PDA

View Full Version : Về Huế thương thưởng thức món ngon tiến Vua


florida80
07-19-2020, 17:27
Huế mộng mơ luôn là bến dừng chân của những người yêu sự cổ kính, yên bình và lãng mạn. Không ít trong số đó chọn Huế bởi trót yêu nét ẩm thực tinh tế hiếm có ở nơi đây. Những món ăn Huế đều có hương vị thanh đạm, ngon và đặc biệt rất đẹp mắt bởi được người làm chăm bẵm từng chi tiết để khiến cho người thưởng thức vừa ngon miệng lại ngon mắt. Không phải món ăn nào của Huế cũng được nhiều người biết đến như món bánh bèo, bún bò... bởi trong số đó có những món ăn dùng để dâng Vua và sau một thời gian dài, món ăn cũng không còn trở nên phổ biến. Một trong những trường hợp “Ngon nhưng ít người biết” đó chính là món bánh ướt cuốn tôm chua - một món ngon dễ làm, dễ ăn.

https://i.imgur.com/PohLzfs.jpg

Món bánh cuốn tôm chua xứ Huế




Với người Huế, dù món chính hay món phụ, món được bán ở lề đường hay nhà hàng sang trọng đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút với từng món ăn. Hầu hết đồ ăn ở Huế thường nhỏ xinh, không quá to quá lớn, người ăn dễ dàng thưởng thức một cách thanh lịch và thưởng thức được nhiều lần. Với món bánh ướt cuốn tôm chua - một loại món ăn được biến tấu từ món bánh ướt nguyên thủy và trình bày khéo léo - hút hồn thực khách với hương vị mang đậm bản sắc Huế như vị của tôm chua, thịt luộc, bánh ướt và rau xanh…



Món ăn tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua. Nhưng dường như món ăn “quý tộc” này đang dần rơi vào quên lãng trong tiềm thức của những người Huế trẻ, số lượng những người biết đến món bánh ướt cuốn tôm chua thực sự không nhiều. Hiếm lắm mới có quán bán món ăn cực ngon này. Nếu ở Huế, du khách có thể ghé qua quán ăn khuya bán trong con hẻm nhỏ ở đường Trần Hưng Đạo. Một số nhà hàng Huế nay cũng đã phát triển lại món ăn và đưa vào thực đơn cho thực khách lựa chọn. Tuy nhiên với những ai vẫn chưa “lùng” ra nơi bán món bánh cuốn tôm chua thì vẫn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn cực dễ từ Mytour.

https://i.imgur.com/dfiENJr.jpg


Cận cảnh từng miếng bánh thơm ngon





Để làm món ăn này nguyên liệu không khó kiếm, ở Huế lại càng dễ hơn. Chỉ cần chuẩn bị lá bánh ướt, các loại rau thơm, một trái xoài xanh, một ít bún, thịt heo luộc chín và tôm chua là có thể bắt tay ngay vào làm. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món này rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ của người nội trợ. Muốn cuốn bánh cho đẹp, cho đều đòi hỏi kỹ thuật cuốn phải khéo, không làm rách những miếng bánh ướt mỏng manh.

https://i.imgur.com/ls147uS.jpg

Rau sống rửa sạch, sơ che






Đầu tiên, khâu chuẩn bị, thực khách nên rửa rau thật sạch, với rau muống thì ngắt bớt lá chỉ lấy phần non giòn để ăn, chọn quả xoài non xanh xắt nhỏ để khi ăn vừa có vị chua của xoài vừa nghe tiếng giòn giòn vui tai.

https://i.imgur.com/USWVqsh.jpg

Thịt heo luộc cắt lát




Chọn một củ khoai lang vàng béo ngậy, luộc chín, gọt vỏ và xắt dài. Thịt luộc chọn phần thịt có nạc có mỡ để ăn thêm béo, luộc chín và xắt lát mỏng. Chuẩn bị thêm vài lạng bún tươi ăn kèm.



https://i.imgur.com/zjU3TuP.jpg

Từng miếng bánh ướt trắng mịn - Ảnh: sưu tầm



Sau khi chuẩn bị xong các công đoạn sơ chế, thực khách có thể bắt tay ngay vào công đoạn chính. Như đã đề cập trước, món bánh ướt cuốn tôm chua không hề khó làm, nhưng rất đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn. Để làm ra một dĩa thành phẩm đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và dày công, ngay từ công đoạn lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách.








https://i.imgur.com/3w79obR.jpg


Tôm chua ngon nổi tiếng xứ Huế - Ảnh: Sưu tầm







Sau khi tách được những miếng bánh ướt vuông vức, thực khách bắt đầu trải ra mặt phẳng của đĩa cho vuông vức và bắt đầu xếp lần lượt các loại đồ đã chuẩn bị sẵn vào cuốn: một ít rau sống, vài thanh khoai lang, một ít bún tươi, xoài xanh. Sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc.



https://i.imgur.com/MHWBL4W.jpg

Bánh đã cuốn và được cắt khúc - Ảnh: Sưu tầm



Thực khách hãy khéo léo dùng dao sắc cắt bánh đã cuốn thành từng khúc ngắn cỡ hai lóng tay rồi xếp một lát thịt heo đã cắt vuông vức, thêm một miếng tôm chua đỏ tươi lên trên. Lúc này chỉ cần xếp lên đĩa thật gọn gàng, thêm chút rau ngò lên trang trí là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon và có nguồn gốc “quý tộc” rồi đấy.
https://i.imgur.com/OB8C1Hb.jpg


