dài ngắn thế nào.
May mà hồi mấy năm trước ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công khai thay mặt đảng cầm quyền bảo rằng, cả trăm năm nữa chưa chắc xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Thế thì bỏ mẹ nó đi chứ theo làm gì, tắt mới chả tiếc, cứ đi đường vòng còn may ra biết thế nào là cơm no áo ấm. Bọn Nhật, Hàn, Sing, Đan Mạch, Hà Lan... đều đang đi đường vòng cả đấy thây.
Nguyễn Huy Cường: "Chuẩn hộ nghèo" thứ thiệt là đâu?
Tôi theo dõi vụ gia đình bảy người trên chiếc xe máy đi khắp vòng cung biên giới phía bắc đi tìm việc. Hình ảnh này cho thấy nhiều điều.
Thứ nhất là cách lãnh đạo, quy quản người dân ở nơi họ cư trú. Thiếu sự vận động sâu sát để họ dừng đẻ trước khi có tới năm đứa con, khi không có thu nhập.
Thứ hai là họ nghèo thông tin chứ không phải chỉ nghèo tiền. Nếu họ hiểu biết hơn một chút có thể đổ về hướng Sơn La, Hòa Bình xin tá túc, làm thuê trong những trang trại nông nghiệp, du lịch sẽ dễ dàng hơn và phù hợp hơn đi lang thang vô định sang Cao Bằng, Lạng Sơn. Có thể ngay ở tỉnh Điện Biên quê họ sẽ có những cơ sở có thể thu xếp cho họ sống tạm.
Thứ ba là trên hành trình hơn nửa ngàn km ấy, không có một cá nhân, tổ chức nào động tâm động não để dừng bước cho họ trong một phạm vi có thể. Rất may là “Đoàn” này chưa bị tai nạn giao thông hay chết đói, cho đến khi gặp được ân nhân.
Cuối cùng là địa phương nơi họ dứt áo ra đi, không lẽ cả xã, cả bản, cả cán bộ, nhân dân không ai biết để có cách gì đó ngăn lại. Anh Trương Hữu Thiêm ghé tận nơi coi giúp.
Sài Gòn 2010:
Cách đây hơn chục năm nhà tôi ở đường Tân Sơn, sát rào sân bay Tân Sơn Nhất, ở lâu nên biết nhiều chuyện.
Có nhiều hộ dân đến đây làm thuê theo kiểu ai thuê cái gì làm cái đấy. Họ không có chuyên môn gì cả. Làm một buổi nghỉ hai, ba buổi.
Hỏi kỹ thì mấy nhà này ở vùng Đồng Tháp mười, nơi mà trước đây ông chồng bơi thuyền ra sông thả lưới chừng một giờ trở về đổ ra sân dăm chục ký cá tạp. Bà vợ và sắp nhỏ ngồi lựa ba giờ liền chưa xong. Số thì phơi khô, số thì bán đong gạo. Nếu có đói có thể ăn cá… trừ bữa.
Nay có chủ trương tăng thêm một triệu tấn lương thực ở vùng này, người ta đắp đê ngăn mặn. Dòng nước chảy thay đổi, biển hồ bị thu hẹp, hết cá.
Và họ ra đi.
Có một bà vay nợ vặt nhiều nhà mà khó trả, khi chủ nợ truy hỏi bà đáp rất hồn nhiên “Dì Tư an tâm, con bé nhà tôi mười lăm rồi, sang năm nó nhỉnh hơn chút, đem bán trinh là dư tiền trả mấy trăm bạc cho dì!”.
Câu chuyện buồn này không phải đơn lẻ hay đột xuất, hàng chục ngàn người miền Tây trong đó có những cô gái trẻ đồng cảnh với họ.
Bình Dương, Đồng Nai 2022:
Dịp dịch dã năm 2022 nhiều người chạy những chiếc xe cà tàng từ Bình Dương về… Lào Cai, Điện Biên với chặng đường gần 2.000km gió mưa, trong khi hành trang hầu như không có gì.
Viết đề tài này tôi quan tâm đến một “Bộ chuẩn hộ nghèo” khác với bộ chuẩn hiện nay của nhà nước là:
- Chuẩn hộ nghèo:
+ Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/ tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
+ Khu vực thành thị: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
Thực ra, nếu muốn xây dựng bộ chuẩn hộ nghèo “thứ thiệt”, (tôi nói theo tiếng Nam Bộ), thì nó phải dựa trên một cái cốt như thế này:
Hộ nghèo là hộ không làm chủ được cuộc sống của mình trong ba tháng trở lên. Thế thôi, không cần những con số cụ thể như trên.
