- Khi Saif al-Islam, con trai thứ của nhà lănh đạo quá cố Gaddafi bị bắt, người ta lo ngại nhiều bí mật có thể bị tiết lộ.
Saif al-Islam bị bắt khi đang trên đường đến Niger – nơi mà gia đ́nh Gaddafi có rất nhiều bạn bè từ những thương vụ dầu mỏ.
Câu hỏi hiện nay là Saif sẽ được xét xử tại Toà án H́nh sự Quốc tế (ICC) hay sẽ được xét xử ở Libya. Nếu được ICC xét xử, Saif al-Islam có thể có nhiều cơ hội được xét xử nhẹ hơn. Dù vậy, nhiều khả năng Saif al-Islam sẽ do ṭa án Libya xét xử.
Cựu thủ tướng Anh là người lo lắng nhất?
NATO chắc hẳn sẽ “nhúng tay” vào ṭa án quốc tế The Hague trong vụ xét xử Muammar Gaddafi nhằm ngăn chặn nhiều bí mật có thể được phơi bày ra ánh sáng. Tuy nhiên, sau cái chết của Gaddafi, dường như NATO đă bịt được miệng của một nhân vật biết quá nhiều bí mật liên quan đến họ.
Do đó, lần này, khi xét xử con trai của Gaddafi, rất có thể một “ṭa án cách mạng” nào đó sẽ được mở ra ở thành phố Tripoli (Libya), tuyên án tử h́nh Saif al-Islam và như thế mọi bí mật sẽ được chôn vùi.
Ảnh chụp cựu thủ tướng Anh Tony Blair và đại tá Gaddafi năm 2007
Vậy bí mật nào được chờ đợi bị tiết lộ? Nhiều khả năng đó là bí mật liên quan đến cựu thủ tướng Anh Tony Blair. Một nguồn tin cho biết, cựu thủ tướng Anh Tony Blair đă từng là cố vấn cho cơ quan đầu tư Libya (Libyan Investment Authority) – do gia đ́nh Gaddafi thành lập năm 2006 với số tiền là 40 tỉ bảng Anh.
Trước đó, Saif al-Islam cho biết ông Tony Blair là một người bạn thân của gia đ́nh và nhiều lần đến Libya. Khi tại vị, cựu thủ tướng Anh Tony Blair là một trong những người nhiệt t́nh nhất trong chiến dịch phục hồi sự ủng hộ Gaddafi và trở thành một vị khách thường xuyên đến gặp Gaddafi tại Tripoli từ năm 2004.
Năm 2007, Tony Blair đă tiếp cận nhà lănh đạo Lybia để dành những hợp đồng béo bở cho các công ty đa quốc gia, như đảm bảo hợp đồng dầu mỏ trị giá 600 triệu bảng Anh cho BP.
Tháng 6/2010, Tony Blair phủ nhận ông làm cố vấn cho Đại tá Gaddafi, nhưng lại khẳng định rằng Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhiều người Ả Rập không xem lời của ông Blair có thể được tin cậy.
Bản chấtmối quan hệ giữa Tony Blair và gia đ́nh Gaddafi và những lợi ích mà các bên có được là bắt nguồn từ “đầu cơ”. Là một thành viên của gia đ́nh Gaddafi, Saif chắc hẳn biết rơ sự thật này.
“Triều đại” Gaddafi đă thực sự kết thúc?
Việc Saif bị bắt giữ dường như đă kết thúc sự thống trị của “triều đại” Gaddafi. Ba người anh em và người cha Gaddafi đă thiệt mạng. Tuy nhiên, c̣n 2 người anh em khác của Saif vẫn c̣n sống: một là Muhammad, một doanh nhân không có tham vọng rơ ràng và Saadi, một tay chơi đang bị quản thúc tại gia ở Niger.
Sự nghiệp kỳ lạ của Saadi có lẽ là h́nh ảnh thu nhỏ về vai tṛ của gia tộc Gaddafi trên trường quốc tế: Saadi có tham vọng trở thành một cầu thủ bóng đá và gia đ́nh Gaddafi đă phải đóng góp “hậu hĩnh” cho 3 câu lạc bộ Ư, để đổi lại, Saadi được tham gia đào tạo ở các câu lạc bộ này.
Tuy chỉ là một cầu thủ “cỡ xoàng” nổi tiếng nhưng Silvio Berlusconi, cựu thủ tướng Ư (khi đó) đă động viên người quản lư câu lạc bộ Perugia để cho Saadi chơi trong một trận đấu bởi v́ “điều đó tốt cho mối quan hệ giữa 2 nước”.
Huyền My
(Theo Dailymail)