Log in

View Full Version : Thông tin mới về virus Corona thật đáng sợ


PinaColada
03-12-2020, 23:08
Nghiên cứu mới đă chỉ ra rằng con người muốn kiểm soát, Covid-19 đột biến theo hướng khó nắm bắt hơn. Đây là kết quả của 3 nghiên cứu riêng biệt mới nhất đến từ các nhà khoa học Trung Quốc. Họ chỉ rơ rằng các biện pháp kiểm dịch được thực hiện quy mô đă làm virus gây dịch Covid-19 biến đổi và trở nên khó hiểu, khó phát hiện hơn.

Các nhà nghiên cứu virus tại Vũ Hán cho biết, các biện pháp kiểm dịch được thực hiện có thể đă gây ra sự đột biến của Covid-19, khiến cho các triệu chứng ban đầu của virus trở nên nhẹ hơn hoặc không có biểu hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.

Chuyên gia về bệnh hô hấp, ông Zhang Zhan và nhóm các bác sĩ đến từ Bệnh viện Renmin thuộc Đại học Vũ Hán, một trong những cơ sở được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, cho biết, có một sự “bất thường” trong các ca nhiễm mới virus.

“Chúng tôi nhận thấy các triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện sau ngày 23.1 (ngày có lệnh phong tỏa Vũ Hán) tương đối khác biệt so với những bệnh nhân trước đó. Điều này mang đến những thách thức mới trong việc chẩn đoán bệnh”, ông Zhang Zhan cho biết.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1545138&stc=1&d=1584054409
Covid-19 biến đổi để khó phát hiện hơn sau các biện pháp kiểm dịch (ảnh: Reuters)

“Các bệnh nhân nhập viện trước ngày 23.1 thường có những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho đờm, đau nhức cơ. Tuy nhiên, những bệnh nhân nhập viện sau ngày 23.1 ít gặp phải các triệu chứng nêu trên. Theo thống kê, 50% các bệnh nhân nhập viện sau ngày 23.1 không có triệu chứng sốt, 70% không có mệt mỏi và 80% không có đau nhức cơ”, nghiên cứu của nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Remin cho biết.

“Tuy các triệu chứng ban đầu nhẹ hơn nhưng không có bằng chứng nào cho thấy, khả năng lây nhiễm hay sự nguy hiểm của Covid-19 đă giảm”, nghiên cứu cho hay.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học đến từ Đại học Bắc Kinh và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc được công bố vào ngày 3.3 cũng đưa ra kết quả tương tự với nhóm bác sĩ tại bệnh viện Remin.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Lu Jian – nhà khoa học đến từ Đại học Bắc Kinh đă phân tích gene của 103 mẫu bệnh phẩm Covid-19 từ bệnh nhân tại Trung Quốc và các quốc gia khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những nỗ lực kiểm dịch của con người đă gây ra “áp lực chọn lọc” đối với Covid-19. Covid-19 đă đột biến thành 2 loại và một loại trong số đó có khả năng lây nhiễm khó nắm bắt và độ nguy hiểm vượt trội hơn hẳn.

Một nghiên cứu khác do bác sĩ Jiang Yongzhong đến từ Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc cũng đưa ra kết luận tương tự.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang nghiên cứu thêm về vấn đề sự đột biến của Covid-19 có ảnh hưởng thế nào đối với các biện pháp kiểm dịch.

Thông tin về sự đột biến của Covid-19 có vai tṛ rất lớn trong việc điều trị và phát triển vắc xin pḥng ngừa. Ngoài ra, bằng cách theo dơi những thay đổi trong gene của Covid-19, các nhà khoa học có thể biết thêm thông tin về virus trong quá khứ và dự đoán trước hoạt động của loại virus này trong tương lai.

Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng, Covid-19 có nguồn gốc từ dơi. Gene của virus Corona đă được t́m thấy trong một bầy dơi tại tỉnh Vân Nam nhiều năm về trước.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, virus Corona đă đột biến qua hàng trăm năm trước khi trở thành chủng virus mới như hiện nay.

VietBF@ sưu tầm.