PDA

View Full Version : Mỹ sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phát thêm nhiều quan chức ngoại giao TQ


Romano
09-02-2020, 17:45
Căng thẳng Mỹ- Trung lại tiếp tục tăng cao hơn khi Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt nhằm vào các nhà ngoại giao của TQ. Đây chắc chắn là điều mà TQ sẽ phải xem xét để lên kế hoạch đáp trả. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải được sự cho phép của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi đến thăm các cơ sở đại học của nước này.Hôm 2/9, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi thông báo, cho biết các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Mỹ giờ đây sẽ phải được sự chấp thuận từ Bộ này trước khi đến thăm các cơ sở đại học của Mỹ và gặp gỡ các quan chức chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ hành động để đảm bảo rằng tất cả các tài khoản mạng xă hội của Đại sứ quán Trung Quốc được xác định đúng là tài khoản chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố, cả các sự kiện văn hóa do Đại sứ quán Trung Quốc và các cơ quan lănh sự tổ chức bên ngoài trụ sở của cơ quan đại diện với hơn 50 người tham dự cũng sẽ phải được sự chấp thuận từ Bộ này.

Quyết định của Washington được đưa ra nhằm đáp trả những ǵ động thái hạn chế của Bắc Kinh đối với các nhà ngoại giao Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc.

Quan hệ Washington và Bắc Kinh đă trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây liên quan đến các vấn đề nguồn gốc dịch COVID-19, vấn đề Hong Kong, Biển Đông… Hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cũng như tiến hành các hành động đáp trả lẫn nhau, đẩy căng thẳng ngày càng leo thang.