Ở mỗi địa phương thì cái “chuẩn” sẽ khác nhau. Từ đó địa phương có những ứng xử phù hợp.
Nhân sự kiện này, kính đề nghị ngành Thương binh xã hội nên có một cuộc tổng rà soát (và tổng xử lý) diện nghèo theo “chuẩn thứ thiệt” này ở 30 tỉnh tiềm năng nghèo.
Cùng lúc đó là cuộc tổng rà soát những nguồn chi có thể nói là gián tiếp gây ra cái “nghèo thứ thiệt” kia, là món hội trường lớn, tượng đài to, lễ hội um xùm.
Chuyện lớn đó. Làm luôn!
Theo hồ sơ, diện tích đất rừng sản xuất tại tiểu khu 4A (phường Hòa Hiệp Bắc,quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) được giao khoán cho bà N.T.M.N.. Bà N. có đơn gửi phường đề nghị được khai thác rừng trồng, được sử dụng xe xúc san gạt đất lở. Phường đã xác minh, đồng ý cho làm. Đại diện chủ rừng đã ký hợp đồng thuê xe của Công ty Hồng Hoa Long để sửa đường, khai thác keo…
Ngày 20-7-2019, phường lập đoàn kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ xe đào của công ty. Công ty đã kiện phường ra tòa yêu cầu chấm dứt hành vi hành chính tạm giữ xe trái luật, buộc trả lại xe như hiện trạng ban đầu. Yêu cầu phường bồi thường thu nhập thực tế bị mất đi trong thời gian xe bị tạm giữ (1.112 ngày) là trên 2,7 tỉ đồng.
Tòa sơ thẩm chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc phường phải bồi thường số tiền sửa chữa, khôi phục xe là hơn 176 triệu đồng. Phường phải bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất số tiền hơn 76 triệu đồng cho công ty.
Phường làm bậy gây thiệt hại cho doanh nghiệp đã đành, nay toà án lại phán xử kiểu này chẳng phải ép doanh nghiệp thua trắng hay sao? Hay có sự bắt tay móc nối để giúp đỡ nhau trong bộ máy nhà nước? Chủ doanh nghiệp nói: vào thời điểm xảy ra sự việc, xe trên còn trị giá khoảng 500 triệu đồng, sau thời gian giam giữ trái pháp luật giờ như một đống sắt vụn. Giờ phường không cần phải đền bù hoàn toàn vì có toà hậu thuẫn, doanh nghiệp cứ thế bị chính quyền đẩy làm "dân oan". Thật khốn nạn.
Linh Linh
TỐT NGHIỆP CỬ NHÂN XIN ĐI LÀM CÔNG NHÂN
Báo Lao Động đưa tin: Khó tìm được công việc phù hợp chuyên ngành học, nhiều sinh viên ở một số trường đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp lại có xu hướng xin làm công nhân, lao động phổ thông để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, không phụ thuộc vào gia đình.
Lấy ví dụ thực tiễn, báo lao động phỏng vấn một số công nhân đang làm việc tại các nhà máy. Có người tốt nghiệp chuyên ngành điện lạnh, có người là cử nhân ngành quản lý khách sạn.. nhưng sau một thời gian chật vật không thể tìm được công việc đúng ngành học, họ đành xin đi làm công nhân và hài lòng với cuộc sống hiện tại.
Như vậy, chắc cũng chỉ có Việt Nam mới có lực lượng công nhân, người lao động chân tay lại đông và trí thức như vậy, rất nhiều người là cử nhân các ngành học yêu cầu trình độ cao. Chưa kể, một lực lượng rất đông cũng là những người tốt nghiệp đại học ra nữa là các tài xế xe ôm công nghệ. Hễ hỏi 10 người thì có vài ba ông đã tốt nghiệp đại học, mặc dù đó là công việc vốn dành cho những người lớn tuổi hoặc người lao động không qua đại học.
Thế nhưng, chính quyền Việt Nam lại luôn tự hào, vỗ ngực, luôn luôn một bài ca rằng "nhờ sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của đảng và nhà nước, đất nước đang phát triển kinh tế tốt và người dân ấm no hạnh phúc". Một đất nước mà tiến sĩ, cử nhân tốt nghiệp đại học với "bằng cấp thật" thì đi làm lao động, còn con ông cháu cha không trình độ với "bằng cắp giả" thì làm lãnh đạo, quan chức... thì có phát triển gì về kinh tế và tương lai đất nước sẽ đi về đâu?
