Log in

View Full Version : Hai quả rốc-két rơi trúng vùng Xanh ở thủ đô của I-rắc


goodidea
03-19-2020, 04:28
Một vụ tiến công bằng rốc-két xảy ra tại vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Bát-đa, I-rắc. Hai quả rốc-két rơi đúng khu vực tập trung cơ quan Chính phủ I-rắc và Đại sứ quán Mỹ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1548864&stc=1&d=1584592113
Hiện trường vụ tiến công bằng rốc-két tại vùng Xanh ở thủ đô Bát-đa. Ảnh | AP

Hiện chưa rơ tổ chức nào thực hiện vụ tiến công này và chưa có báo cávề thiệt hạ. Vùng Xanh nằm ở bờ phía tây của sông Ti-grít, là khu vực thường xuyên trở thànmục tiêu trong các vụ tiến công bằng đạcối và rốc-két do phiến quân gây ra.
* Tối 16-3, hai quả rốc-két đă rơi trúng căn cứ quân sự Bi-xmay-a, nơi đồn trú của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở I-rắc. Hai vụ tiến công nêu trên xảy ra sau một loạt vụ tiến công bằng rốc-két khác nhằm vào các căn cứ quân sự của liên quân quốc tế, trong đó có một căn cứ tại Ta-gi. Trong vụ tiến công này, có hai binh sĩ Mỹ và một sĩ quan của Anh thiệt mạn.
* Ngày 17-3, giới chức Mỹ và liên quân do Mỹ chỉ huy tại I-rắc cho biết, liên quân bắđầu rút binh sĩ khỏi các căn cứ ở I-rắc, và đây được xem là một độnthá“lịch sử”. Theo đó, cùng ngày, khoả300 binh sĩ liên quân rời khỏi căn cứ Qua-im ở phía tây I-rắc giáp biên giới với Xy-ri. Hiện có hơn 5.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại I-rắc để hỗ trợ các lực lượng nước này trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).
* Cùng ngày, Bộ Quốc pḥng Đức cho biết đang triển khai kế hoạch rút tất cả binh sĩ nước này hiện đóng ở I-rắc về nước trước t́nh h́nh dịcCovid-19 bùng phát và lây lan mạnh tác độnđến các hoạt độncủa quân đội Đức ở nước ngoài. Theo đó, Bộ Quốc pḥng Đức trước mắt sẽ đưa các binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện hiện đồn trú ở Bát-đa về Ơ-bin - thủ phủ của Khu tự trị người Cuốc tại I-rắc, sau đó sẽ rút hết binh sĩ Đức ở I-rắc về nước. Trước đó, quân đội Đức đă ngừng công tác huấn luyện cho binh sĩ I-rắc để pḥng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịcCovid-19. Hiện Đức có 48 binh sĩ đóng ở Bát-đa và 92 ở Ơ-bin.
* Ngày 17-3, ông A.Du-phi, người vừa được chỉ định giữ chức Thủ tướng I-rắc, tuyên bố ông sẽ tổ chức các cuộc bầcử tự do, công bằng và minh bạch, với sự hỗ trợ của phábộ Liên hợp quốc ở I-rắc, “trong thời gian tối đa một năm sau khi thành lập chính phủ mới”. Ông A.Du-phi cam kết sẽ đấu trachống tham nhũng trong các cơ quan, bộ, ngành của I-rắc và sớm hoàn thiện dự thảo ngân sách 2020 để tŕnh Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất sau khi xem xét, đángiá các nguồn lực nhằm tăng nguồn thu và giảm chi tiêu để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách.

nangsom
03-19-2020, 04:37
Đọc những tên nước ngoài bằng từ ngữ VC, muốn nổ con mắt luôn.

Cám ơn goodidea!