PDA

View Full Version : Cảnh sát Mỹ nỗ lực gây dựng quan hệ tốt với dân


june04
07-28-2019, 15:28
Cảnh sát Mỹ luôn có xu hướng muốn thân thiện với người dân. Với cách nghĩ xung quanh nhiều "kẻ địch", cảnh sát Mỹ đă quá đề pḥng trước người dân, dẫn tới dùng vũ lực không cần thiết.


Một buổi sáng tháng 3/2014, cảnh sát viên Mark Davis (54 tuổi) và Alex Hilton (27 tuổi) thuộc Pḥng cảnh sát thị trấn Leesburg, bang Virginia, Mỹ tới nhà cụ ông 78 tuổi sau khi người này nói khó thở và sẽ tự sát bằng súng. Cầm chắc súng trong tay, hai cảnh sát nhắc nhở gia chủ hạ vũ khí. Nhưng cụ ông bất chợt chạy sang pḥng khác, chĩa súng đầy thách thức từ sau chỗ ẩn nấp.

Thay v́ lập tức nổ súng loại trừ nguy hiểm, Mark tra súng vào bao, bước tới nắm lấy vũ khí của đối phương và chậm răi khuyên hạ súng. Cụ ông sau đó không bị bắt mà được sắp xếp điều trị tâm lư.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1426516&stc=1&d=1564327496
Cảnh sát viên Mark Davis (phải) và Alex Hilton. Ảnh: The Washington Post.

Nói về t́nh huống trên, cảnh sát trưởng thị trấn Leesburg cho biết đơn vị cố gắng xây dựng "tư duy người bảo vệ" thay v́ "tư duy chiến binh", chú trọng vào việc cảnh sát có mặt là để "bảo vệ công dân thay v́ khuất phục họ".

Cụm từ "tư duy chiến binh" ban đầu được dùng để chỉ việc chú trọng an toàn cho bản thân mà cảnh sát viên cần quán triệt khi xử lư t́nh huống nguy hiểm, thể hiện bằng sự tỉnh táo và quả cảm. Đây là hai đức tính cần thiết cho công viẹc của người cảnh sát.

Tuy nhiên, khái niệm "tư duy chiến binh" được cho là đă trở nên xa rời ư nghĩa hẹp ban đầu. Thay v́ chỉ nên áp dụng những t́nh huống nguy hiểm, đa phần cảnh sát Mỹ từ khi c̣n là học viên đều được giáo dục rằng "nghi phạm luôn sẵn sàng phản ứng bằng bạo lực". Cách tư duy này khiến nhiều cảnh sát luôn có phản ứng thái quá trước những mối đe dọa không tồn tại trong thực tế, góp phần làm xấu đi mối quan hệ giữa cộng đồng và cảnh sát.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1426517&stc=1&d=1564327496
Cảnh sát "người bảo vệ" bắt chuyện với người dân để xây dựng quan hệ với cộng đồng.

Trước nhiều vụ nổ súng làm chết người có liên quan tới cảnh sát, tháng 12/2014, Nhà Trắng thành lập Nhóm chuyên gia nhằm đưa ra đề xuất cho công tác cảnh sát Mỹ ở thế kỷ 21. Bản báo cáo của nhóm công tác nêu rằng lực lượng thực thi pháp luật Mỹ nên chuyển từ "tư duy chiến binh"sang "tư duy người bảo vệ". Bởi đây là cách tiếp cận ưu tiên sự phục vụ, chú trọng xây dựng mối quan hệ giữa cảnh sát và quần chúng.

Những người ủng hộ tư duy này chỉ ra rằng số trường hợp cần dùng vũ lực chỉ chiếm khoảng 1,5% trong tổng số tương tác giữa cảnh sát và người dân, theo Cục Thống kê Tư pháp. Như vậy, cảnh sát viên có thể được đào tạo để vẫn giữ an toàn mà không phải coi mọi công dân là "kẻ địch tiềm tàng".

Chương tŕnh đào tạo "tư duy người bảo vệ" khuyến khích tương tác không chấp pháp (cách tương tác với người dân mà không yêu cầu kiểm tra căn cước hoặc lư lịch, không ghi vé phạt hay bắt giữ), giao tiếp giảm mâu thuẫn (không dùng bạo lực) và kiềm chế mang tính chiến thuật...

Như cảnh sát thị trấn Leesburg, một số sở cảnh sát ở Mỹ cũng đang cố gắng đào tạo "tư duy người bảo vệ" để có thể xử lư tốt hơn trường hợp công dân quẫn trí hoặc bị bệnh tâm thần. Vào tháng 4, Minneapolis (bang Minnesota) là thành phố đầu tiên tại Mỹ công khai cấm hoàn toàn kiểu đào tạo "chiến binh".

thangtram
07-28-2019, 16:46
Đừng có bố láo, nào là lực bất ṭng tâm, bịp bợm nữa..hăy tăng tỷ lệ nhận tất cả mọi người đi, 0 lệ thuộc màu da và sắc tộc ! Chứ 0 khéo th́ nay mai cảnh sát Mỹ chỉ c̣n lại là cơ quan công quyền độc tôn da trắng mà thôi, dưới thời Trump th́ xác suất này rất cao !

thiet la dau long
07-28-2019, 17:22
Đừng có bố láo, nào là lực bất ṭng tâm, bịp bợm nữa..hăy tăng tỷ lệ nhận tất cả mọi người đi, 0 lệ thuộc màu da và sắc tộc ! Chứ 0 khéo th́ nay mai cảnh sát Mỹ chỉ c̣n lại là cơ quan công quyền độc tôn da trắng mà thôi, dưới thời Trump th́ xác suất này rất cao !

thiệt là đau lòng, giờ này cũng có người tỏ ra nguy hiểm. bó tay đó côm.

QueMe
07-28-2019, 17:51
CS Mỹ đóng kịch dở lắm!

Hôm nào có phóng viên báo chí, đài TH đến đông đảo th́ CS làm ra vẻ hiền như ma cô, í lộn, ma sơ; nhưng khi ngó qua ngó lại không thấy ai th́ rút súng ra và bắn như Gờ rinh gồ bắn mọi da đỏ, bắn hết 14 rounds vào người nạn nhân rồi nói là "tự vệ"!

Giống Xi Chum hông? Hahahahahahahaha