Ḷ vi sóng là một thiết bị gia dụng tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được với ḷ vi sóng.
1. Trứng
Cho trứng vào ḷ vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ. Tuy nhiên nếu vẫn muốn sử dụng ḷ vi sóng để chế biến trứng th́ trước khi bỏ vào ḷ, bạn có thể đập trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng dĩa đâm vào ḷng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho ḷ vi sóng).
2. Trái cây
Việc cho trái cây vào ḷ vi sóng sẽ khiến trái cây mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của ḷ. Đặc biệt là bạn không nên cho nho vào ḷ vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng ḷ.
3. Thịt gần chín
Không nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn c̣n vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng ḷ vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.
4. Nước
Nhiều người có ư nghĩ đun sôi nước bằng lo vi sóng mà không biết rằng việc làm này sẽ nguy hiểm. Ḷ vi sóng làm nước nóng lên nhưng nó lại không h́nh thành nên bong bóng trong suốt quá tŕnh làm nóng đó. Do vậy, khi lấy nước khỏi ḷ, lúc đó bọt nước h́nh thành sẽ bị vỡ và có thể bắn vào người bạn gây bỏng. Nếu bạn vẫn có ư định đun sôi nước bằng ḷ vi sóng th́ hăy thả vào cốc nước một que khuấy bằng gỗ và khi ly nước đă sôi th́ nên mở cửa ḷ, để yên một lát rồi hăy lấy ly nước ra.
5. Các loại rau củ đặc
Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngồi… đều không nên đưa vào ḷ vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng ra. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào ḷ.
6. Bánh ḿ
Khi cho bánh ḿ vào ḷ vi sóng sẽ khiến bánh ḿ bị khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. V́ vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh ḿ th́ tốt hơn hết là bạn hăy để bánh ḿ vào ḷ nướng.
Cho bánh ḿ vào ḷ vi sóng sẽ làm bánh ḿ thêm khô cứng. Ảnh: arrazzemagazine.
7. Cà rốt
Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen. V́ vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong ḷ vi sóng th́ cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng và làm hỏng ḷ.
8. Động vật có vỏ cứng
Khi cho vào ḷ vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, ṣ… th́ chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín th́ sẽ không c̣n đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.
9. Nước sốt cà chua
Cho nước sốt cà chua vào ḷ vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác nhưng nước sốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn ḷ. Để tránh trường hợp này, bạn có thể dùng giấy sáp đậy kín miệng đĩa đựng nước sốt để giữ vệ sinh ḷ.
Một số mẹo áp dụng với ḷ vi sóng
- Làm tan chảy chocolate trong ḷ vi sóng, bạn sẽ không c̣n phải đun cách thủy nữa. Chỉ cần chọn mức sóng trung b́nh và để khoảng 2 phút là được.
- Làm ấm quả cam chừng 1- 2 phút trong ḷ vi sóng, bạn sẽ vắt được nhiều nước cam hơn.
- Ḷ vi sóng rất hữu dụng khi làm chín các loại rau lá xanh như rau cải.
- Để dễ dàng tách cùi dừa khỏi vỏ cứng, bạn chỉ cần vi sóng chừng 3 đến 4 phút.
- Khử trùng keo/lọ để trữ các loại bánh, mứt, hoa quả dầm.
- Vi sóng các loại khăn lau bát của bạn trong khoảng 60 giây để loại bỏ các mầm bệnh do vi sinh vật gây nên.
- Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng ḷ vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào ḷ. Việc này sẽ hạn chế t́nh trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba, nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.
- Hấp cơm trong ḷ vi sóng chú ư dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt. Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox v́ các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng cho nên xảy ra hiện tượng thức ăn lâu nóng, có thể gây nổ.
Trần Quỳnh tổng hợp
Nguồn: ngoisao.net