Tuy nhiên, có một thực tế phũ phàng, thực ra đối với cơ quan nhà nước, mọi việc không chỉ đơn thuần là phô trương, mà các anh làm dự án đó cũng là một cách để tham nhũng
Báo Đất Việt
"Tính cách của người Việt dù nghèo đói nhưng vẫn thích phô trương, thích khoe khoang, vẫn ăn chơi dù tiền không có".
PGS. TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại bày tỏ quan điểm trước việc người Việt mặc dù c̣n là nước nghèo, thu nhập thấp những vẫn chơi sang.
Phân tầng xă hội sâu sắc
PV:- Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp nhận chứng nhận khu nghỉ dưỡng, nhà hàng sang trọng bậc nhất thế giới. Những thương hiệu đắt tiền bậc nhất về xe hơi, thời trang, trang sức… cũng đang hiện diện ở Việt Nam. Điều này có thể coi nghịch lư khi Việt Nam vẫn thuộc top các nước nghèo, mức lương trung b́nh chỉ nhỉnh hơn Lào và Campuchia? Ông b́nh luận như thế nào về điều này?
PGS. TS Nguyễn Văn Nam:- Đầu tiên phải nh́n nhận mặt tích cực, thứ nhất, VN rất giàu tài nguyên du lịch, nhưng không đủ sức khai thác, nên các nhà đầu tư nước ngoài đă bỏ vốn xây dựng những khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn cao, được xếp hạng bậc nhất trên TG, tạo nên tiềm năng cho du lịch Việt. Thứ hai, đi ô tô sang trọng, dùng hàng hiệu th́ có thể tiếp cận, sử dụng với thế giới đồ cao cấp, chứng minh 1 điều thanh niên VN, người dân Việt cũng có thể ḥa nhập, tiếp cận được TG hiện đại, dễ ḥa nhập với TG.
Về mặt tiêu cực, đó chính là, hiện nay, VN vẫn là nước nghèo, thu nhập trung b́nh, tỷ lệ người nghèo đói c̣n cao, thế nhưng, vẫn có một số người giàu có ăn chơi hạng sang, thượng hạng, điều này đă thể hiện mặt trái của XH là phân tầng xă hội một cách sâu sắc.
Rơ ràng phải có chính sách thỏa đáng cho kinh tế, để làm sao người giàu th́ vẫn giàu lên, đồng thời người nghèo sẽ được hỗ trợ để xóa đói giảm nghèo.
Thế nhưng, tính cách của người Việt dù nghèo đói nhưng vẫn thích phô trương, thích khoe khoang, chính v́ vậy, muốn ăn chơi hàng sịn, hàng hiệu, trong khi tiền không có. Đó là biểu hiện của sự khoe mẽ, muốn chứng tỏ bản thân không kém cạnh ai, đó cũng là tật xấu trong tính cách của người Việt.
PV:- Đồng ư rằng những khu nghỉ dưỡng, những nhà hàng sang trọng nhằm tới mục tiêu phục vụ khách nước ngoài. Thế nhưng phải hiểu như thế nào về những chiếc xe hơi có một không hai trên thế giới, trào lưu đua nhau xây trụ sở… như cung điện đă được chính các đại biểu Quốc hội phản ánh, những chuyến đi học hỏi kinh nghiệm “kiểu đại gia” của nhiều cán bộ dự án…? Bằng kinh nghiệm của ḿnh, ông có thể phân tích, ai là những người được xài sang ở Việt Nam?
PGS. TS Nguyễn Văn Nam:- Giờ đây, cán bộ nhà nước th́ phô trương sức mạnh của chính quyền địa phương, nên đua nhau xây trụ sở thật hoành tráng. Đâu chỉ dừng ở đó, họ c̣n xây dựng, nào là sân thể dục, sân tennis, sân golf để cán bộ đi chơi, thể hiện đẳng cấp.
Quy mô xây dựng th́ cũng không kém cạnh ai, mặc dù dân đang nghèo, nhưng cũng xây hết nơi này đến nơi kia.
Tuy nhiên, có một thực tế phũ phàng, thực ra đối với cơ quan nhà nước, mọi việc không chỉ đơn thuần là phô trương, mà các anh làm dự án đó cũng là một cách để tham nhũng, để đục khoét vào tiền thuế của đất nước. Xây dựng cơ sở càng hoành tráng, vốn càng lớn th́ mức chia chác, hưởng lợi càng cao.
V́ vậy, nên lănh đạo nào cũng thích xây dựng, đời lănh đạo nào cũng muốn xây hàng loạt trụ sở, ngoài ra c̣n tuyển người, tăng thêm nhiều biên chế, xây nhiều công tŕnh công cộng, trong khi dân nghèo, thuế không đủ tiêu, nhưng khu tượng đài, tưởng niệm lại được đầu tư xây dựng với số vốn lên đến hàng ngh́n tỷ.
Chính v́ thế, những người "xài sang", chỉ có thể, một là, con cháu các cán bộ tham nhũng, v́ đồng tiền đó không mất mồ hôi nước mắt cho nên có thể tiêu xài xả láng. Hai là, gia đ́nh kinh doanh không chính đáng, buôn gian bán lận. Thành phần nhiều nhất, đó chính là gia đ́nh có hoạt động thương mại, doanh nghiệp vệ tinh cho các cơ quan nhà nước, nếu có những dự án béo bở th́ sẽ phân cho làm, vốn th́ 1 nhưng được đầu tư 5 - 7 lần. Thêm nữa, là một số cán bộ công chức, làm DN kinh doanh gặp thời kiếm được nhiều tiền th́ cũng có thể cho con ăn chơi xả láng.
PV:- Trở lại vấn đề GDP, mức lương trung b́nh thấp, nhiều chuyên gia đă lư giải đó là do Việt Nam có nền kinh tế gia công, khai thác và bán tài nguyên thô. Vậy phải hiểu sự “sang” này có nguồn gốc từ đâu? Có phải điều đáng mừng khi chúng ta có nhiều người “sang” đến thế, trong khi mức sống của đại đa số người dân vẫn vô cùng chật vật?
PGS. TS Nguyễn Văn Nam:- Người lao động VN, măi chỉ là cửu vạn, là lao động chân tay, không có sự t́m ṭi, để phát triển.
C̣n cái sự "sang" này, nó đại diện cho lớp người gặp may có lối sống buông thả, ăn chơi, chứ không có gốc gác cụ thể. Thậm chí, theo tôi, họ được giáo dục ít, không có hiểu biết về kinh nghiệm XH, có tiền th́ xài cho sướng, cho thỏa thích.
Tôi đă từng đi du lịch châu Âu, găp nhiều gia đ́nh VN cũng đi du lịch, được biết ông bố làm chủ DN của một thành phố lớn, đưa cả nhà cùng vợ con đi du lịch. Thế mà, từ đứa trẻ, đến người lớn, ai thích ǵ th́ mua lấy, khi rút ví ra toàn tờ 500 EURO, khiến cho người bán hàng c̣n quá bất ngờ.
Ở đây, để thấy, họ chi tiêu, không hề nghĩ tới cho tương lai của chính ḿnh, hay tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, là hệ thống quản lư của chúng ta hiện đang rất yếu kém, thậm chí ấu trĩ, không đủ sức điều chỉnh.
Thực sự, dân ḿnh nhiều nơi khổ cực lắm, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thậm chí trong những đợt rét đậm, người dân phải lấy áo đắp cho trâu, ḅ. Điều đau ḷng hơn hết, đó chính là, những người này phải lao động hàng ngày, tích góp từng xu, để đóng thuế cho nhà nước, rồi cuối cùng sẽ được tiêu xài ở tầng lớp giàu sang. Đó chính là biểu hiện sự quản lư yếu kém của nền kinh tế.
