Log in

View Full Version : Bắc Kinh ô nhiễm nặng dịp Tết


sunshine1104
02-14-2021, 09:04
Thủ đô Trung Quốc tiếp tục bị bao phủ trong bụi mù sau nhiều ngày ô nhiễm nặng nề gây ảnh hưởng đến thành phố trong dịp Tết.

Tầm nh́n khắp Bắc Kinh bị hạn chế nghiêm trọng bởi bụi mù trong ngày mùng 2 Tết. Đỉnh của nhóm ṭa nhà cao nhất Bắc Kinh ở phía đông thành phố gần như bị bụi mù bao phủ hoàn toàn.

Theo hăng thông tấn nhà nước Xinhua, chỉ số bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) ở các khu vực đô thị của thành phố đạt 239 microgam/m3, gấp hơn 10 lần so với mức khuyến nghị 25 microgam/m3 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1740854&stc=1&d=1613293488
Người đàn ông đi qua những ṭa nhà cao tầng bị bụi mù phủ kín ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chính quyền địa phương đă phát cảnh báo vàng về ô nhiễm không khí nặng hôm 11/2. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí gồm 4 cấp mă màu, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

"Không khí thật kinh khủng", Katie Li, 35 tuổi, nhân viên ngành mỹ phẩm, nói khi đến pḥng tập thể h́nh. "Bắt đầu Tết Nguyên đán với thời tiết như thế này th́ hơi chán nản".

Nhân viên tại khu vực Mutianyu của Vạn Lư Trường Thành, phía bắc Bắc Kinh, cho biết họ đă đón khoảng 5.000 du khách hôm nay, khác xa so với công suất 20.000 người thường ngày, dù mức này đă bị giới hạn khoảng một nửa do các hạn chế ngăn Covid-19.

Một số du khách phàn nàn bụi mù ảnh hưởng tầm nh́n. Nhưng những người khác, như Brandon Chen, một nhân viên ngân hàng, 32 tuổi, lại chẳng bận ḷng.

"Không khí không tuyệt vời, nhưng đối với người Trung Quốc, việc leo lên một điểm cao trong năm mới mang rất nhiều ư nghĩa. Làm như vậy có nghĩa mọi thứ sẽ ngày càng tốt hơn đối với bạn trong cuộc sống và bạn sẽ trở nên thịnh vượng hơn qua từng ngày", Chen nói.