Log in

View Full Version : Lư do Trump muốn đuổi việc đại sứ Mỹ ở Ukraine


june04
01-26-2020, 15:37
Đại sứ Mỹ tại Ukraine đang bị ông Trump đ̣i đuổi việc. Một video được công bố hôm qua cho thấy Trump đ̣i sa thải đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch tại một bữa tiệc với các nhà tài trợ.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1519930&stc=1&d=1580053049
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Video quay bằng điện thoại tại một tiệc tối năm 2018, dài gần 90 phút, do luật sư Joseph Bondy, người đại diện cho doanh nhân Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas, công bố. Parnas cũng là cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Trong video, người đàn ông được tin là Parnas đă đề nghị Trump hăy đuổi việc đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, cho rằng bà là "tàn dư từ chính quyền Clinton" và đă nói với mọi người rằng Tổng thống Mỹ "sẽ bị xem xét băi nhiệm".

Ngay sau đó, Trump nổi giận và tuyên bố rằng ông muốn bà Yovanovitch phải ra đi vào ngày hôm sau.

"Hăy sa thải bà ta. Hăy đuổi bà ta ngay ngày mai. Tôi không quan tâm. Hăy đuổi bà ta đi ngay ngày mai. Được chứ? Hăy làm điều đó", Trump nói, dường như là với một trợ lư Nhà Trắng cùng bàn.

Video cũng cho thấy dù Trump khăng khăng rằng ông không quen biết Parnas và một cộng sự khác của luật sư Giuliani là Igor Fruman, doanh nhân người Mỹ gốc Belarus, ông đều tṛ chuyện công khai với cả hai người trong bữa tiệc trên.

Hơn một năm sau đó, bà Yovanovitch, một nhà ngoại giao với 32 năm kinh nghiệm từng phục vụ qua các đời tổng thống Dân chủ và Cộng hoà, đă bị cách chức. Bà Yovanovitch phủ nhận ḿnh bất trung với Trump và các quan chức Bộ Ngoại giao được cho là đă nói rằng bà không phạm sai lầm ǵ.

Video xuất hiện sau khi Thượng viện Mỹ do đảng Cộng ḥa kiểm soát chiều 21/1 mở phiên ṭa xem xét băi nhiệm Trump với hai cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội theo đệ tŕnh của Hạ viện. Luật sư Bondy cho hay ông công bố video trên v́ nó có "tầm quan trọng với lợi ích quốc gia của chúng ta" và thúc giục các thượng nghị sĩ Cộng hoà "triệu tập các nhân chứng trên" trong phiên toà xem xét băi nhiệm Trump. Cả hai doanh nhân Parnas và Fruman đều đă bị bắt hồi tháng 10/2019 do chuyển tiền bất hợp pháp cho một ủy ban tranh cử ủng hộ Trump và các chính trị gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 24/1 với Fox News, Trump bảo vệ quyết định sa thải Yovanovitch và phớt lờ câu hỏi liệu ông có chịu sự tác động từ Parnas.

"Tôi có mọi quyền, tôi muốn các đại sứ do ḿnh chọn lựa. Tôi có quyền thuê và sa thải các đại sứ, và đó là điều rất quan trọng", Tổng thống Mỹ nói.