Log in

View Full Version : WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19


sunshine1104
01-27-2021, 01:26
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 28/1 sẽ hoàn tất cách ly hai tuần và bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán.

Những thách thức đối với nhóm 14 chuyên gia của WHO c̣n vượt qua cả khuôn khổ khoa học. Nhiệm vụ của họ đă được chuẩn bị trong 6 tháng, trong bối cảnh tranh căi gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh về nguồn gốc virus.

WHO nhấn mạnh rằng mục tiêu của họ không phải là t́m bên đổ lỗi. Mike Ryan, giám đốc chương tŕnh y tế khẩn cấp của tổ chức, hôm 22/1 cho biết "tất cả các giả thuyết đều đang được đặt ra và chắc chắn c̣n quá sớm để đưa ra kết luận về nơi mà loại virus này khởi phát, trong hay ngoài Trung Quốc".

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1731813&stc=1&d=1611710782
Xe chở nhóm chuyên gia WHO đến điều tra nguồn gốc Covid-19 rời sân bay tại Vũ Hán hôm 14/1. Ảnh: Reuters.

Nhóm điều tra, gồm cả chuyên gia quốc tế và quan chức WHO, sẽ làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc, tập trung vào trả lời câu hỏi những bệnh nhân đều tiên đă nhiễm virus như thế nào? Họ cũng sẽ tiến hành khảo sát, nghiên cứu quanh khu chợ đồ tươi sống ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Không ít nghi vấn đă được đặt ra về mức độ tiếp cận của nhóm chuyên gia WHO đối với một số địa điểm nhất định cũng như dữ liệu do các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp. Peter Daszak, thành viên nhóm, cho biết phía Trung Quốc đang chia sẻ với họ những dữ liệu chưa được công bố trước đây.

"Đây là một sứ mệnh khoa học, phải thừa nhận rằng nó liên quan đến nhiều đến chính trị và cuộc chiến quy kết trách nhiệm, song khoa học mới là yếu tố tiên quyết", Daszak nhấn mạnh. "Dữ liệu không nói dối".

Trưởng nhóm chuyên gia WHO Peter Ben Embarek gần đây cho hay họ sẽ xem xét cả giả thuyết rằng virus bị ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm dù đó không phải một kịch bản khả dĩ.

Giới khoa học phần lớn đồng t́nh rằng virus xuất hiện trong tự nhiên, không phải từ pḥng thí nghiệm. Nhưng hôm 15/1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một bản ghi nhớ nói rằng các nhân viên tại pḥng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, nơi nghiên cứu nCoV, đă có các triệu chứng của Covid-19 vào mùa thu năm 2019. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào được đưa ra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi thông tin mà phía Mỹ đưa ra là "thuyết âm mưu và dối trá", kêu gọi điều tra pḥng thí nghiệm quân sự Fort Detrick của Mỹ thay v́ Viện Virus học Vũ Hán.

MrKetchup
01-27-2021, 01:58
... và mười năm sau ...WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19... để kiếm tiền xài