Giáo sư John Mearsheimer của Đại học Chicago cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhà phân tích Daniel Davis trên kênh YouTube "Deep Dive" rằng Mỹ, chứ không phải Moscow và Kiev, phải chịu trách nhiệm trong việc gây ra và duy tŕ cuộc xung đột ở Ukraine.
"Người Mỹ, những người muốn Ukraine gia nhập NATO đă bắt đầu cuộc chiến này. Ông ấy (Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Lindsey Graham), giống như những người đồng hương của ông ấy đă ủng hộ cuộc chiến, phải chịu trách nhiệm về việc cuộc chiến tiếp diễn và thực tế là nó đă dẫn đến t́nh trạng Ukraine đang trong quá tŕnh bị phá hủy. Đây không phải là lỗi của Nga, không phải lỗi của Ukraine - mà là lỗi của Mỹ", giáo sư John Mearsheimer lưu ư.
Trong những năm gần đây, Nga đă tuyên bố NATO sẽ tiến hành hoạt động chưa từng có ở biên giới phía tây của nước này. NATO đang mở rộng các sáng kiến và gọi đó là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".
Moscow đă nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc tăng cường lực lượng liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin lưu ư rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của ḿnh.
VietBF@ sưu tập
|