Log in

View Full Version : Trung cộng giận sôi người khi quan chức Nhật thăm Đài Loan


troopy
03-28-2017, 00:28
Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Jiro Akama đă có chuyến thăm Đài Loan cuối tuần qua. Cho rằng đây là động thái qua mặt Trung Quốc mà Nhật và Đài Loan có mối quan hệ thân thiết, chính quyền TQ tỏ rất tức giận. Họ cảnh báo động thái này làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Trung và Nhật.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1016722&stc=1&d=1490660767
Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Jiro Akama. Ảnh: SCMP

Theo Reuters, Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản cho hay Thứ trưởng Jiro Akama đă tới Đài Loan tham dự một sự kiện xúc tiến du lịch. Ông đă rời Nhật Bản đến Đài Loan hôm 24-3 và trở về ngay ngày hôm sau.
Truyền thông Nhật Bản cho biết ông Akama là quan chức chính phủ cấp cao Nhật Bản tới thăm chính thức Đài Loan kể từ khi Nhật Bản cắt đứt quan hệ ngoại giao với ḥn đảo này vào năm 1972.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết chuyến thăm Đài Loan trên của Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản rơ ràng đi ngược lại cam kết của Tokyo rằng chỉ có các cuộc giao lưu, trao đổi phi chính phủ và cấp địa phương với Đài Loan.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này” - bà Hoa nói. Phát ngôn viên Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đang cố t́nh khiêu khích.

“Điều này đă gây ra sự xáo trộn nghiêm trọng cho việc cải thiện quan hệ Trung-Nhật. Đài Loan là lợi ích cốt lơi của Trung Quốc và không thể bị thách thức. Nhật Bản nên thừa nhận sự nghiêm trọng của vấn đề, chấm dứt sự ‘hai mặt’ và không đi quá xa trên con đường sai lầm” - bà Hoa cảnh báo.

Trong khi đó, dài tryền h́nh Nhật Bản NHK chiếu những thước phim cho thấy Thứ trưởng Akama lúc đến sân bay Đài Loan, nói với phóng viên rằng sẽ không có thay đổi trong quan hệ Nhật-Trung hay Nhật-Đài Loan.

Therealtz © VietBF