Thành phẩm cực bắt mắt



Đối với loại bánh ướt cuốn tôm chua này, công đoạn đặc sắc vẫn là chế biến nước chấm sao cho ngon, sao cho độc đáo và khác biệt với những loại đồ ăn được làm từ bánh ướt khác. Nước chấm tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng không kém phần công phu. Chọn lấy một củ khoai mật vàng nướng trên lửa, khoai chín, bóc vỏ rồi nghiền mịn và trộn cùng với ruốc. Bắc chảo lên bếp, đun dầu sôi, thả tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp khoai, ruốc vào chảo đảo đều đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì nhắc ra. Nước chấm sẽ có màu sắc sóng sánh rất hấp dẫn.



Món bánh ướt cuốn tôm chua mang được hồn và tinh túy của ẩm thực xứ Huế, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai… tổng hợp lại cho ra một món ăn đầy thi vị. Nếu đã đến Huế, thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn đậm chất Huế này nhé!



1mBDATacAeo

Giamaham
07-19-2020, 17:42
Cám Ơn SiS. Mới ăn cơm mà thấy món này lại muốn ăn nữa.
Bữa nào rảnh SiS có làm Hú 1 tiếng( 1 tiếng thui).Tại Hạ sẽ có mặt đó liền phụ giúp SiS. Dọn chén dĩa và Rửa chén Dĩa liền. Mà nhớ Hú 1 tiếng nghen. Cho địa chỉ ngen. Hơi lâu. Tại phải đèo bà xã bằng xe Mobillết đó SiS. Sợ trời mưa ướt áo em. thông cảm hén

QQQ_Cake
07-19-2020, 17:50
Tom Chua va Thit luon ... ba noi minh l Tom chua ngon

canhdieubay
07-19-2020, 18:52
moi lan vbe vn deu ra hue ,ra do cung may lan roi , hue yen tinh

florida80
07-19-2020, 18:58
Cám Ơn SiS. Mới ăn cơm mà thấy món này lại muốn ăn nữa.
Bữa nào rảnh SiS có làm Hú 1 tiếng( 1 tiếng thui).Tại Hạ sẽ có mặt đó liền phụ giúp SiS. Dọn chén dĩa và Rửa chén Dĩa liền. Mà nhớ Hú 1 tiếng nghen. Cho địa chỉ ngen. Hơi lâu. Tại phải đèo bà xã bằng xe Mobillết đó SiS. Sợ trời mưa ướt áo em. thông cảm hén



Bữa nào về Huế .. Mời tất cả anh em chú Bác trong forum thưởng ngoạn cùng sis nghe
Thuê chiếc xe Van Sis lái chở ba` con trong đây đi ăn , Sis trả tiền luôn
Được hông?

https://i.imgur.com/UZKnONn.gif

Giamaham
07-19-2020, 21:34
Bữa nào về Huế .. Mời tất cả anh em chú Bác trong forum thưởng ngoạn cùng sis nghe
Thuê chiếc xe Van Sis lái chở ba` con trong đây đi ăn , Sis trả tiền luôn
Được hông?

https://i.imgur.com/UZKnONn.gif

https://ongvove.files.wordpress.com/2010/07/220.jpg?w=474&h=480

Định trong bụng Hai đứa đi tắm Nắng và Mưa như vầy cho vui, cho tình, cho đỡ nhớ Sề Gòng ngày xưa. Nhưng bi giờ Răng long, tóc bạc, Tay run . Sợ lái xe hổng nổi Rốt cuộc chắc phải leo lên xe Ba gác máy chạy cho lẹ và cho chắc ăn.SiS bao. Zvậy tiền đâu đủ SiS xài tới cuối tháng Tui có tiền Hưu xài tạm cũng OK.Cám Ơn SiS nhiều

Giamaham
07-19-2020, 21:40
moi lan vbe vn deu ra hue ,ra do cung may lan roi , hue yen tinh

thank you bạn Mà Bi giờ nghe nói tụi Tàu vô ở miền Trung và Huế nhiều lắm không biết có không. Tui nghe nói thui. Có ra Huế khoảng 10 năm về trước chỗ cái cầu có con Rồng đó không nhớ cầu tên gì. Không biết bi giờ Huế ra sao rùi?

florida80
07-20-2020, 00:18
https://ongvove.files.wordpress.com/2010/07/220.jpg?w=474&h=480

Định trong bụng Hai đứa đi tắm Nắng và Mưa như vầy cho vui, cho tình, cho đỡ nhớ Sề Gòng ngày xưa. Nhưng bi giờ Răng long, tóc bạc, Tay run . Sợ lái xe hổng nổi Rốt cuộc chắc phải leo lên xe Ba gác máy chạy cho lẹ và cho chắc ăn.SiS bao. Zvậy tiền đâu đủ SiS xài tới cuối tháng Tui có tiền Hưu xài tạm cũng OK.Cám Ơn SiS nhiều

sis o co' tien huu nhu Uncle ...

Only working till RETIRED.........:thankyou:

florida80
07-21-2020, 18:24
Tiệm nhỏ xíu mà đông khách

1986 ??????? mấy chục năm rồi

O em chết đuoc 7 năm rồi......


anh hai la oi!