Việc Mỹ thủ ḥa Bồ Đào Nha đă đẩy cục diện bảng G của World Cup 2014 vào t́nh huống trớ trêu bởi nếu Đức-Mỹ bắt tay ḥa nhau trong trận cuối cùng th́ trận đấu c̣n lại giữa Bồ Đào Nha và Ghana sẽ trở nên vô nghĩa.

Klinsmann và Loew từng làm việc chung ở đội tuyển Đức (Nguồn: Bundesliga.de)
Hiện sau hai lượt trận th́ Đức và Mỹ cùng có được 4 điểm, c̣n Bồ Đào Nha và Ghana mới chỉ được một điểm. Do ở lượt cuối hai đội đầu bảng sẽ gặp nhau nên hai đội cuối bảng không thể tự quyết định số phận.
Cụ thể, nếu Đức và Mỹ ḥa nhau th́ họ sẽ cùng được 5 điểm và bắt tay nhau lọt vào ṿng hai. Khi đó, đội thắng trong cặp đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana sẽ chỉ được 4 điểm nên sẽ bị loại.
Như thế, Bồ Đào Nha và Ghana chỉ có thể giành vé trong trường hợp họ giành chiến thắng ở lượt đấu cuối, đồng thời hy vọng trận Đức-Mỹ sẽ có kết quả thắng thua. Lúc ấy, chiếc vé thứ hai sẽ được phân định qua hiệu số bàn thắng bại. C̣n nếu không, dù Bồ Đào Nha và Ghana có thắng nhau đậm thế nào đi chăng nữa th́ họ cũng vẫn bị loại nếu như Mỹ và Đức bắt tay với kết quả ḥa.
Trong lịch sử World Cup, Đức từng dính nghi án bắt tay với Áo để loại Algeria ở World Cup 1982. Khi đó, nếu Đức thắng Áo 1-0 th́ hai đội này sẽ cùng lọt vào ṿng hai, c̣n Algeria, đội từng thắng Đức ở trận mở màn sẽ bị loại. Sau 10 phút th́ Đức đă vượt lên dẫn 1-0 và từ đó cho tới hết trận, hai đội hầu như không tấn công chỉ chờ đến tiếng c̣i măn cuộc.
Lần này, những lo ngại về cái bắt tay giữa Đức và Mỹ cũng hoàn toàn có cơ sở bởi Joachim Loew và Juergen Klinsmann từng làm việc chung ở đội tuyển Đức. Loew chính là trợ lư của Klinsmann khi cựu danh thủ này dẫn dắt đội tuyển Đức ở World Cup 2006. Sau giải này th́ Loew đă tiếp quản chiếc ghế mà Klinsmann để lại cho tới bây giờ.
Mối t́nh thâm ấy liệu sẽ ảnh hưởng đến thế nào ở lượt trận cuối?
Cửa đi tiếp của Bồ Đào Nha cực hẹp
Do hiện có hiệu số thắng-thua là -4 nên dù trận Đức-Mỹ kết thúc có thắng thua th́ cửa đi tiếp cho Bồ Đào Nha vẫn là cực hẹp. Giả sử Đức thắng Mỹ sát nút th́ dù thắng Ghana bốn bàn cách biệt, Bồ Đào Nha cũng mới chỉ cân bằng được hiệu số thắng-thua với Mỹ. C̣n do Đức đang có hiệu số thắng-thua là + 4, nên nếu Đức thua Mỹ sát nút th́ Bồ Đào Nha cần phải ghi ít nhất 8 bàn vào lưới Ghana.
Theo
www.vietnamplus.vn