PDA

View Full Version : Việc Trump bị ṭa án phân biệt đối xử đă làm dấy lên tranh luận


vuitoichat
06-16-2017, 19:18
Vietbf.com - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị ṭa án phân biệt đối xử về việc phán quyết chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump mà ṭa cấp dưới đưa ra, v́ vậy có một số chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi liệu có phải những nỗi sợ bị thổi phồng xung quanh các chính sách của Trump đă khiến bộ máy tư pháp đối xử không công bằng với ông hay không.

Trong 4 tháng cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă đối mặt với nhiều bên chống đối, từ những người biểu t́nh cho đến cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, nhưng có lẽ không bên nào tạo ra nhiều thách thức hơn cho Trump như các ṭa án liên bang, theo CSMonitor.

Bộ máy tư pháp là chốt chặn quan trọng trong hệ thống kiểm soát và cân bằng của Mỹ. Một dấu chấm hỏi lớn đang được đặt ra về cách bộ máy này phản ứng trước một nhà lănh đạo khó đoán và hành xử khác thường tại Nhà Trắng như Trump.

Kể từ khi James Robart ở Washington trở thành thẩm phán liên bang đầu tiên chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn, các ṭa án liên bang trên khắp nước Mỹ sau đó đă làm điều tương tự. Hôm 12/6, ṭa phúc thẩm liên bang Khu vực 9 giáng tiếp cho Nhà Trắng một thất bại pháp lư khi tuyên bố giữ nguyên phán quyết chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump mà ṭa cấp dưới đưa ra.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1056581&stc=1&d=1497640700
Tổng thống Donald Trump kư sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh đối với công dân từ sáu nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi Nhà Trắng hứng chịu các thất bại liên tiếp, đặc biệt ở các ṭa án có khuynh hướng tự do, một số chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi liệu có phải những nỗi sợ bị thổi phồng xung quanh các chính sách của Trump đă khiến bộ máy tư pháp đối xử không công bằng với ông hay không.

Tại ṭa phúc thẩm liên bang Khu vực 4 (bên đă giữ nguyên quyết định chặn sắc lệnh của Trump hồi tháng 5), thẩm phán Paul Niemeyer hỏi luật sư kiện chính phủ rằng liệu một sắc lệnh tương tự có được xem là hợp hiến hay không, nếu nó được kư bởi một tổng thống khác chứ không phải là Trump. Sau khi né tránh câu hỏi này hai lần, luật sư thừa nhận: "Trong trường hợp đó, sắc lệnh có thể hợp hiến".

Tuy nhiên, thẩm phán Niemeyer vẫn giữ quyết định chặn sắc lệnh với giải thích rằng dù sắc lệnh của Trump về bề ngoài có vẻ trung dung và không hề đề cập đến "người Hồi giáo" hay "đạo Hồi", các tuyên bố của Trump và một số trợ lư của ông trước và sau khi ông nhậm chức cho thấy ông có ư đồ phân biệt chủng tộc đối với người Hồi giáo đằng sau sắc lệnh này.

Trump từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh ban đầu sẽ ưu tiên cho người Thiên chúa giáo nhập cảnh vào Mỹ. Các phát ngôn chống người Hồi giáo của Stephen Miller, cố vấn cấp cao của Trump và Rudolph Giuliani, cựu cố vấn của Trump và những người đại diện cho ông đều được trích dẫn trong các phán quyết của các ṭa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nếu ṭa chỉ dựa vào các phát ngôn như vậy th́ họ đă đi quá xa và chỉ nhắm vào Trump.

Ṭa án đă "không dành sự tôn trọng theo thông lệ đối với tổng thống và quốc hội trong các vấn đề nhập cư v́ các phát ngôn của Trump. Không nghi ngờ ǵ nữa, đây là phán quyết chỉ nhắm vào Trump", John Yoo, giáo sư luật tại Đại học California ở Berkeley, nhận xét.

Quyền tổng biện lư Jeffrey Wall cho rằng các thẩm phán phải "đọc sắc lệnh hành pháp dưới con mắt không thù hằn tổng thống".

Tuy nhiên, những người chỉ trích Trump phản pháo rằng các phán quyết này nhắm vào ông chỉ v́ không một tổng thống nào khác đưa ra các phát ngôn gây tổn hại pháp lư như Trump.

