PDA

View Full Version : CSVN lại dự định xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 20/4


florida80
04-11-2020, 19:34
/04/2020

 

Tin từ Nghệ An: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn dự kiến tổ chức phiên toà phúc thẩm để xem xét kháng cáo của giảng viên cao đẳng- nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 20/4.

Phiên toà sẽ được tiến hành bởi Toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội ở trụ sở Toà án cộng sản tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh cho dù cả nước đang áp dụng chính sách “cách ly xã hội” để hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19.

Ông Tĩnh, 44 tuổi, người được biết với nhiều video clip dạy học sinh hát về nhân quyền và chủ quyền biển đảo và nhiều bài viết về dân chủ-nhân quyền, bị bắt ngày 29/5/2019 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự. Ông bị Toà án cộng sản tỉnh Nghệ An kết án 11 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên toà sơ thẩm ngày 15/11/2019.
https://i.imgur.com/u7AvxVQ.png
Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh cùng giáo dân ở Nghệ An (Fb Nguyễn Năng Tĩnh)

Việc bắt giữ và kết tội ông Tĩnh nằm trong chiến dịch trấn áp giới bất đồng chính kiến mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiến hành từ cuối năm 2015, với việc hàng trăm nhà hoạt động bị cầm tù bằng những phiên toà không công bằng và những tội danh nguỵ tạo trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự.

Theo nhiều nhà quan sát, chế độ cộng sản Việt Nam, ngày càng có nhiều nhà hoạt động bị kết án tù dài hạn trong những vụ án nguỵ tạo. Do vậy, rất ít có khả năng ông Tĩnh được phóng thích hay giảm án trong phiên phúc thẩm.