Linh Linh
CHẾ ĐỘ ĐANG MÓC TÚI NGƯỜI DÂN THẾ NÀO?
Hóa đơn tiền điện gấp đôi, tăng vé trần máy bay, chứng chỉ vàng trong dân còn nhiều… tất cả chỉ để không 1 lãnh đạo nào bị bỏ lại phía sau…
Điện càng lúc càng chiếm tỉ lệ cao trong chi phí hàng tháng của mỗi hộ gia đình. Mới đây, sự việc EVN đột ngột cộng dồn 2 tháng tiền điện của tháng 1 và 2/2024 khiến rất nhiều người bức xúc. Chu kì đo đếm dài 2 tháng để ghép vào bậc tính điện cao hơn. Độc quyền thì dân không có quyền chống. Phải có trên hai nhà cung cấp điện sinh hoạt thì may ra.
Bộ tài chính Việt Nam đang phải hoạt động hết công sức vì Bộ này phải gồng mình lên để thu và tìm cách thu, không tận thu để đại gia dân giàu lên thì khó bảo, cứ bóp cổ, bóp hầu cho không ch*ết đói là được. Ở các nước khác trên thế giới thì ngành tài chính cơ bản phải tham mưu cho chính phủ để tạo ra nhiều việc làm, tạo ra nhiều của cải cho xã hội, nâng cao mức sống cho nhân dân, từ đó nguồn thu sẽ tự tăng lên. Nhưng lãnh đạo cộng sản Việt thì làm ngược lại nên giờ mới be bét như thế này.
Cuba tăng giá xăng x5 thì người anh em chung một chế độ cũng phải theo chân để tiến tới Chủ nghĩa xã hội chứ!
Hạnh Nhân
CHƯA ĐƯỢC CẤP PHÉP AI ĐÃ CHỐNG LƯNG NHÀ MÁY 30 TRIỆU USD
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, nhưng chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Fast (tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn đấu nối vào quốc lộ 7B để thi công xây dựng 2 năm nay. Nhà máy có tổng diện tích sử dụng đất lên đến hơn 9ha, tổng vốn đầu tư 30 triệu USD (tương đương 690 tỷ đồng)
Xác nhận thông tin, ông Lê Đức Lợi, Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ 7B (Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 487) cho biết thêm: "Đến nay, đoạn đường tạm từ QL7B vào Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Fast vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đấu nối".
Một nhà máy với diện tích sử dụng đất hơn 9ha nhưng hoạt động trái phép 2 năm nay, nếu nói chính quyền không biết thì có ai tin nổi không? Nói thẳng ra, nếu không có chính quyền chống lưng thì nhà máy nào, doanh nghiệp nào dám ngang nhiên làm càn đến vậy? Việc chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đấu nối vào quốc lộ của nhà máy này, khiến những ngày nắng, xe cộ ra vào kéo theo đất cát bay mù mịt, còn những ngày mưa thì lầy lội và mất an toàn giao thông, người dân phản ánh đã lâu và rất nhiều. Thế nhưng không có cán bộ, quan chức nào của chính quyền xuống giải quyết, cứ vậy kéo dài tận 2 năm trời. Thử hỏi bao nhiêu bất tiện, nguy hiểm tính mạng người dân bị đe doạ, người dân vẫn phải tự chịu và đánh đổi bằng sự thờ ơ của chính quyền hay sao?
Ấy vậy nhưng chính quyền ta tài lắm, chỉ cần một cái gõ búa để sửa nhà nhưng chưa "bôi trơn" cho cán bộ, là 5 phút sau có đoàn thanh tra xuống làm việc lập biên bản ngay. Đây là cách làm việc "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", chủ trương của chính quyền đó.
Linh Linh
CÔNG AN MỞ CÔNG TY VIỄN THÔNG CẠNH TRANH VỚI QUÂN ĐỘI!
Quân đội làm kinh tế, công an làm kinh tế, doanh nghiệp tư nhân chơi sao lại được. Dân nói rằng chế độ này quái thai cũng không sai. Công an đi kinh doanh trong khi chức năng, nhiệm vụ của Bộ này không phải là kinh doanh. Hết quản lý hành chính - giấy phép, dân số, kinh tế, an ninh - chính trị, thị trường, giao thông giờ còn cả đi kinh doanh.
Về quân đội, theo luật quân đội có 3 nhiệm vụ: chiến đấu, công tác dân vận, và lao động sản xuất. Nên quân đội làm kinh tế vẫn là đúng luật. Nhiệm vụ chính của công an là giữ an ninh xã hội. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời bình. Lực lượng công an ít hơn quân đội khá nhiều nên không thể dàn trải sang các mảng khác. Cộng thêm mặt bằng lương của công an rất cao nên không có lợi thế kinh tế nếu chuyển sang kinh doanh chuyên nghiệp.
Tóm lại, công an bảo đảm an ninh kinh tế thì bình thường. Còn công an làm kinh tế chắc chỉ có ở xứ này.
Hạnh Nhân
Rảnh nên rủ cô hàng xóm đi Phú Quốc, sẵn dắt mấy đứa nhỏ đi chơi cho nó biết.
Thì cô ấy nói : Dạ, vậy em mua vé để ông bà đi luôn, ông bà muốn xem nhà tù ở đó, chứng tích chiến tranh đó chị.
Mình bảo: Không, đi là đi chơi thôi chứ mấy cái di tích ấy có thật đâu, nhiều người nói đó là họ dựng lên, có ít xít ra nhiều, có 1 thì nói 100 nhằm kích động lòng dân căm thù Mỹ đó thôi, xem cái không thật thì xem làm gì?
Cô ấy trả lời: Thì phải kích động lòng căm thù mới thắng được Mỹ chứ.
Mình hỏi thắng Mỹ để làm gì, em?
Thì Mỹ nó xấu, nó xâm lược mình.
Em nhầm rồi, em là đảng viên toàn nghe một chiều, em đừng có đứng trong nhà nữa mà phải bước ra ngoài sân đi để nhìn trời, nhìn đất, để nghe chim hót cho cái đầu nó khỏi u mê chứ Mỹ nó xâm lược VN hồi nào? Có mất tấc đất nào chưa? Trong khi quần đảo Hoàng Sa đã mất vào tay Trung Quốc đúng ngày hôm nay này, ngày 19/1/1974 này, em biết không?
Rồi nữa, quần đảo Trường Sa, họ đã chiếm rất nhiều hòn đảo của mình, trong đó đã có một cuộc chiến đổ máu 14-03-1988, 64 chiến sĩ công binh VN đã hy sinh ngoài biển, hiện giờ còn bao nhiêu bộ xương chưa trục vớt lên được vì Trung Quốc không cho phép, số xương đó mình đã cho vào bao rồi nhưng vẫn chưa lấy về được, hiện giờ đang nằm ở dưới biển bên cạnh đảo Gạc Ma, em biết không? Gạc Ma đã mất từ khi đó, cho nên em có biết cuốn sách GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ đã được xuất bản để công bố sự thật cho người dân biết hay chưa?
Trung Quốc là bạn 4 tốt 16 chữ vàng, trong khi quan chức nhà ta, là đảng viên mà tuổi đảng họ bằng hoặc hơn cả tuổi đời của em nữa họ vẫn chọn Mỹ là nơi định cư, họ cho con cái họ qua đó du học, tìm cách mua nhà bên đó, trong khi lương họ chỉ có hơn 10 triệu, em nghĩ đi, tiền ở đâu ra?
Và mới đây đang xôn xao thông tin một cán bộ cấp cao của cái thành phố mình đang sống đây này, về hưu rồi bà ấy cũng chọn Mỹ.
Và cuối cùng thắng Mỹ để làm gì? Em trả lời đi.
Hồi trước hô hào dân xung trận, tất cả cho tiền tuyến để thắng đế quốc Mỹ, đuổi Mỹ đi rồi bây giờ lãnh đạo nhà ta lại chọn Mỹ để định cư, vậy bao nhiêu sinh mạng của thanh niên VN thời kỳ đó thực ra họ đã chiến đấu vì cái gì?
Sau năm 75 nhiều người dân VN đã vượt biên, vượt biển hoặc được định cư theo diện HO, chúng ta gọi là đu càng Mỹ, ăn bơ thừa sữa cặn của Mỹ, liếm gót giày Mỹ, thế rồi bây giờ quan chức nhà ta cũng cho con qua Mỹ, để đu càng, để ăn bơ thừa sữa cặn, để liếm gót giày.
