Lần đầu tiên về nước làm show trong vai tṛ một ông bầu, Vân Sơn có những chia sẻ thú vị về cách làm riêng mà không ai dám mạnh tay như anh trong thời buổi kinh tế khó khăn.
- Chương tŕnh Vân Sơn lần đầu tiên được thực hiện ngay trên quê hương Việt Nam vào 2 tuần tới, cảm xúc của anh như thế nào?
- Tôi mất hơn 1 năm để hoàn thành các thủ tục xin cấp phép tổ chức biểu diễn chương tŕnh Vân Sơn tại Việt Nam dù có ư định về quê hương từ rất lâu. Cảm xúc của tôi là vừa mừng, vừa lo. Thứ nhất, từ trước đến giờ tôi tổ chức chương tŕnh ở nước ngoài rất nhiều, nhưng đây lại là lần đầu tiên làm show trong nước, không biết khán giả đón nhận ḿnh ra sao. Thứ hai, về Việt Nam làm chương tŕnh sẽ có những nguyên tắc ḿnh phải tuân theo, không như ở nước ngoài muốn làm ǵ th́ làm. Tôi nghĩ nhập gia tùy tục, nhập sông tùy khúc, nên cố gắng làm sao để không chỉ người Việt Nam trong nước mà người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều có thể xem và cảm thấy hài ḷng với chương tŕnh lần này.
- Anh đầu tư chi phí thế nào cho show diễn đánh dấu cột mốc đáng nhớ này?
- Chương tŕnh lần này lọt vào 2 mốc quan trọng của trung tâm Vân Sơn là thực hiện show lần thứ 50 và kỷ niệm 20 năm thành lập. V́ vậy, tôi sẽ đầu tư kỹ lưỡng, hoành tráng và chất lượng nhất từ trước đến nay.
Về sân khấu, trung tâm Vân Sơn sẽ tổ chức tại sân khấu lớn nhất so với trước, kể cả ở hải ngoại cũng không có trung tâm nào có sân khấu như vậy. Đương nhiên, chi phí theo đó cũng đội lên cao hơn v́ tôi mang về những kỹ thuật đèn, trang trí, công nghệ lên sân khấu... Khán đài dự kiến sẽ có sức chứa 10.000 khán giả. Đây là sân khấu mái che, có máy lạnh đầy đủ, là nơi triển lăm nên tôi có thể làm bất cứ việc ǵ ḿnh muốn. Ngoài sân khấu, tôi sẽ làm thêm thảm đỏ ở bên ngoài sảnh trước giờ diễn để có nhiều điều thú vị dành cho khán giả đến theo dơi chương tŕnh. Mọi thứ vẫn c̣n trong ṿng bí mật v́ tôi muốn mọi người có sự bất ngờ.
Về mặt nội dung, các tiết mục trong chương tŕnh sẽ được đầu tư kỹ lưỡng để trở thành dấu ấn đặc biệt khi một trung tâm hải ngoại lần đầu về Việt Nam. Tôi và ê-kíp đều biết khán giả mong đợi điều ǵ nên sẽ cố gắng để người xem có thể hài ḷng cả phần nghe và nh́n.
- Đây là lần đầu tiên anh trở về nước, vậy anh đă có sự nghiên cứu, đánh giá thị trường giải trí trong nước như thế nào trước khi quyết định làm show?
- Thực sự, tôi không rành lắm về thị trường giải trí trong nước. Tôi cũng không nghĩ là về Việt Nam làm show để cạnh tranh thị trường với ai hay biến ai trở thành đối thủ của ḿnh. Tôi nghĩ đơn giản là về Việt Nam để phục vụ khán giả yêu mến ḿnh suốt thời gian dài vừa qua, tôi chỉ làm bằng tấm ḷng.
- Những khó khăn anh gặp phải khi thực hiện show tại Việt Nam lần này là ǵ?
- Chương tŕnh nào tôi cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, ngày xưa làm show lời nhiều hơn, c̣n bây giờ, hiếm ai tổ chức show như tôi lắm. Tôi nghĩ chẳng ông bầu nào muốn đem nguồn vốn ví dụ như gần nửa triệu đô la cộng thêm 3-6 tháng công sức để thực hiện chương tŕnh, sau đó thu lại từng đồng lẻ từ sản phẩm và cầu mong huề vốn là mừng. Có ai làm như vậy không? Chắc chỉ có ḿnh tôi (cười). Từ xưa đến giờ, trung tâm Vân Sơn chỉ có một ḿnh tôi đầu tư dù nhiều người cũng gợi ư muốn đầu tư cùng. Thế nhưng, tôi nghĩ ḿnh tự quyết định mọi việc sẽ thoải mái hơn.
- V́ sao anh biết rơ "làm là có thể lỗ" nhưng vẫn quyết định thực hiện chương tŕnh?
