HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-12-2013   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 134,837
Thanks: 9
Thanked 6,513 Times in 5,462 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Default 20% người Việt rối loạn tâm thần: Vẫn ít?

“Tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần đưa ra trong những năm 2002 vẫn lấy số liệu này thấp. Nếu chúng tôi có đủ kinh phí sẽ làm quy mô lớn và đưa ra con số cao hơn”, Viện trưởng Viện Tâm thần Trung ương nói.

15-20% dân Việt rối loạn tâm thần c̣n “khiêm tốn”

Vừa qua, một cuộc hội thảo tại TP Hồ Chí Minh hôm 9/9 đưa ra số liệu của Viện Tâm thần Trung ương, tỉ lệ người có rối loạn tâm thần ở Việt Nam chiếm 15 - 20% dân số, thậm chí có tài liệu là 22 - 25% dân số. Như vậy, cứ 5 người Việt có 1 người bị rối loạn tâm thần.

Trao đổi với PV, ông La Đức Cương, Viện trưởng Viện Tâm thần Trung ương cho rằng, số liệu 15-20% c̣n "khiêm tốn".

“Tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần đưa ra trong những năm 2002 vẫn lấy số liệu này thấp. Nếu chúng tôi có đủ kinh phí sẽ làm quy mô lớn và đưa ra con số cao hơn”, ông Cương nói.

Ông Cương cho biết thêm, kết luận của Viện Tâm thần Trung ương đưa ra đă qua khảo sát trên 8 vùng sinh thái của cả nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn c̣n thấp. Trên thế giới họ nghiên cứu cả trong đời con người c̣n ở Việt Nam chỉ nghiên cứu tại một thời điểm.

Theo bác sĩ Cương, những người bị rối loạn tâm thần đa số nhận thức về tinh thần c̣n hạn chế, ngủ hay thức giấc, chỉ cần trạng thái b́nh thường như bồn chồn khó chịu cũng là rối loạn tâm thần. Một vài tuần họ không điều chỉnh được, người tự nhiên thấy mệt là cũng có biểu hiện của rối loạn tâm thần. Hơn nữa, người đó có khả năng tư duy, biểu hiện cảm xúc bất thường cũng là rối loạn tâm thần.

Vị Giám đốc dẫn chứng, khuyết tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ rối loạn tâm thần cao. Ngoài ra, những người có thói quen nghiện rượu, nghiện ma túy, nghiện game, phượt cũng sinh ra triệu chứng này.Ông Cương cho biết, trong 15-20% bị rối loạn tâm thần chủ yếu rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên, nhân cách chưa ổn định. Độ tuổi này thường có những thay đổi tâm lư. Hiện nay, bệnh viện Tâm thần Trung ương có khoảng 600 bệnh nhân đang điều trị. Số bệnh nhân đến khám tăng lên, mỗi ngày khám và điều trị cho 100 người.

Ông Cương khẳng định, nếu tỷ lệ rối loạn tâm thần từ 15-20% tức là cứ 5 người có 1 người bị rối loạn tâm thần sẽ ảnh hưởng đến sức lao động, xă hội, rối loạn lo âu…

"Nếu quy vào thần kinh th́ cả xă hội đều bị rối loạn tâm thần”

Khác ông La Đức Cương, nhà nghiên cứu tâm lư Nguyễn An Chất (Giám đốc TT Tư vấn tâm lư An Việt Sơn) cho rằng, để đưa ra con số 20% dân số Việt có biểu hiện rối loạn tâm thần, Bệnh viện Tâm thần Trung ương phải chỉ ra những biểu hiện như thế nào, mức độ nào nằm trong số người bị rối loạn tâm thần?

“Có người có biểu hiện ấy nhưng chỉ trong giây lát là khỏi hoặc 2, 3 ngày là khỏi. Nếu quy vào thần kinh th́ cả xă hội đều bị rối loạn tâm thần”, ông Chất nói.

Ông Chất dẫn chứng, nếu người phụ nữ bị áp lực công việc cũng ảnh hưởng đến thần kinh nhưng ra ngoài đi chợ là hết. Đó chỉ là áp lực tạm thời làm cho người ta căng thẳng, không thể quy vào nhóm 15-20% dân số bị rối loạn tâm thần.

Theo ông Chất, con số 15-20% chỉ là khảo sát ở 1 thời điểm nhất thời tại 1 thời điểm nhất định chứ không quay lại khảo sát lại tiếp tục. Như vậy đưa ra kết luận này là quá vội vàng. Nếu người Việt Nam bị nhiều như vậy th́ giảm khả năng tư duy, ảnh hưởng không nhỏ đến xă hội.

“Nếu 20% dân số bị rối loạn tâm thần, ra đường cứ 5 người gặp 1 người tâm thần. Ngoài ra, gia đ́nh người Việt nhà nào cũng sẽ có 1 người tâm thần. Những người này bị tâm thần thật sẽ nói năng linh tinh, hát ḥ đập phá... sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất an”.
Đối với người b́nh thường trong suốt cuộc đời có ít nhất một hoặc nhiều triệu chứng tâm thần. Những triệu chứng này làm tổn hại năo bộ, tổn hại thần kinh, nó chỉ đạo con người. Nếu bộ năo chỉ đạo sai, hành vi sai dẫn đến phạm tội thậm chí cướp của giết người.

Chê trách người khác cũng là bất b́nh thường. Hơn nữa, chê trách người khác thô bạo cũng là biểu hiện tâm thần. Nếu là người b́nh thường chỉ nhận định chứ không chê trách. Nếu ai đó bị chê sẽ ác cảm. Họ như bị dội gáo nước lạnh. Như vậy bản thân họ sẽ nảy sinh mâu thuẫn, căng thẳng thần kinh, phản ứng với người kia.

Trên thực tế, người bị rối loạn tâm thần bị tổn thương nếu bị tổn thương về tâm lư th́ việc chữa trị tâm lư rất hiệu quả và tiên tiến.

BS La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương
tm
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20-nguoi-viet-roi-loan-tam-than-van-it-5.jpg
Views:	115
Size:	39.2 KB
ID:	515252  
Old 09-12-2013   #2
VC ban nuoc
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Mar 2012
Posts: 348
Thanks: 17
Thanked 25 Times in 21 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
VC ban nuoc Reputation Uy Tín Level 1
Default

Sống trong cái xă hội nồng nặc điên cuồng bạo lực th́ bị tâm thần đâu có ǵ lạ ! và không xa,con số dân VN trong nước mắc tâm thần chắc chắn sẽ gia tăng.

Cứ nh́n con số tội ác ngày tăng nhanh như,con giết cha mẹ,cha hiếp con ruột...vợ giết chồng...th́ mới thấy xă hội VN bây giờ thật sự đang bệnh trầm trọng.
VC ban nuoc_is_offline  
Old 09-12-2013   #3
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

xă hội đảo điên th́ con người cũng bị điên đảo.
NongDan_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05900 seconds with 12 queries