Vậy thì em thấy những lời nói của họ có đáng tin không?
Mình đã đuổi Mỹ đi, đã thắng Mỹ, nhưng xin lỗi cái đảng của em, nếu không có Mỹ thì Biển Đông vào tay Tập cận Bình chỉ trong một nốt nhạc. Đừng có nói là còn một miếng nước biển để mà nếm để biết nó mặn hay ngọt.
Chị thề, em mà trả lời được câu hỏi của chị thì chị không làm phản động nữa.
P/S: Tóm lại nhà em lại đi Phú Quốc một mình các bác ạ hehe.
Đi cùng cô ấy mất công bị theo dõi phiền phức, để cái đứa nó viết còn sai chính tả theo dõi mình nó mất giá trị của mình đi.😜
BS Nhàn Lê
HÀ NỘI CHUYỂN LỊCH GHI CÔNG TƠ, TIỀN ĐIỆN CỦA NGƯỜI DÂN TĂNG ĐỘT BIẾN SAU TẾT
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nhiều người dân thủ đô bất ngờ phát hiện hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến. Không ít gia đình có hóa đơn tiền điện tăng gấp 2-3 lần so với các tháng trước đó.
Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết, hoá đơn tiền điện lần này cao hơn do Tổng công ty Điện lực Hà Nội đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng. Như vậy, số ngày sử dụng điện của khách hàng trong tháng 2.2024, thay vì 31 ngày như thời gian trước đây, sẽ thành tối thiểu 48 ngày đến tối đa 56 ngày sử dụng.
Tiền điện cũng tính theo giá bậc thang, thuế cũng theo đó leo thang. Gộp 2 tháng thành 1 kỳ thanh toán để tận thu tiền của dân. Các anh EVN khôn thế này thì dân đen sống sao nổi. Không dẹp bỏ độc quyền về điện thì dân còn khổ mãi.
Cô Ba
Quản lý bộ máy chính quyền nhưng lãnh đạo suốt ngày kêu gào đạo đức cách mạng. Cái quan trọng là hệ thống pháp luật, lập pháp, tư pháp, hành pháp đều phải nghiêm minh chứ không thể nào chỉ dựa vào cái gọi là “đạo đức” được. Việc ông Trọng làm nó chỉ giống như chữa triệu chứng, ngọn nào hỏng thì bỏ ngọn đó đi mà không làm sao để những ngọn khác mọc lên được tốt hơn. Gốc không tốt thì ngọn nào ra cũng hỏng hết.
Cả đất nước chỉ trông chờ vào sự “sáng suốt” của kẻ đốt lò và Bộ Công an, trong khi hiến pháp và hệ thống pháp luật mới là nền móng vững chắc giữ vững đất nước thì lại nằm sau cương lĩnh Đảng.
Tại sao không để báo chí độc lập? Người dân tự do điều tra tham nhũng, công an phối hợp và bảo vệ người dân? Không được vì ông Trọng có muốn chống tham nhũng đâu. Báo chí độc lập thì Đảng mất độc quyền cai trị, lãnh đạo Đảng và chế độ mất quyền vơ vét kinh tế.
Hạnh Nhân
CHUYỆN KỂ VỀ MỘT NGƯỜI THƯƠNG BINH TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG TRUNG QUỐC
Đại gia đình tôi sống tại vùng núi nghèo nàn miền Trung. Từ nhỏ tôi đã từng nhiều lần chứng kiến chú tôi ôm đầu chạy khắp làng. Chú sinh năm 1966, rất đẹp trai, hát hay và làm thơ rất tuyệt. Chú rất hiền, vui vẻ nên ai cũng quý chú. Lúc phát bệnh chú như biến thành người khác. Chú phải nhiều lần điều trị tại bệnh viện Tâm Thần Nghệ An.
Một lần tôi tình cờ nghe bố nói chuyện với Mẹ và thím rằng: tôi phải đi một chuyến đến nơi thằng Kim nó chiến đấu để minh oan cho nó. Rõ ràng nó đi đánh bọn Trung Quốc bị thương, đơn vị trả về trong tình trạng ngây dại, khi đi nó là đứa ngoan giỏi nhất làng, vậy mà giờ họ khẳng định là bệnh di truyền.
