PNCN - Nhắc đến nhạc Trịnh người ta nhắc đến Khánh Ly, đến Hồng Nhung… ít ai biết rằng một gương mặt quen thuộc khác cũng từng là “bóng hồng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: ca sĩ Hồng Hạnh. Thế nhưng, ở ngay cái giai đoạn được yêu chiều đó, trước khi Hồng Nhung xuất hiện, Hồng Hạnh đi lấy chồng và rồi dần dần vắng bóng trên sân khấu.
Khi cụm từ “bóng hồng của Trịnh Công Sơn” được không ít phụ nữ t́m cớ nhắc đến để tự hào, th́ Hồng Hạnh cất đi những ngày tháng đó của ḿnh mà không một lần nhắc lại. Chị là ca sĩ đầu tiên được chính Trịnh Công Sơn mời thu nhạc của ḿnh sau khi Khánh Ly ra nước ngoài. Ngày đó, cứ chị thưa sang nhà chơi th́ cố nhạc sĩ lại nhắc. Ở hiên nhà đó, chị và Trịnh Công Sơn bàn luận về chuyện âm nhạc, ông đưa cho chị bài hát, t́m nhạc sĩ ḥa âm, đón chị đi thu âm, bảo bọc chị như một món quà quư… Những ngày của tuổi đôi mươi đẹp như tranh, sự yêu chiều ấy cũng chẳng ai buồn gọi tên là ǵ, chị cũng không cho rằng đó là t́nh yêu, nhưng là những tháng ngày mà chị trân quư cho đến bây giờ. Chỉ có điều, cuộc sống không như tranh vẽ, và Hồng Hạnh là mẫu người của sự an toàn, cả cha chị - nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết cũng muốn con gái t́m nơi an toàn. Sự an toàn đó không hẳn là vật chất, mà là một cảm giác. Cuối cùng, chị t́m thấy sự an toàn đó ở một người lớn hơn chị nhiều tuổi, một doanh nhân người Nhật, vốn là khán giả yêu giọng hát của chị. Ngày chị lấy chồng, nhiều người hoài nghi bởi độ tuổi chênh lệch khá lớn, nhưng với chị, t́nh yêu th́ đâu quan trọng tuổi tác.
Hồng Hạnh trong ngày xuất giá theo chồng
Không muốn nói rơ tên anh, cũng chẳng muốn tiết lộ ǵ nhiều bởi với chị, gia đ́nh là một phạm trù riêng tư mà chị hạn chế nhắc với khán giả. Chị chỉ nói ngắn gọn rằng, chẳng có xung đột văn hóa nào diễn ra như nhiều cặp vợ Việt - chồng nước ngoài khác, nếu không muốn nói là ngược lại. Văn hóa ứng xử của người Nhật là một điều mà sau bao nhiêu năm sống chung cùng chồng, vẫn là điều mà chị cảm thấy ḿnh may mắn gặp được. Ở đó có sự đối thoại chứ không đàn áp, hành động nhiều hơn lời nói. “Biết tôi giận nhưng anh ấy chẳng nói lời dỗ dành đâu, nhưng thông qua những hành động sau đó th́ tôi biết là anh ấy đang vỗ về ḿnh”, chị nói.
Ngày cưới, vợ chồng chỉ có trong tay số tiền đủ để đặt nền móng cho một cuộc kinh doanh, là mở nhà hàng Nhật, c̣n lại phải vay mượn và nhờ vả gia đ́nh. Lúc mới bắt đầu, anh trai của chồng chuyển sang Việt Nam một container thực phẩm Nhật với lời nhắn nhủ: khi nào có tiền th́ hẵng trả. Vợ chồng chị bắt đầu từ đó. Những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, ẩm thực Nhật vẫn c̣n là mảnh đất trống tại Việt Nam, chính v́ vậy mà việc kinh doanh khá thuận lợi. Từ một nhà hàng, họ phát triển thành nhiều nhà hàng. Kinh doanh càng thuận lợi, Hồng Hạnh càng rời xa âm nhạc. Chị hàng ngày phải phụ chồng trông coi nhà hàng, tính toán sổ sách, tiếp đăi bạn bè, rồi con chị ra đời. Đứa con cùng những con số lấy đi của chị thời gian, và mang đến cho chị sự bức bách mỗi khi nghĩ về âm nhạc. Sau khi sinh con, chị quay trở lại âm nhạc với một vài sản phẩm. Nhưng rồi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất (năm 2001) và sau đó vài năm, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết cũng qua đời. Sự hụt hẫng choáng lấy tâm trí chị. Chị mất một thời gian dài để trở về là chính ḿnh, và chính phim Cuộc chiến hoa hồng mà chị vào vai bà mẹ chồng “nhí nhảnh” đă khiến chị có cảm hứng trở lại với nghệ thuật.
Hồng Hạnh nói, chị là người bướng bỉnh và nóng tính, c̣n ông xă th́ ngược lại, điềm tĩnh và ôn ḥa. Trong cuộc sống hôn nhân đó, sự bốc đồng của chị nhiều lần bột phát, để rồi chị sau đó tự điều chỉnh ḿnh. Nhiều năm trước chị từng được mời vào vai chính trong phim điện ảnh Cô thủ môn tội nghiệp, nhưng khi nói với chồng ư định tham gia, anh im lặng. Có quá nhiều lư do cho sự im lặng đó, chị hiểu hết, nhưng chị buồn. Lần đó chị từ chối phim (sau này Thanh Mai thay vào vai chị) và cắt phăng mái tóc dài đặc trưng của một Hồng Hạnh hát t́nh ca để “đáp trả” sự im lặng của chồng. Đó là lần bốc đồng nhất trong cuộc đời chị, và với lần đó, anh cũng nh́n mái tóc ngắn của chị mà không nói ǵ. Ngẫm lại, chị bảo, ít nhất th́ nhờ sự im lặng đó mà những lần “nổi cơn tam bành” của chị đôi khi không gây ra “hậu quả” ǵ nghiêm trọng.
Giờ th́ con trai duy nhất của chị đă 22 tuổi, đang du học và không có ư định tham gia nghệ thuật. Vợ chồng chị cũng không c̣n bận bịu kinh doanh nữa, chỉ giữ lại một nhà hàng để họ có nơi tiếp đăi bạn bè. Chị không phải hàng ngày nấu cơm cho chồng ăn, con chị không bị bắt buộc phải sơi tiếng Nhật. Có thể với người khác, có chút ǵ đó hơi... khác thường khi con trai chị nói chuyện với bố bằng tiếng Anh, nói chuyện với mẹ bằng tiếng Nhật. Nhưng, chị nói, quan trọng là bản thân mỗi thành viên đều cảm thấy thoải mái với những chi tiết trong cuộc đời ḿnh, c̣n lại đều không quan trọng. Giờ thảnh thơi, chị lại muốn hát nhiều hơn. Thật ra chị vẫn hát trong bao năm qua, chỉ là không quá chú trọng. Chị muốn thực hiện một album mà chị thao thức từ mấy chục năm qua, một album nhạc Trịnh. Album Diễm xưa đă được chị cho ra mắt vào đầu năm 2014. Vài đêm nhạc Trịnh nho nhỏ cũng được chị tổ chức tại Nhật mới đây. Một đêm nhạc Trịnh tại Hà Nội trong không gian đặc biệt cũng sắp diễn ra, sau đó nữa là một album “the best song of Hồng Hạnh”…
Trở về âm nhạc với lần này, Hồng Hạnh thư thái hơn nên sẽ hát tṛn đầy hơn, như cái thư thái và tṛn đầy của gia đ́nh mà chị đang có.
Vơ Hà