Cơ chế, chính sách quản lư yếu kém
PV:- Việt Nam không làm được cái bỏ bao b́ Samsung nhưng tỷ lệ số người sử dụng những loại điện thoại đắt tiền như vậy cao hơn nhiều so với những nước có mức thu nhập trung b́nh cao hơn. Đó có phải là một sự phản chiếu mờ những sự “sang” của đại gia hay của những người đặc tuyển nói trên? Phải lư giải việc một đất nước chưa giàu mà đă tâm lư phổ biến là xài… “sang” như Việt Nam như thế nào?
PGS. TS Nguyễn Văn Nam:- Theo tôi, do quản lư kém nên mới có tham nhũng, có buôn gián bán lậu, có làm ăn gian dối, có hàng giả, hàng nhái nhiều, từ đó, mới xuất hiện tầng lớp giàu "nứt khố đổ vách" bằng làm ăn phi pháp.
Ở nước ngoài, họ quản lư rất chặt, tiêu từng đồng XH đều quản lư được toàn bộ, bán hàng, hàng nào đúng giá, hàng nào không đúng, đều nắm bắt được, chế độ quản lư rất chặt chẽ.
Ngay như một ông thị trưởng nhận được một món quà, chỉ có giá trị 100 USD thôi mà không báo cáo th́ cũng sẽ bị xử lư rất nghiêm, không như VN.
Để thấy, chính sách quản lư của chúng ta rất yếu kém, không kiểm soát được sản xuất, không kiểm soát được thu nhập của các tầng lớp nhân dân, không kiểm soát được đồng tiền đầu tư của nhà nước, cho nên đơn vị nào nhận được dự án đầu tư th́ sẽ có thể kiếm được lợi, làm giàu, chia chác.
Từ đó, dẫn đến c̣n quá nhiều sơ hở để làm ăn phi pháp phát triển. Cũng như trường hợp của Bộ trưởng Trần Đức Truyền, mua hết nhà này đến nhà kia, cũng không ai biết, chỉ khi người dân lên tiếng, lúc đó cơ quan quản lư mới biết, c̣n nếu không đưa ra th́ coi như khối tài sản đó vẫn ch́m trong bóng tối.
Đó chính là hệ quả của cơ chế, chính sách quản lư yếu, không kiểm kê, kiểm soát được XH, mà càng cán bộ cấp cao càng không quản lư được.
PV:- Ông b́nh luận như thế nào về ư kiến, nền kinh tế tiêu thụ iPhone 6 nhưng không làm được nổi một chiếc ốc vít ô tô cũng như người đi bán máu để mua trang sức, dần dần sẽ suy kiệt và chết yểu? Có thể thay đổi tâm lư “sang” này của người Việt hay không và v́ sao?
PGS. TS Nguyễn Văn Nam:- Hậu quả th́ ai cũng sẽ nh́n thấy rơ, điều tất yếu là sẽ đưa đến sự suy thoái, yếu kém của nền kinh tế.
Cuối cùng, chỉ cần lừa nhau để sống, nhưng có lừa măi được đâu. V́ vậy, nếu không có cải tiến, th́ sẽ không phát triển hơn được.
Những năm qua, chúng ta năm nào cũng kêu gọi kê khai tài sản, nhưng tất cả chỉ là h́nh thức, mà không giải quyết được vấn đề cần làm. Tất nhiên tâm lư xài sang chủ yếu phải giáo dục, giai đoạn đầu cắn răng ra lao động, nhịn ăn, nhịn tiêu để phát triển sản xuất, trí tuệ.
Người đứng đầu, phải làm gương, từ cán bộ cấp cao, th́ mới hiệu quả. Từ trước đến nay, cứ kêu gọi, phải học tập làm theo gương Bác Hồ nhưng có học không, có làm không, hay chỉ là hô hào, giáo dục chỉ là lư thuyết suông, nếu như vậy th́ làm sao thuyết phục được người dân.
Nếu làm gương được th́ mới nói được người khác, đó là điều chắc chắn!
- Xin cảm ơn PGS.TS đă chia sẻ với Đất Việt!
Thanh Huyền
|
|