Bố tôi nhờ có chú trong làng chỉ đường nên sau gần 1 tuần bố trở về. Đơn vị xác nhận chú tôi từng là anh nuôi (nhà bếp) của đơn vị và từng bị thương nên được xuất ngũ sớm. Bố hỏi vậy tại sao không có trợ cấp cho thương binh thì họ nói cái này về hỏi địa phương.
Khi chạy đi chạy lại khoảng nửa tháng xác minh mất không ít tiền đi lại thì gia đình chú tôi nhận được 5 triệu đồng.
Bù cho 10 năm họ quên không trợ cấp!
Hoàng Vân
QUÁ TẢI, GIÁ NHƯ BỆNH VIỆN ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN ĐẦU TƯ KỸ LƯỠNG NHƯ TƯỢNG ĐÀI
Nửa năm nay, bệnh viện Nhân dân Gia Định đã phải đục tường "mượn ké" một phần cơ sở 1 của Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để điều trị bệnh nhân nội trú. Đây là giải pháp tình thế trong bối cảnh lượng bệnh đến khám điều trị tăng, bệnh viện quá tải, trong khi dự án xây dựng mới của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trì trệ nhiều năm qua chưa biết lúc nào về đích.
Ngành y tế giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh, bảo đảm cuộc sống khoẻ mạnh cho người dân. Chính vì thế mà ngành y tế có vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Ấy vậy nhưng ở Việt Nam, ngành y tế chẳng những không được quan tâm, mà người dân đến khám chữa bệnh còn gặp phải tình trạng chen chúc, cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn không đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân. Ở đất nước này, thứ được quan tâm hơn y tế là tượng đài. Những tượng đài ngàn tỷ nhan nhản, đầy rẫy, tỉnh nào cũng thi đua để có tượng đài mới chịu. Còn bệnh viện thì xuống cấp kệ nó, thiếu thốn kệ nó, người dân đau ốm bệnh tật đến còn phải quỳ lạy để được thăm khám. Ước gì bệnh viện cũng được chính quyền đầu tư chú tâm như tượng đài. Chứ xây cái bệnh viện trì trệ năm này qua năm khác, dân khổ thế chứ quan chức không biết, vì đua nhau ra nước ngoài thăm khám hết rồi, đâu quan tâm những thứ này nữa đâu.
Linh Linh
DR RUỒI “LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN” HƠN 1.040 TỶ ĐỒNG
Chủ tịch Tân Hiệp Phát, ông Trần Quí Thanh, và hai con gái của ông đã bị truy tố về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" với số tiền lên đến hơn 1.040 tỷ đồng.
Kết luận điều tra bổ sung của cơ quan công an đã xác định rằng ông Thanh đã chiếm đoạt số tiền trên thông qua việc cho vay lãi dưới hình thức sang tên tài sản, sau đó chiếm đoạt nhiều thửa đất. Ông Thanh và các con gái của ông đã lợi dụng lòng tin của người vay để thực hiện hành vi này.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ba bố con ông Thanh đã thực hiện ít nhất bốn vụ chiếm đoạt tài sản từ tháng 1/2019 đến 11/2020. Số tiền chiếm đoạt ban đầu được xác định là 767 tỷ đồng, nhưng sau đó tăng lên đến 1.048 tỷ đồng trong kết luận điều tra bổ sung.
CÁN BỘ ĐỊA CHÍNH TIẾP TAY CẤP SỔ ĐỎ TRÊN ĐẤT ĐÃ CÓ CHỦ
Chiều 2-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum vừa bắt tạm giam Bùi Thu Ba (34 tuổi, cán bộ địa chính xã Ngok Wang, huyện Đăk Hà) để điều tra tội "nhận hối lộ". Năm 2022, biết có một thửa đất khoảng 5ha thuộc sở hữu của người khác, do cần tiền để trả nợ nên Nguyễn Hữu Vương đã liên hệ với Bùi Thu Ba đề nghị làm giúp thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất nêu trên. Sau đó, Vương đưa cho Ba 90 triệu đồng để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục, tài liệu theo quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vương dùng làm tài sản thế chấp để vay hơn 1,5 tỉ đồng.
Bỗng nhiên một ngày nhà cửa đất đai bạn đang ở bỗng trở thành của người khác thì bạn đừng ngạc nhiên. Bởi bạn đang sống ở Việt Nam, nơi có những cán bộ địa chính kiểu như trên. Chơi kiểu này thì thật nguy hiểm, dân không biết đường nào mà phòng tránh, cũng chẳng biết làm sao để bảo vệ tài sản mình cho đúng nữa. Một chức địa chính xã mà còn làm càn kiểu này thì nếu chức vụ to hơn nữa, biến một mảnh đất, một ngôi nhà của dân thành của mình chẳng phải nhẹ nhàng đơn giản quá sao? Rồi mang số giấy tờ đó đi cầm cố, thì dân trở thành con nợ oan chứ chẳng chơi.