"Các phán quyết này không nhắm vào Trump mà nhắm vào động cơ đằng sau các sắc lệnh của ông ấy", Ilya Somin, giáo sư ở trường luật Antonin Scalia thuộc Đại học George Mason, bang Virginia, giải thích.

Ṭa án tối cao

Ṭa án tối cao Mỹ trong những ngày tới sẽ ra phán quyết về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump.

Phán quyết của ṭa án tối cao thường đặt ra tiền lệ cho các vụ kiện tương tự sau này. Các thẩm phán của ṭa này nhận thức sâu sắc rằng quyết định của họ sẽ có giá trị vượt ra khỏi thời gian tại vị của Trump. Vậy nên, các chuyên gia cho rằng họ sẽ cẩn trọng trước bất cứ hành động nào có thể tước bỏ quyền tự quyết của tổng thống trong các vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia.

Song một phán quyết chống lại Trump của ṭa án tối cao không nhất thiết có nghĩa là thu hẹp quyền lực hành pháp của tổng thống về các vấn đề này, theo Peter Spiro, giáo sư ở trường luật thuộc Đại học Temple ở bang Pennsylvania.

"Ṭa có thể đưa ra phán quyết chống Trump mà biết phán quyết này sẽ không áp dụng cho bất cứ tổng thống nào trong tương lai, với giả định rằng không có tổng thống nào sau này hành động giống Trump", ông nói.

Steven Schwinn, giáo sư ở trường luật John Marshall, Chicago, cho rằng một phán quyết như vậy sẽ vạch ra giới hạn rơ ràng cho các tổng thống kế nhiệm. Ngược lại, nếu ṭa án tối cao ra phán quyết ủng hộ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump, điều này sẽ khuyến khích các ứng viên tổng thống trong tương lai "đưa ra các phát ngôn chống tôn giáo".

Tuy nhiên, không ai chắc chắn ṭa án tối cao sẽ ủng hộ phán quyết chống lại Trump của các ṭa cấp dưới. "Ṭa tối cao đặt ra tiêu chí rất cao khi xem xét những suy diễn không nằm trong văn bản", giáo sư Schwinn nói.

Trong một số vụ kiện, ṭa án tối cao thường đứng về phía Nhà Trắng. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa bao giờ có một ông chủ hành xử giống như Trump, phó giáo sư Blackman nói.

"Theo luật th́ Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton, George Bush hay cả Trump đều sẽ thắng. Nhưng Trump lại là kẻ thù lớn nhất của chính ḿnh", giáo sư Schwinn nhận định.

Ho Chu Tiem
06-16-2017, 19:27
ai kêu cái miệng chót chét , nói xâu họ , tuyên chiến với họ giờ complain cái ǵ

Ho Chu Tiem
06-16-2017, 19:47
"những người khác phải đối xử với TRUMP"


Thuận ta th́ sống , chống ta th́ bị FIRED :D :D :D


LOYALTY, ONLY LOYALTY ...

laingo10
06-16-2017, 19:58
Mấy bro phản đối nhiều quá th́ coi chừng con vịt Donald tự kư một luật mới sẽ đuổi hết người Việt ra khỏi Mỹ th́ chít mẹ dân mít tụi ḿnh đó nha! Hahaha...

tctd
06-16-2017, 20:00
Trump luôn than phiền là ông bị đối xử không công bằng và rất tệ so với những chính trị gia khác. Điều đó không nhất thiết là thật.

Khi TRUMP hành xử như đứa con nít, nói năng không suy nghỉ, giối trá và giả tạo trên mọi vấn đề đối với người dân, kỳ thi, trả thù riêng tư, lấy bạn thành thù - lấy thù thành bạn, không có tư cách của một chính trị gia của một cường quốc ... th́ câu hỏi phải là "những người khác phải đối xử với TRUMP như thế nào cho đúng?".

The problem is you, TRUMP!!!

hèn ǵ mấy tháng này cái mặt của x́ chump cứ cau có như bị kiết lỵ vậy .. hahahahah

soft_c_hard
06-16-2017, 21:43
coi chừng con vịt Donald tự kư một luật mới sẽ đuổi hết người ...

... Vịt ra khỏi Mỹ :nana: :nana: