PDA

View Full Version : Trung Quốc muốn gặp ông Biden càng sớm càng tốt


Romano
01-23-2021, 04:31
Ngay sau khi chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, giới chức Trung Quốc đă nỗ lực để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa lănh đạo hai nước, nguồn thạo tin cho biết.Sputnik dẫn nguồn thạo tin cho hay, hồi tháng 12, ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh gửi lời chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, Bắc Kinh đă đưa ra kế hoạch cử Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Tŕ đến Washington. Đề xuất này đă được gửi đến Washington thông qua đại sứ Trung Quốc tại Mỹ và các kênh trung gian khác.

Bắc Kinh tính gửi đến ông Biden một thông điệp liên quan đến các vấn đề khác ngoài vấn đề thương mại. Do ông Biden đặt trọng tâm vào vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch, nên ông Dương Khiết Tŕ cũng dự định tập trung vào các vấn đề đó và t́m cách để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận B́nh, nguồn tin cho hay.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu nhiệm sở với hàng loạt sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách của nước Mỹ như ông đă cam kết trong chiến dịch tranh cử. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - Trung liên tục leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính quyền ông Trump cũng cáo buộc đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngay ngày đầu nhiệm sở của ông Biden, Trung Quốc đă công bố lệnh trừng phạt đối với 28 quan chức dưới thời ông Trump. Tuy nhiên, động thái này đă vấp phải sự chỉ trích của chính quyền Tổng thống Biden, Washington cho rằng hành động này của Bắc Kinh sẽ "phản tác dụng".

Giới quan sát cho rằng, ông Biden sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Điều này có thể thấy qua việc ông Biden trước đó tuyên bố sẽ tiếp tục các biện pháp đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc mà chính quyền tiền nhiệm đưa ra. Các ứng viên nội các do ông Biden đề cử cũng tuyên bố quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.