Đúng là ở Việt Nam, có chức là có quyền, quyền "làm càn làm bậy". Không phải ở đâu cũng có thể làm được điều đó.
Linh Linh
CHỦ TỊCH PHAN VĂN MÃI "KHÔNG LÝ GÌ MỘT CÔNG TRÌNH BÌNH THƯỜNG MÀ KÉO DÀI 2-3 NĂM"
Sáng 2-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND TP Thủ Đức, UBND quận 1, UBND quận 7 và UBND huyện Cần Giờ. "Không có lý gì một công trình bình thường mà kéo dài 2-3 năm. Vì cách chúng ta phân bổ vốn thanh toán cho người ta 2-3 năm thì người ta làm 2-3 năm. Chúng ta chưa tính đúng, tính đủ các chi phí để người ta tăng ca tăng kíp nên tiến độ kéo dài ra. Còn nếu tính đúng tính đủ, yêu cầu làm đêm, thứ bảy, chủ nhật tính thêm chi phí, đưa vào hợp đồng giám sát thì tôi tin rất nhiều công trình chúng ta có thể rút ngắn 1/3, 1/2 thời gian", ông Mãi nói.
Điều ông Phan Văn Mãi nói rất đúng, người dân thì không có ai là không biết, nhưng chính quyền và quan chức thì có vẻ lại không biết. Bởi không phải chuyện tính toán sai, mà là việc ngâm vốn để cắn bớt miếng cát, miếng bê-tông, miếng sắt thép.. đã trở thành thói quen và bình thường của quan chức và chính quyền Việt Nam rồi. Ông Mãi phát biểu điều hiển nhiên vậy nhưng thực tế nó lại là chuyện khác, ông nói vậy đâu có tác dụng gì? Không ngâm vốn thì quan chức lấy gì ăn, mà quan chức không ăn thì các công trình sao mà được duyệt được làm.
Mặt khác, ngâm vốn giải ngân chậm trễ vài ba năm rồi lấy lí do giá vật liệu tăng cao, lại đội vốn thêm ít nữa, rồi được duyệt thêm chút ngân sách. Thế chẳng phải là ấm no mãi sao? Bởi, những chuyện vô lý ở đâu không biết, nhưng ở Việt Nam thì nó đã trở thành chuyện thường tình, như cơm bữa để nuôi quan chức mất rồi.
Linh Linh
BỘ GTVT: MẤT BÒ MỚI LO LÀM CHUỒNG
Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2024 ngày 2-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho hay Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu Bộ GTVT đẩy nhanh triển khai nâng cấp cao tốc phân kỳ đầu tư, đặc biệt là cao tốc 2 làn xe. Bộ GTVT đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư, yêu cầu các ban quản lý dự án khẩn trương rà soát gửi báo cáo về bộ. Theo đó, hiện có 5 cao tốc phân kỳ 2 làn xe, sẽ được ưu tiên hoàn chỉnh trước; sau đó nâng cấp hoàn thiện với các tuyến 4 làn hạn chế.
An toàn của người dân mà theo kiểu "mất bò mới lo làm chuồng" như thế này của bộ GTVT thì thật là "quan ngại sâu sắc". Bởi kỷ lục cao tốc 2 làn xe thì chắc chỉ có Việt Nam giật giải rồi. Nhưng hậu quả thảm khốc và bị dư luận, người dân phẫn nộ phản đối mới lo lắng chỉ đạo này chỉ đạo nọ để khắc phục.
Qua đây cũng biết được tư duy làm lãnh đạo của chính quyền Việt Nam, là luôn đi sau dư luận, làm ăn ậm ờ cho có rồi khi dư luận lên tiếng mới chỉnh đốn. Biết bao nhiêu vụ nếu người dân không phản ánh thì chính quyền giả câm giả điếc rồi. Mặt khác, cái tâm lãnh đạo không đặt hết mình cho người dân, làm những con đường mà "tạo điều kiện thuận lợi" để tai nạn xảy ra như vậy, thì người dân nào dám tin tưởng vào chính quyền được nữa?
Linh Linh
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.