Log in

View Full Version : Giới trí thức nói ǵ về bức tượng John McCain ở VN


Romano
08-30-2018, 01:43
Để ghi nhớ chiến công bắt sống ông John McCain th́ Vn đă cho dựng lên 1 bức tượng mà mấy ngày nay đă được nhắc tới khi ông John McCain qua đời. Nhiều người cho rằng bức tượng này thực sự không c̣n phù hợp trong thời điểm hiện nay khi mà quan hệ 2 nước đang dần tốt lên. Dưới đây là 1 số nhận xét đáng chú ư của giới trí thức về bức tượng này. Những ngày này, nhiều người dân Hà Nội và người Mỹ ở Việt Nam đến đặt hoa tưởng niệm tại phù điêu và tượng Thượng Nghị Sĩ John McCain ở hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

Một tấm ảnh của Reuters cho thấy trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2016, ông McCain đă chụp ảnh cạnh phù điêu tại hồ Trúc Bạch nhưng gương mặt của ông có vẻ khá gượng gạo.

Bức phù điêu mô tả phi công quỳ gối giơ tay đầu hàng với ḍng chữ cho biết vào ngày 26 Tháng Mười, 1967, tại hồ Trúc Bạch, “quân và dân thủ đô Hà Nội bắt sống phi công John Sydney McCain, thiếu tá không quân thuộc lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ”.

Về bức phù điêu này, ông Hà Kim Ngọc, đại sứ Việt Nam tại Mỹ được báo điện tử ********* dẫn lời: “Ấn tượng lớn nhất của tôi với McCain là ông ấy là một người có tính cách rất mạnh mẽ, thẳng thắn và cũng rất hài hước. Ông ấy thỉnh thoảng vẫn nói đùa với John Kerry và các lănh đạo Việt Nam rằng ḿnh là người Mỹ duy nhất có tượng ở Việt Nam.”

Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm 26 Tháng Tám c̣n viết rằng ông John McCain “tự hào khi được Việt Nam dựng bia ở hồ Trúc Bạch”. Bài báo c̣n dẫn lời cựu Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: “Mỗi lần thăm Việt Nam, ông McCain thường dẫn các thượng nghị sỹ và bạn bè của ông tới để khoe về tấm bia.”

Tuy vậy, sau khi có tin ông McCain qua đời, một số trí thức người Việt đă tỏ ư bất b́nh về việc nhà cầm quyền CSVN đến nay vẫn duy tŕ một bức tượng mang tính “bêu xấu” h́nh tượng của một chính khách Hoa Kỳ đă góp phần đáng kể trong tiến tŕnh cải thiện quan hệ Việt–Mỹ.

Ông Trương Nhân Tuấn, nhà nghiên cứu ở Pháp chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Bức tượng ông John McCain quỳ gối giơ hai tay đầu hàng vẫn ‘trơ gan cùng tuế nguyệt’ mặc dầu chiến tranh đă chấm dứt 43 năm và Mỹ rút khỏi miền Nam Việt Nam là 45 năm. Trong khi những tấm bia ghi tội ác của quân Trung cộng trên vùng biên giới nhân cuộc chiến 1979 đă bị đục bỏ từ lâu, vào những năm đầu của thế kỷ 21.”

“Tư thế quỳ gối đầu hàng của một chiến binh là một sự sỉ nhục ở tầm quốc gia. Nhưng ông McCain không hề quỳ gối với tư thế ươn hèn như vậy. Đơn giản v́ ông đă bị găy hai chân, trong người bị nội thương nhiều nơi, khi chiếc máy bay của ông bị bắn hạ, rớt xuống hồ Trúc Bạch năm 1967,” ông Trương viết.

“Bức tượng giả tạo nói lên nhiều điều, mà ư chính cho thấy đến nay nhà cầm quyền CSVN vẫn c̣n thù hận sâu sắc, muốn sỉ nhục nước Mỹ. Báo chí trong nước không thể đăng tin khác hơn là nói lên sự thật, đó là ông McCain là ‘người ơn’ của chế độ CSVN hiện thời. Chính ông McCain đă tích cực vận động để Mỹ băi bỏ lệnh cấm vận đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ tiến tŕnh bang giao giữa hai quốc gia cựu thù địch. Không biết nhà cầm quyền CSVN có đủ thông minh để nhân việc ông John McCain đă ra người thiên cổ, đập bỏ tấm bia hận thù kia, dựng lên đó một bức tượng McCain khác đầy t́nh người, như thái độ của McCain khi đứng chụp h́nh bên bức tượng đầy dối trá và ô nhục này,” theo Facebook Nhân Tuấn Trương.



Ở một góc độ khác, ông Mạc Văn Trang, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam viết trên trang cá nhân: “Người Mỹ họ suy nghĩ thoáng lắm, nhất là một nhân cách lớn như John MacCain. Sinh thời ông đă đến thăm hồ Trúc Bạch, ngắm tấm phù điêu nhiều lần và chụp ảnh kỷ niệm. Việc ông bị bắn rơi, bị bắt sống, bị giam cầm ở Ḥa Ḷ… đó là sự thật lịch sử. Chẳng có ǵ phải né tránh.”

“Việc người dân lập cái bia kỷ niệm chiến tích là việc của họ, người ta muốn làm thế nào để thỏa măn niềm kiêu hănh của họ là tùy họ, chả chấp làm ǵ! Ông đă vượt qua tất cả sự thù hận giữa hai bên, vượt qua những ám ảnh bị tù đầy ở Hỏa Ḷ, vượt lên tất cả để hàn gắn mối quan hệ Việt–Mỹ; với một tầm suy nghĩ lớn và ḷng bao dung, cao thượng, ông khát khao làm nhiều việc để giúp cho Việt Nam phát triển lên. Khi nhân cách đă ở tầm cao rồi, người ta không c̣n vướng bận vào những điều nhỏ nhặt nữa,” ông Trang b́nh luận.

NongDan
08-30-2018, 02:36
Khi nào đập được cái Lăng Ba đình thì bức phù điêu sẽ tự tan.

binhvy
08-30-2018, 17:17
Buc tuong quy` goi^' khong con` phu` hop nua~, hon nua~ Ong John McCain
la` mot vi dai an nhan cua Viet Nam chung ta sau thoi chien , deu duy nhat neu
mot che do^.- voi' su hieu biet va ton trong thi sau khi Ong John McCain da~
mat roi^`, chinh quyen nen thay doi^~ mot hinh tuong khac co' ten Ong John McCain se lam` ca the gioi nhat la` nguoi My~ co' cai' nhin` thien cam hon voi*'
dat nuoc va` con nguoi` Viet Nam chung ta