PDA

View Full Version : Kỳ lạ ngôi làng ở Hà Nội đàn ông và đàn bà hết mực chung thủy, giữ trinh tiết


nguoiduatinabc
09-28-2018, 02:09
Chuyện về ngôi làng kỳ lạ mang tên làng Trinh Tiết thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đàn ông và đàn bà ở đây đều hết mực chung thuỷ. Người phụ nữ nhất quyết không tái giá nếu không may người chồng qua đời.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1280572&stc=1&d=1538100491
Cổng làng Trinh Tiết.


Nằm tận cuối ḍng sông Đáy hiền ḥa, làng Trinh Tiết (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nổi tiếng bởi phong cảnh hữu t́nh, nghề canh cửi lâu đời và cả sự chung thủy sắt son hiếm có. Hàng ngh́n năm qua người phụ nữ nhất quyết không tái giá nếu không may người chồng qua đời.

Đặc biệt hơn, đàn ông ở đây cũng không đi bước nữa khi bạn đời mất sớm. Không ai ép buộc, người làng Trinh Tiết lại cảm thấy b́nh thản và hạnh phúc trước những quyết định của ḿnh.

Nép ḿnh bên ḍng sông Đáy thơ mộng, phía trước hướng lên dăy Hương Sơn hùng vĩ, làng Trinh Tiết nằm ở thế đắc địa. Địa thế ấy đă tạo nên con người, nét truyền thống vô cùng đặc biệt có lịch sử hàng ngh́n năm.

Biết chúng tôi t́m hiểu về ngôi làng đặc biệt này, ông Bùi Chí Dũng không ngần ngại dẫn đi một ṿng.

Ngôi làng nổi bật với con dường lát gạch cổ sâu hun hút, theo lời ông Dũng nó làm nên linh hồn của làng. “Đây là những con đường được tạo nên nhờ sự đóng góp của các cô gái khi xuất giá.

Trước lúc lấy chồng, mong muốn tỏ ḷng biết ơn với ngồi làng nơi chôn nhau cắt rốn, người con gái góp tiền của để xây dựng con đường gạch làm nên vẻ đẹp cho làng.

Chúng tôi luôn ǵn giữ, coi nó là một phần làm nên ngôi làng Trinh Tiết này” – Ông Dũng giảng giải.

Ở mặt trước cổng làng Trinh Tiết có ghi: “làng văn hóa Trinh Tiết”, nhưng ở phía sau mặt cổng c̣n đắp nổi hai chữ khác: “làng Sêu”.

Chúng tôi tỏ ra không hiểu th́ được ông Dũng giải thích nguồn gốc của làng Trinh Tiết với một câu chuyện đầy huyền thoại.

Xưa kia làng này mang tên Bối Lang, sau đổi thành làng Sêu – bởi người dân làng có nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa rồi đem bán ở chợ Sêu.

Tương truyền rằng, phụ thân của Thành hoàng làng Triệu Quốc Bảo là người từ nơi khác tới mảnh đất này lập nghiệp rồi xây dựng gia đ́nh.

Hai vợ chồng chung sống rất ḥa thuận và hạnh phúc. Khi sinh hạ được Bảo th́ bố mất, để lại cảnh mẹ góa con côi. Mẹ Bảo là người phụ nữ nức tiếng gần xa về vẻ đẹp trời phú.

Chính v́ thế, khi người chồng quá cố qua đời, có rất nhiều chàng trai giàu có đến ngỏ lời cầu hôn nhưng bà vẫn một ḷng thủ tiết.

Bà tần tảo nuôi con một ḿnh, nhất quyết không tái giá. Sau này, Triệu Quốc Bảo trở thành danh tướng, có công đánh giặc ngoại xâm nên được thờ là Thành hoàng của làng Sêu.

Thế kỷ thứ XI, vua Lư Thánh Tông du thuyền trên sông Đáy, nh́n thấy cảnh sắc thơ mộng của làng Sêu nên đă dừng thuyền lên bờ thăm thú.

Nhà Vua rất xúc động khi nghe câu chuyện người phụ nữ thủ tiết thờ chồng nuôi con thành một vị tướng tài, giúp nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, vua đă đổi tên làng Sêu thành làng Trinh Tiết.

Cũng v́ tấm gương người mẹ Thành hoàng Triệu Quốc Bảo, dân làng cảm phục và noi gương bà, từ đó trở đi ai nấy đều dặn ḷng phải luôn chung thủy.


Dân làng Trinh Tiết giữ truyền thống chung thủy một ḷng cả ngh́n năm qua. Rất nhiều tấm gương về sự sắt son, nhiều câu chuyện cảm động thể hiện ḷng trung trinh.

Tuy nhiên, đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay, những giá trị mà người dân làng Trinh Tiết tôn thờ là điều ǵ đó rất xa lạ. Chung thủy ngay cả khi bạn đời không c̣n – liệu điều đó có phải là thiệt tḥi đối với người phụ nữ?

Bà Nguyễn Thị Ngân, Bí thư chi bộ thôn Trinh Tiết bày tỏ: “Giữ ḷng thủy chung là lựa chọn của người phụ nữ ở làng chúng tôi.

Chúng tôi hoàn toàn tự nguyện – không phải chịu bất cứ áp lực nào từ truyền thống, không phải do ai ép buộc. Những người phụ nữ làng Trinh Tiết cảm thấy vui vẻ và thanh thản với quyết định của ḿnh”.

Ngỏ ư muốn gặp những nhân chứng sống cho truyền thống tốt đẹp của làng Trinh Tiết, chúng tôi được bà Ngân giới thiệu một danh sách dài như:

Bà Bùi Thị Tít, Lê Thị Vấn, Bùi Thị Dung, Lê Thị Phấn, Lê Thị Huy… Theo bà Ngân, họ đều là những con người đáng cảm phục.

Ngôi nhà của bà Bùi Thị Tít (SN 1948) nằm sâu trong một ngơ nhỏ. Bao nhiêu năm qua bà Tít sống thui thủi một ḿnh. Mọi vật dụng trong nhà đều đơn sơ. Trên bàn thờ là di ảnh một người đàn ông trẻ trong bộ đồ quân nhân.

Hỏi ra mới biết đó chính là người chồng đă hi sinh của bà Tít. Bà bảo, vợ chồng bà lấy nhau chưa đầy 3 tháng th́ ông nhận lệnh hành quân vào chiến trường B.

Năm 1971, hai người cưới nhau th́ đến giữa năm 1972 bà Tít nhận được tin sét đánh rằng chồng ḿnh đă hy sinh do bị bom khoan trúng hầm tại chiến trường Quảng Ngăi.

Không ǵ có thể tả hết nỗi đau của người vợ trẻ. Thời gian ấy, bà Tít như chết đi sống lại. Mất chồng, khi ấy bà Tít mới chỉ vừa tṛn 24 tuổi.

V́ c̣n rất trẻ lại là người có nhan sắc nên thời gian sau đó rất nhiều người đàn ông đến và ngỏ ư muốn lấy bà làm vợ.

Nhưng theo lời bà Tít kể th́ bà thường chẳng mất thời gian để suy nghĩ tới những lời ong bướm đó. Bởi trong tâm can một người vợ bà luôn tâm niệm đă là vợ chồng th́ một ngày cũng nên nghĩa.

Đă lấy nhau, rồi th́ trọn đời chung thủy. Thế nên 40 năm qua bà vẫn luôn sắt son với người chồng vắn số.

Bà buồn rầu tâm sự: “Tôi chỉ có tâm nguyện cả đời là t́m được di hài ông ấy để mang về quê hương.

Hai năm trước, đúng ngày giỗ của ông ấy, tôi lặn lội vào tận Quảng Ngăi, đi bộ mấy ngày mới đến được chiến trường xưa của chồng nhưng chỗ ấy, người ta san phẳng để trồng keo rồi.

Mấy tháng sau, tôi lại quay lại đó một lần nữa, nhưng cũng bất lực”.

Giờ đây, sức khỏe không c̣n, bà Tít đành ḷng chấp nhận thủy chung với linh hồn người chồng đă hi sinh v́ bà chẳng biết sẽ phải t́m hài cốt của ông ở nơi nào.

Một người phụ nữ khác ở làng Trinh Tiết cũng khiến chúng tôi khâm phục. Chị là Lê Thị Huy (SN 1972). Chị Huy xây dựng gia đ́nh với anh Đỗ Văn B́nh (SN 1966).

Cuối năm 1997, họ sinh đôi hai cháu trai. Kinh tế gia đ́nh dù c̣n nhiều vất vả nhưng vợ chồng chị sống với nhau luôn êm ấm, thuận ḥa.

Năm 2006, tai họa bất ngờ ập xuống gia đ́nh chị khi anh B́nh mắc bệnh ung thư và qua đời. Một ḿnh chị phải cố gắng gấp nhiều lần người khác mới có thể xoay xỏa nuôi 2 cậu con trai ăn học.

Chị Huy chia sẻ: “Tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Chẳng phải v́ định kiến hay v́ tiếng tăm ǵ đâu, mà bởi tôi muốn nuôi hai đứa nhỏ được bằng chúng bằng bạn. Nh́n hai con lớn lên, tôi đủ hạnh phúc rồi”.

Ông Bùi Chí Dũng, Trưởng thôn Trinh Tiết tự hào khoe với chúng tôi rằng: “Truyền thống thủy chung của làng Trinh Tiết không phải chỉ có ở phụ nữ, đàn ông của làng, nhiều người cũng ở vậy nuôi con từ khi c̣n rất trẻ.

Điển h́nh như ông Bùi Văn Lượng, ông Nguyễn Văn Tân, ông Đào Minh Lơ, ông Nguyễn Văn Thạnh…”.

Theo t́m hiểu của chúng tôi th́ danh sách những người đàn ông quyết ở vậy nuôi con ở làng Trinh Tiết c̣n rất nhiều.

Những người dân nơi đây nói rằng, sở dĩ cánh đàn ông tự nguyện chấp nhận cảnh “gà trống nuôi con” là bởi v́ họ lo cho tương lai con em ḿnh.

Hơn nữa, họ cũng sợ cảnh “d́ ghẻ, con chồng” sẽ khiến những đứa con của ḿnh phải khổ.

Trong số những người đàn ông “thủ tiết”, câu chuyện của ông Bùi Văn Lượng (SN 1949) để lại cho chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp về tấm ḷng của một người bộ đội hết mực yêu thương vợ con.

Ngày chiến tranh, ông Lượng phục vụ trong sư đoàn tên lửa. Ḥa b́nh lập lại, v́ người vợ mắc bệnh tim, ông xin giải ngũ về địa phương.

Ba con thơ nhỏ dại cùng người vợ ốm yếu khiến gánh nặng cả gia đ́nh đều đặt lên vai ông. Ngoài trồng lúa, ông Lượng sớm tối chở đ̣ mưu sinh.

Năm 1988, ông Lượng chịu cảnh “mồ côi vợ” khi mới 39 tuổi. Thương cảnh ông “gà trống nuôi con”, nhiều người đă chủ động làm mối để ông đi bước nữa.

Song, người bộ đội phục viên kiên quyết ở vậy nuôi nấng 3 con. Hiện tại, các con của ông Lượng đều đă trưởng thành. Niềm vui tuổi già của ông Lượng là chăm sóc đàn cháu nội, ngoại. Với ông, hạnh phúc như thế là trọn vẹn.

Tiễn chúng tôi cùng nụ cười măn nguyện, ông Lượng nói rằng: “Truyền thống thủy chung của làng Trinh Tiết nổi tiếng xa gần, nhưng không phải là cùm kẹp đối với người dân trong làng.

Không ai ép buộc chúng tôi phải thế này, thế khác. Người bạn đời thiệt thân – đấy là nỗi bất hạnh. Chúng tôi lựa chọn không đi bước nữa v́ nghĩ đến con cái – bởi v́ không muốn các cháu cũng chịu lây nỗi bất hạnh”.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1280573&stc=1&d=1538100491
Ông Bùi Văn Lượng.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1280574&stc=1&d=1538100491
Cụ Bùi Thị Tít bên di ảnh người chồng đă hi sinh.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1280575&stc=1&d=1538100491
Trưởng thôn Bùi Chí Dũng kể truyền thuyết làng Trinh Tiết.