PDA

View Full Version : Hàn Quốc dọa đáp trả Triều Tiên, Nga và Trung Quốc lên tiếng


vuitoichat
06-16-2020, 13:17
Sau khi Bắc Triều Tiên đă phá hủy văn pḥng liên lạc gây nên t́nh h́nh căng thẳng khiến Hàn Quốc dọa đáp trả mọi hành động khiêu khích quân sự của ḥn đảo này, v́ vậy Nga, Trung Quốc phải lên tiếng.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1600792&stc=1&d=1592313435
Văn pḥng liên lạc liên Triều tại khu phức hợp công nghiệp Kaesong trong ngày khai trương 14.9.2018. Ảnh: AFP

Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc ngày 16.6 tuyên bố nước này sẽ đáp trả mọi hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sau khi B́nh Nhưỡng phá hủy văn pḥng liên lạc liên Triều vào cùng ngày.

Theo Yonhap, việc phá hủy văn pḥng liên lạc tại Kaesong gây quan ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các lời đe dọa khác, bao gồm hành động quân sự và điều binh sĩ đến các khu vực phi quân sự trong thỏa thuận song phương.

“Theo t́nh h́nh an ninh hiện tại, quân đội chúng tôi đang theo dơi sát sao mọi động thái quân sự của Triều Tiên cả ngày lẫn đêm, và cố gắng tối đa để kiểm soát nhằm ngăn chặn t́nh h́nh leo thang thành khủng hoảng quân sự”, theo thông cáo của Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc.

“Nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích về quân sự, quân đội chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ”, thông cáo nêu rơ.

Trước t́nh h́nh trên, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga quan ngại về t́nh h́nh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế.

Ông Peskov cho hay Nga đang theo dơi sát sao diễn biến trên bán đảo Triều Tiên nhưng chưa có kế hoạch tiếp xúc ngoại giao cấp cao để giảm căng thẳng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay Bắc Kinh hy vọng về ḥa b́nh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong ngày 16.6, hăng Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời giới quan sát nhận định rằng việc Triều Tiên phá hủy văn pḥng liên lạc có thể là nhằm định hướng dư luận khỏi t́nh h́nh kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 và các lệnh cấm vận, đồng thời có thể là dấu hiệu cho thấy B́nh Nhưỡng muốn duy tŕ ngoại giao với Mỹ.