- Thứ nhất, đây là công việc tôi làm hơn 10 năm nay. Thứ hai, đây là niềm đam mê nên tôi thích là làm. Tôi có thể minh chứng cụ thể là các trung tâm khác của người Việt hải ngoại thường chỉ làm show ở California, không thực hiện chương tŕnh ở các nước khác như trung tâm Vân Sơn từng làm ở Tiệp Khắc, Canada, Australia… Tôi vẫn đưa nghệ sĩ đi qua các nước v́ tôi thích, dù tốn kém chi phí cho cả đoàn gần 100 người từ tiền vé máy bay, khách sạn, ăn uống, phát sinh khác, kể cả tại đất nước đó, ḿnh không bán được giá vé cao, nguồn thu từ vé không có chỉ lấy lại từ tiền bán băng đĩa, nhưng tôi vẫn làm v́ tôi đam mê. Tôi nghĩ miễn sao khán giả vẫn tiếp tục ủng hộ, cho ḿnh nguồn vốn để làm chương tŕnh, dù thu lại chậm nhưng tôi vẫn muốn đến mọi nơi trên khắp thế giới.
- Chương tŕnh Vân Sơn lần thứ 50 sẽ có những điểm ǵ đặc biệt để thu hút khán giả ngoài tiết lộ về một sân khấu hoành tráng như anh nói?
- Đó là sự tham gia của các nghệ sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và tên tuổi của họ đă được định h́nh trong ḷng khán giả: Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ư Lan, Tuấn Vũ… Ngoài ra chương tŕnh diễn ra vào tối 21/12, tại Trung tâm triển lăm SECC (TP.HCM), c̣n có một số ca sĩ trẻ nổi bật của trung tâm như Linda Chu, Cát Tiên… Phần hài kịch sẽ chiếm 2/5 của chương tŕnh với sự tham gia của Bảo Chung, Hoài Linh, Chí Tài, Kiều Oanh, Lê Tín, Minh Nhí, Thái Ḥa, Tấn Beo… Nhiều khán giả yêu mến trung tâm Vân Sơn sẽ nghĩ chương tŕnh lần này có sự góp mặt của Bảo Liêm. Tuy nhiên, Bảo Liêm không tham gia trong show này.
- Anh nghĩ sao khi có nhiều nhận xét cho rằng các chương tŕnh Vân Sơn sản xuất chỉ phù hợp với khán giả b́nh dân?
- Tôi đă chuẩn bị sẵn tâm lư để nghe lời khen chê từ nhiều người từ rất lâu, không phải về Việt Nam mới đón nhận ư kiến sản phẩm của trung tâm Vân Sơn b́nh dân quá. Điều này cũng giống như sự phân biệt của khán giả về ḍng nhạc sang, nhạc sến. Với tôi, tôi chọn lựa khán giả yêu mến ḿnh, đến với ḿnh và có mẫu số chung cho mỗi chương tŕnh tôi thực hiện là dành cho khán giả Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, không chỉ thu hẹp trong phạm vi khán giả Việt Nam ở Mỹ hay khán giả tại Việt Nam. V́ vậy, khi tôi chọn một vở kịch, đề tài để tŕnh diễn, nội dung hay vấn đề trong câu chuyện đó không chỉ dành cho đối tượng khán giả nhỏ hẹp. Hay các bài hát trong chương tŕnh tôi chọn cũng có một kiểu chung nhất mà khán giả thích nhất từ trước đến nay.
- Nghĩa là dù mọi người có chê anh vẫn không phản ứng lại và vẫn duy tŕ phong cách làm chương tŕnh quen thuộc?
- Tôi nghĩ ḿnh sẽ không phản ứng ǵ v́ đó là con đường tôi đă chọn và tồn tại suốt thời gian qua. V́ vậy, khán giả thích xem Vân Sơn hăy đến với Vân Sơn v́ tôi sẽ mang những ǵ tinh túy, hay nhất từ trước đến nay đă được khán giả yêu mến thực hiện trong chương tŕnh lần này. C̣n khán giả nào không thích xem th́ lựa chọn xem của các trung tâm khác, tôi không cấm cản hay tỏ thái độ ǵ cả. Mỗi người đều có quyền lựa chọn chương tŕnh ḿnh yêu thích để bỏ tiền ra giải trí.
- Trên sân khấu, anh là một danh hài, mang tiếng cười đến cho mọi người. Vậy c̣n ở đời thường và là người cha trong gia đ́nh, anh là người thế nào?
- Tôi là người dĩ ḥa vi quư. C̣n trong gia đ́nh, tôi thấy ưu điểm và cũng là nhược điểm của ḿnh đó là không cứng rắn lắm với con cái, bởi v́ đời tôi đă dành quá nhiều thời gian cho nghệ thuật. Tôi đi show khắp nơi, bay hết nơi này lại đến nơi khác nên việc gặp gỡ vợ con rất chớp nhoáng. V́ vậy, tôi cảm thấy may mắn là các con vẫn ngoan ngoăn, hiền lành, yêu thương ba nên tôi không muốn làm cho ai buồn. Tôi chỉ muốn mang tiếng cười đến cho mọi người xung quanh ḿnh.
Tác giả bài viết: Quảng Văn Ảnh: Thành Luân
Nguồn tin: Zing/Tri Thức Trực Tuyến