PDA

View Full Version : Sai lầm cần tránh khi nấu cơm


june04
01-11-2020, 15:46
Sai lầm khi nấu cơm sẽ làm mất chất nhiều nhất được vietbf tổng hợp dưới đây. 4 sai lầm khi nấu cơm dưới đây khiến cho gạo bị mất chất, cơm ôi khi ăn không c̣n đậm vị thơm dẻo.


https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1513142&stc=1&d=1578757585
Nấu cơm vô gạo quá kỹ mất chất

Vo gạo quá kỹ

Khi nấu cơm ai cũng nghĩ rằng phải vo gạo thật kỹ để món cơm thêm trắng trẻo, đẹp mắt. Nhưng ít ai biết hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" th́ sẽ "càng tốt cho món ăn mà ngược lại.

Khi bạn chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... Chính v́ vậy, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Nhiều gia đ́nh có thói quen để cơm chín khá lâu rồi mới ăn do bận rộn với công việc. Nhưng việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà c̣n làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định làm cho món cơm kém ngon dễ ôi, khi ăn nhạt vị.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút. Đây chính là thời điểm mà lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

Đảo cơm nhiều lần

Thói quen của nhiều bà nội trợ thường có thói quen đảo cơm nhiều lần khi cơm sôi. Nhưng việc khuấy cơm này sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự h́nh của túi hơi, trong một số trường hợp c̣n làm gạo bị nhăo ngoài ư muốn.


Ngoài ra, hành động bạn đảo cơm nhiều khi cơm sôi có thể khiến nồi cơm không c̣n ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ lệ gạo và nước cần thiết khiến cho cơm khi chín sẽ bị khô và kém dinh dưỡng.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1513143&stc=1&d=1578757585
Cách nấu cơm ngon
Nấu cơm bằng nước lạnh

Thói quen của phần lớn các bà nội trợ là nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen nhiều người thường làm. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu bằng nước sôi hoặc nước ấm sẽ giúp hạt gạo chín nhanh, lượng dinh dưỡng cũng ít bị mất đi mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng giữ được giá trị dinh dưỡng.